เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
SET ทะยาน Top 5 เอเชียส่องเทรนด์ครึ่งปีหลัง ตันแล้วหรือไปต่อ ?
Finance SET ทะยาน Top 5 เอเชียส่องเทรนด์ครึ่งปีหลัง ตันแล้วหรือไปต่อ ?
ระวังกระแสต้าน ‘ดาต้าเซ็นเตอร์’
สามัญสำนึก ระวังกระแสต้าน ‘ดาต้าเซ็นเตอร์’
คุยกับ Binance TH สินทรัพย์ดิจิทัลกลางกระแส ‘หุ้นเทคฯ-AI’
Tech คุยกับ Binance TH สินทรัพย์ดิจิทัลกลางกระแส ‘หุ้นเทคฯ-AI’
‘ประกันสุขภาพ’ เริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหวสัญญาณเตือนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้
World ‘ประกันสุขภาพ’ เริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหวสัญญาณเตือนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้
รัฐบาล เร่งร่างกรอบ กม.สกัดทุจริตสอบข้าราชการ จับตาใช้ยาแรงโยง ขรก.เจอโทษหนัก
Politics รัฐบาล เร่งร่างกรอบ กม.สกัดทุจริตสอบข้าราชการ จับตาใช้ยาแรงโยง ขรก.เจอโทษหนัก
ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
Economic ก.คมนาคม สั่งคุมเข้มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร-ลูกเรือ เพิ่ม สุนัข K9 – ยกระดับการข่าว
ขัตติยา อินทรวิชัย เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ 81 ปี KBANK
50th Impact ขัตติยา อินทรวิชัย เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ 81 ปี KBANK
สวนดุสิตโพล ชี้คนชม “ไทยช่วยไทยพลัส” ขณะที่ ”ปัญหายาเสพติด” กระทบเชื่อมั่น รบ.
Politics สวนดุสิตโพล ชี้คนชม “ไทยช่วยไทยพลัส” ขณะที่ ”ปัญหายาเสพติด” กระทบเชื่อมั่น รบ.
สิริพงศ์ คาดชงแผนเปลี่ยนผ่าน “รถสาธารณะ เป็น EV” เข้าบอร์ดกลั่นกรองฯ กลาง ก.ค.นี้
Economic สิริพงศ์ คาดชงแผนเปลี่ยนผ่าน “รถสาธารณะ เป็น EV” เข้าบอร์ดกลั่นกรองฯ กลาง ก.ค.นี้
เจาะลึกเทรนด์ “Pet Hotel” 3 หมื่นล้าน Pawtry ปั้นมาตรฐานใหม่ หนุนธุรกิจฝ่ากับดักเจ๊ง
Business เจาะลึกเทรนด์ “Pet Hotel” 3 หมื่นล้าน Pawtry ปั้นมาตรฐานใหม่ หนุนธุรกิจฝ่ากับดักเจ๊ง
ดูทั้งหมด

ภูมิธรรม แจ้งพรรคร่วมรัฐบาล ขอให้สบายใจ คดีนายกฯ 14 ส.ค.

12 ส.ค. 2567 | 21:16น.

ภูมิธรรม เผยวงพรรคร่วม รบ. โยน พท.-พปชร.ตกลงปมตำแหน่งรองประธานสภา เผยอาจหลีกทางให้พลังประชารัฐ สู้พรรคประชาชน – ให้ความมั่นใจ ไม่ต้องกังวลคดีนายกฯ 14 ส.ค.นี้

วันที่ 12 สิงหาคม 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมพรรคร่วมรัฐบาล ได้แจ้งในที่ประชุมเกี่ยวกับกรณีศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมวินิจฉัยกรณีที่ สว.ยื่นถอดถอน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ปมแต่งตั้ง นายพิชิต ชื่นบาน ทั้งที่รู้ขาดคุณสมบัติ ซึ่งศาลจะมีคำวินิจฉัยวันที่ 14 สิงหาคมนี้ ว่า ไม่มีความกังวลใด ขอให้พรรคร่วมรัฐบาล ให้สบายใจ

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้ระบุว่า ให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมเท่านั้นเอง พร้อมย้ำว่าไม่มีอะไรน่ากังวลให้กระบวนการยุติธรรมทำหน้าที่

