
นายกฯ อารมณ์ดีเดินตรวจตลาดใต้ทางด่วนเพลินจิต ก่อนลุ้นคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญบ่ายนี้ บอกดีใจเห็นประชาชนซื้อสินค้า เตรียมขยายใต้ทางด่วนอื่น ทำตลาด-สวนสาธารณะ-ลานกีฬา
วันที่ 14 สิงหาคม 2567 เวลา 11.50 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมตลาดใต้ทางด่วนเพลินจิต โดยมีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายสุรเชษฐ์ เหล่าพูนสุข ผู้ว่าการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ให้การต้อนรับ
โดยนายสุรเชษฐ์ได้กล่าวรายงานว่า ใต้ทางด่วนมีพื้นที่ 4 ไร่ ประเมินมูลค่าไร่ละ 1,000 ล้านบาท และนำมาจัดตลาดโดยไม่ได้หวังผลกำไร
ด้านนายชัชชาติกล่าวว่า ตลาดเพลินจิตได้ผลตอบรับดี โดยนำผู้ค้าจากริมถนนมาจัดระเบียบ จากเดิมที่ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่เมื่อมีการจัดรูปแบบตลาดก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายบ้าง ซึ่งผู้ค้าก็พอใจ และได้รับผลตอบรับดี ประชาชนที่ทำงานในละแวกนี้ ซึ่งอาหารที่นี่อร่อยทุกร้านและได้คุณภาพ โดยมีการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารด้วย
จากนั้นนายกรัฐมนตรีเดินทักทายพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยส่วนใหญ่เป็นพนักงานออฟฟิศ โดยประชาชนให้ความสนใจนำมือถือมาถ่ายรูป
โดยนายกรัฐมนตรีได้แวะซื้อข้าวกะเพราหมูสับไข่ดาวใส่กล่องกลับไปรับประทานที่ทำเนียบรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรีตั้งใจที่จะจ่ายเงินเอง แต่หากระเป๋าสตางค์ไม่เจอ นายชัชชาติจึงอาสาขอเป็นเจ้ามือมื้อนี้และเหมาข้าวกล่องทั้งหมด
ก่อนเดินทางกลับนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ว่า ดีใจเห็นคนมาจับจ่ายใช้สอยและเป็นแหล่งประกอบอาชีพ สินค้ามีราคาเหมาะสม ทำให้คนที่อาศัยและทำงานอยู่ในละแวกนี้มาจับจ่าย และในอนาคตจะมีการขยายไปบริเวณใต้ทางด่วนอื่น ๆ ซึ่งได้คุยกับนายสุริยะ ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่าให้ดูว่าจุดไหนที่เหมาะกับการนำพื้นที่มาค้าขาย หรือทำเป็นสวนสาธารณะและลานกีฬา โดยจะให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมด้วย
นายกรัฐมนตรียืนยันว่า การจัดพื้นที่ให้ค้าขายจะไม่เน้นผลกำไร แต่ให้เขาอยู่ได้แล้วค่อยขยายไปเรื่อย ๆ
เมื่อถามว่าผู้ค้าพอใจหรือไม่ จากเดิมที่ขายอยู่ริมถนนไม่ต้องเช่าพื้นที่ แต่ที่ตลาดเพลินจิตจ่ายค่าเช่าวันละ 300 บาท นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า มันมีหลายมิติ เพราะขายอยู่ใต้ทางด่วนฝนตกมาน้ำก็ไม่รั่ว
จากนั้นนายกรัฐมนตรีเดินทางกลับทำเนียบรัฐบาลในเวลา 12.06 น. ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าการลงพื้นที่วันนี้ นายกรัฐมนตรีมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการอ่านคำวินิจฉัยคดีถอดถอนในช่วงบ่ายวันนี้