เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

โค้งสุดท้าย ชวนคนกรุงเลือก ส.ก.-ผู้ว่าฯกทม. 28 มิ.ย.นี้ ตั้งเป้าใช้สิทธิไม่น้อยกว่า 70%

19 มิ.ย. 2569 | 17:24น.
เลือกตั้ง

เลือกตั้ง

เร่งประชาสัมพันธ์โค้งสุดท้าย ชวนคนกรุงเลือก ส.ก. และผู้ว่าฯ กทม. 28 มิ.ย. นี้ ตั้งเป้าใช้สิทธิไม่น้อยกว่า 70%

พญ.เลิศลักษณ์ ลีลาเรืองแสง และ นายธนิต ตันบัวคลี่ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ร่วมตรวจติดตามการเตรียมงานเลือกตั้งและความมั่นคงทางทะเบียนของสำนักเขตบางนา และสำนักงานเขตพระโขนง ณ สำนักงานเขตบางนา จากนั้นรองปลัดฯเลิศลักษณ์ และรองปลัดฯ นายธนิต ร่วมตรวจติดตามการเตรียมงานเลือกตั้งและความมั่นคงทางทะเบียนของสำนักงานเขตบางคอแหลม และสำนักงานเขตยานนาวา ณ สำนักงานเขตบางคอแหลม

ทั้งนี้ รองปลัดฯธนิต ได้ฝากให้สำนักงานเขตได้เก็บเอาปัญหาจากการเลือกตั้งครั้งที่แล้วมาปรับแก้ รวมถึงให้มีการซักซ้อมการปฏิบัติงานเพื่อดูข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้น และดำเนินการแก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นในวันเลือกตั้งจริง พร้อมทั้งให้เขตเน้นย้ำประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่รับทราบอย่างทั่วถึง ให้ประชาชนมาใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุด ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้เบื้องต้นมีการตั้งเป้าหมายให้มีผู้มาใช้สิทธิไม่น้อยกว่า 70%

สำหรับในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ส่วนใหญ่สำนักงานเขตต่าง ๆ จะจัดการอบรมคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย อยากให้กำชับเรื่องการระมัดระวังในการจ่ายบัตรเลือกตั้งให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

เนื่องจากบางคนมีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แต่ไม่มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร อาจดำเนินการด้วยการทำไฮไลต์หลังชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ อย่างเดียว หรือการแจกบัตรนำทางไปรับบัตรเลือกตั้งเป็นสีเฉพาะที่แตกต่างชัดเจนระหว่างผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้ง 2 อย่าง กับผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ อย่างเดียว เป็นต้น ซึ่งในภาพรวมขณะนี้สำนักงานเขตมีการเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี

ส่วนการดำเนินงานด้านความมั่นคงทางทะเบียนให้ทำด้วยระมัดระวัง โดยเฉพาะเกี่ยวกับคนต่างด้าว ต้องทำด้วยความละเอียดรอบคอบ เป็นไปตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ตามกฎหมาย ในด้านการมอบอำนาจผู้ปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติราชการแทนให้เป็นไปตามกฎระเบียบที่กำหนดไว้ ต้องดูให้ดีว่าสามารถทำได้แค่ไหน หรือมอบหมายได้ระดับใด หรือเรื่องอะไรบ้าง

นอกจากนี้ รองปลัดฯเลิศลักษณ์ ได้ฝากเกี่ยวกับโครงการบ้านนี้ไม่เทรวม ให้เขตรณรงค์เชิญชวนประชาชนและสถานประกอบการคัดแยกขยะก่อนทิ้งให้ได้มากที่สุด เพื่อลดปริมาณขยะที่ต้องจัดเก็บในแต่ละวัน เนื่องจากค่าธรรมเนียมจากการเก็บขนขยะเมื่อเทียบกับต้นทุนการจัดเก็บขยะจริงแล้วยังต่างกันมาก ประกอบกับกรุงเทพมหานครมีนโยบายตั้งเป้าลดขยะให้เป็นศูนย์ในปี ค.ศ. 2050

ที่ผ่านมามีภาคเอกชนบางส่วนที่ทำได้ดีสามารถช่วยลดขยะได้จริง และจ่ายค่าเก็บขนขยะน้อยกว่าเดิมมาก ซึ่งใครที่ทำได้ดีก็ให้ยกมาเป็นตัวอย่าง รวมถึงการส่งเสริมให้หน่วยงานในสังกัดมีการใช้พลังงานทางเลือกมากขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯ กทม. ส.ก. เลือกตั้ง