ส่วนการประชุมพรรคร่วมรัฐบาลในวันนี้ นายภูมิธรรม ระบุว่า ที่ประชุมได้พูดคุยกันใน 2 เรื่องใหญ่ คือ 1.ภายหลังการยุบพรรคก้าวไกล จะมีการเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 1 จ.พิษณุโลก แทน นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ซึ่งถูดตัดสิทธิ์ทางการเมือง ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาพบว่าพรรคที่ได้อันดับ 2 คือพรรคพลังประชารัฐและพรรคอันดับ 3 คือพรรคเพื่อไทย ซึ่งมีคะแนนห่างกันประมาณ 1,000 คะแนน จึงให้พรรคพลังประชารัฐและพรรคเพื่อไทยไปพูดคุยกัน แต่โดยสรุปพรรครัฐบาล มีแนวโน้มส่งแค่หนึ่งพรรค

ส่วนประเด็นที่ 2 ในที่ประชุมพูดคุยตำแหน่งรองประธานสภาที่ว่างลง โดยตามธรรมเนียมจะต้องเป็นพรรคเพื่อไทย ดังนั้นที่ประชุมจึงมอบให้พรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทย ไปพูดคุยกัน เพราะพรรคภูมิใจไทยขอหนึ่งที่นั่ง โดยพรรคภูมิใจไทย ไม่ขัดว่าจะเป็นรองคนที่ 1 หรือคนที่ 2 ดังนั้นในที่ประชุมจึงให้สองพรรคไปตกลงกัน ส่วนพรรคเพื่อไทยนั้นยังไม่ได้มีการพูดคุยกันในกรรมการบริหารพรรค โดยให้แล้วเสร็จ ก่อนวันที่จะมีการเลือกในวันที่ 14 สิงหาคมนี้

นายภูมิธรรม ยืนยันด้วยว่า การเลือกตั้งซ่อมที่รัฐบาลตกลงว่าจะส่งเพียงพรรคเดียว ไม่ใช่เป็นการฮั้วแต่ใครมีโอกาส โดยให้สองพรรคร่วมรัฐบาลที่ได้คะแนนสูงไปคุยกัน ซึ่งเพื่อไทย อาจจะบอกว่าให้พรรคอันดับสอง ส่งเลยก็ได้ ไม่ใช่เป็นการฮั้วแต่เป็นการจัดการตามปกติของการเลือกตั้ง

ขณะที่ตำแหน่งประธานสภา ที่เป็นโควตาของพรรค ประชาชาติ นายภูมิธรรม ระบุว่า ไม่ได้มีการพูดคุยกันที่ประชุม และที่ประชุมสรุปว่าคนอื่นไม่เกี่ยวตามธรรมเนียมปฏิบัติ ก็เป็นเช่นนั้นเมื่อคุยกันแล้วก็ไม่ติดใจ

ส่วนนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาคนที่2 จะไม่ลาออก นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่เห็นยาก พรรคบอกอะไรก็ได้ถ้านายพิเชษฐ์ ไม่เอา พรรคเพื่อไทยเห็นด้วยตามนี้ ก็อยู่ตามนี้ไม่มีอะไรต้องเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าบอกว่าเปลี่ยนก็ได้ ถ้าที่ประชุมพรรคร่วมรัฐบาลเห็นพร้อมต้องกันคะแนนก็ได้อยู่แล้ว อันนี้แล้วแต่สะดวก

ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมถึงใช้ตึกไทยคู่ฟ้าประชุมแทนจะเป็นตึกบัญชาการ 1 และการประชุมไม่มีนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมด้วย นายภูมิธรรม หัวเราะ พร้อมกล่าวว่า เมื่อนายกฯไม่อยู่ ผมก็พอใช้ได้ พอดีเป็นที่ประชุม ที่ทุกคนก็รู้แล้วก็เลยขออนุญาต และนายกรัฐมนตรีรับรู้แล้วว่าตนจะประชุมซึ่งไม่ได้มีอะไรต้องกังวล ถ้ากังวลก็ต้องไปแอบซ่อน ก็อาจจะไปประชุมที่ตึกอื่น