6 สส.ไทยสร้างไทย โหวต “แพทองธาร” สุดารัตน์ ไม่รู้ แจงเพื่อให้ประเทศเดินหน้า

ฐากร ตัณฑสิทธิ์
ฐากร ตัณฑสิทธิ์

ฐากรแจง 6 เสียงไทยสร้างไทย โหวตหนุน “แพทองธาร” นั่งนายกฯ เพื่อให้ประเทศ เศรษฐกิจเดินหน้า-ยันไม่ใช่งูเห่า หญิงหน่อยไม่รู้-ชี้ยังเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน-ไม่ปิดประตูหากถูกชวนร่วมรัฐบาล

วันที่ 16 สิงหาคม 2567 ที่รัฐสภา นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) กล่าวถึงกรณีที่ 6 เสียงของพรรค ทสท. โหวตเลือก น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 31 ว่า เรื่องนี้ สส. 6 คนของพรรคได้ประชุม และมีมติก่อนเริ่มประชุมสภา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน (ปชช.) ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน โทร.แจ้งมาว่า พรรค ปชช.จะโหวตไม่เห็นชอบ พร้อมอธิบายถึงหลักการว่าขัดกับหลักประชาธิปไตยของพรรค

ส่วนสาเหตุที่พรรคไทยสร้างไทย มีมติเช่นนี้เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศอยู่ในภาวะตกต่ำ และถ้าหากไม่โหวตเห็นชอบในวันนี้ ที่มีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเพียงชื่อเดียว เราจะโหวตอย่างไร

นายฐากรอธิบายว่า หากมีแคนดิเดตนายกฯของพรรค ปชช. อย่างไรก็ตาม พรรคไทยสร้างไทย ต้องโหวตอยู่แล้ว รวมถึงหากมีแคนดิเดตนายกฯจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เราก็จะโหวตให้ แต่วันนี้ไม่มีรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคฝ่ายค้าน ดังนั้นเราจึงเห็นร่วมกันเพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ ในการมีนายกรัฐมนตรีที่มาบริหารประเทศ

เพราะหากวันนี้ไม่ได้นายกรัฐมนตรี ก็ไม่รู้ว่าต้องรออีกเมื่อไหร่ เพราะขั้นตอนการโหวตนายกรัฐมนตรีก่อนจะแถลงนโยบายนั้นใช้เวลาร่วมเดือน กว่าจะมีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศ ซึ่งพรรค ทสท. มองว่าเป็นการสร้างความเสียหายให้กับประเทศ ทั้งนี้เราโหวตไม่ได้หวังเข้าร่วมรัฐบาล แต่คิดถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนและประเทศชาติ

”ยืนยันทั้งหมดเราโหวตด้วยเจตนาบริสุทธิ์ ไม่มีการติดต่อใด ๆ ทั้งสิ้น จุดยืนชัดเจน ยังเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน”

ADVERTISMENT

เมื่อถามว่า ไม่กังวลใช่หรือไม่แม้จะถูกมองเป็นงูเห่า นายฐากรยืนยันว่า ไม่มีเด็ดขาด เพราะเป็นมติของ สส.ไทยทั้งไทยอยู่แล้ว

เมื่อถามย้ำว่า การโหวตสวนมติพรรคร่วมฝ่ายค้านครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นงูเห่า นายฐากรระบุว่า สื่อมวลชนอาจพาดหัวว่าเป็นงูเห่า แต่ตนขอเรียนว่ามติของพรรค ทสท.ไม่ได้เป็นเช่นนี้

ADVERTISMENT

เมื่อถามว่า ผลออกมาเช่นนี้จะมีผลต่อคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค ทสท.ด้วยหรือไม่ นายฐากรกล่าวว่า ไม่มี และไม่ได้คุยกันเลย ได้คุยเพียงแค่เมื่อวาน เนื่องจากเพราะการประชุมวันนี้เป็นเรื่องเร่งด่วน และก่อนหน้านี้เคยประเมินว่าการประชุมต้องเลื่อนออกไป พร้อมเชื่อว่าการทำงานหลังจากนี้จะไม่ยาก เพราะตนแสดงจุดยืนชัดเจนอยู่แล้ว ยืนยันว่าการโหวตดังกล่าวไม่มีผลประโยชน์แน่นอน รวมถึงเก้าอี้รัฐมนตรี แม้ก่อนหน้านี้จะมีกระแสข่าวเราจะเข้าร่วมรัฐบาล

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าตนขัดกับคุณหญิงสุดารัตน์ เพราะอยากจะร่วมรัฐบาล นายฐากรปฏิเสธว่า ตนไม่เคยแตกหักเลย ไม่มี คุณหญิงใครจะกล้าแตกหักด้วย

เมื่อถามว่า สส.พรรคลอยแพคุณหญิงหรือไม่ นายฐากรอุทานว่า โอ้ย ใครจะกล้าลอยแพคุณหญิง ไม่มีหรอก พร้อมยืนยันว่าไม่มีการลอยแพคุณหญิง ตนกลัวเพียงว่าคุณหญิงจะลอยแพพวกเรา เพราะคุณหญิงมีความสำคัญอยู่แล้ว เราก็ให้ความสำคัญกับคุณหญิงอยู่แล้ว

“พรรคไทยสร้างไทย ก็คือพรรคที่คุณหญิงสร้างมา เราต้องให้ความสำคัญกับคุณหญิงอยู่แล้ว“

ในช่วงท้ายมีการถามว่า หลังจากนี้หากมีการเทียบเชิญให้เข้าร่วมรัฐบาลหรือให้ตำแหน่ง นายฐากรระบุว่า ก็ต้องไปคุยกันครับ แต่วันนี้ขอยืนเช่นนี้ดีกว่า วันนี้เรายังเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านอยู่