เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

นักวิชาการ มธ. หนุนปลดล็อกผู้บริหารท้องถิ่นห้ามนั่งเกิน 2 วาระ เห็นด้วยเริ่มต้นอายุ 25 ปี

02 ก.ค. 2569 | 16:25น.

นักวิชาการธรรมศาสตร์ หนุน สว. ปลดล็อกวาระดำรงตำแหน่งผู้บริหารท้องถิ่น เห็นด้วยเลิกจำกัด “นายก อบจ.-อบต.-เทศบาล” ทำงานได้ไม่เกิน 2 วาระ ชี้ไม่มีประเทศใดในโลกที่รัฐบาลกลางใช้อำนาจกฎหมายเพื่อบังคับท้องถิ่น แต่หากต้องการขีดเส้นไม่ให้เกิน 8 ปีจริง มีวิธีทำได้โดยใช้อำนาจท้องถิ่น ระบุปรับลดอายุผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่นเหลือ 25 ปี ช่วยเพิ่มทางเลือกให้ประชาชน

รศ.ดร.วสันต์ เหลืองประภัสร์ หัวหน้าสาขาวิชาบริหารรัฐกิจ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า เห็นด้วยกับมติสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่เห็นชอบร่างกฎหมายเกี่ยวกับการปกครองท้องถิ่น 4 ฉบับ ซึ่งมีสาระสำคัญคือ การยกเลิกข้อกำหนดให้ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เช่น นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นายกเทศมนตรี และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 2 วาระติดต่อกัน (วาระละ 4 ปี รวมไม่เกิน 8 ปี)

โดยมองว่ามติดังกล่าวเป็นการคืนอำนาจให้ประชาชนเป็นผู้กำหนดวาระของผู้บริหารท้องถิ่นตัวเอง และจะทำให้เกิดความต่อเนื่องในการบริหารงาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อพื้นที่มาก

ทั้งนี้ เนื่องจากงานบริหาร อปท. ส่วนใหญ่ไม่ใช่การออกกฎหมายเพื่อสร้างกติกา แต่คือการพัฒนาการจัดบริการสาธารณะ ซึ่งวาระการทำงานวาระละ 4 ปี ถือเป็นเวลาที่ค่อนข้างสั้นในการก่อให้เกิดมรรคผล ตัวอย่างเช่น นายกเทศมนตรีในปีแรกจะไม่สามารถทำอะไรของตัวเองได้เลย เพราะต้องใช้งบประมาณและแผนงานของนายกเทศมนตรีคนก่อน ฉะนั้นจึงจะเริ่มทำงานจริงได้ในปีที่ 2 และปีที่ 3 ส่วนในปีที่ 4 ก็ต้องเตรียมรักษาการ ดังนั้นจึงไม่ควรไปกำหนดวาระที่จำกัดการทำงานซ้อนเข้าไปอีก หรือปิดโอกาสการทำงานต่อเนื่องของผู้บริหารที่มีผลงานดี เพราะบาง อปท. มีผู้บริหารที่เก่ง มีผลงานเป็นประจักษ์ ได้รับรางวัลและเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่ท้องถิ่นอื่นๆ คำถามคือเราให้ผู้บริหารท้องถิ่นที่เก่งแบบนี้ทำงานต่อหรือไม่

รศ. ดร.วสันต์ กล่าวว่า เงื่อนไขที่กำหนดให้ผู้บริหาร อปท. ดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 2 วาระติดต่อกัน เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยรัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ช่วงปี 2560 – 2561 โดยให้เห็นผลว่าแนวทางดังกล่าวจะช่วยป้องกันการสืบทอดอำนาจของกลุ่มการเมืองบ้านใหญ่ได้ แต่ทว่าในข้อเท็จจริงแล้วกลับไม่มีข้อมูลเชิงประจักษ์ที่ชัดเจนรองรับแต่อย่างใด และการที่รัฐส่วนกลางเข้าไปกำหนดเงื่อนไขลักษณะนี้ ยังเป็นการทำลายอำนาจในการตัดสินใจของประชาชนด้วย ส่วนตัวจึงไม่เห็นด้วย

“เท่าที่ศึกษาข้อมูลการปกครองท้องถิ่นประเทศต่างๆ ไม่พบว่ามีประเทศใดในโลกที่รัฐบาลกลางกำหนดวาระของผู้บริหาร อปท. ด้วยกฎหมายกลาง เพื่อบังคับใช้กับ อปท. ทุกแห่ง จะมีก็เพียงการให้อำนาจ อปท. แต่ละแห่งในการกำหนดกันเองผ่านการออกข้อบัญญัติภายในท้องถิ่นว่าไม่ต้องการให้มีผู้บริหารตัวเองดำรงตำแหน่งติดต่อกันเกิน 2 วาระ หรือบางแห่งกำหนดเพียง 1 วาระก็มี เช่น ในสหรัฐอเมริกา ไต้หวัน ฯลฯ” รศ. ดร.วสันต์ กล่าว

ดังนั้น หากประชาชนพื้นที่ใดมีความต้องการกำหนดวาระผู้บริหาร ก็ให้มีการระบุเพิ่มเติมในกฎหมายทั้ง 4 ฉบับ ได้แก่ 1. ร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2. ร่าง พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด 3. ร่าง พ.ร.บ.สภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล 4. ร่าง พ.ร.บ.เทศบาล หรือเป็นบทบัญญัติเพิ่มเติมใน พ.ร.บ.กำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2542 โดยกำหนดให้ทาง อปท. สามารถทำประชามติ และออกเป็นข้อกำหนดสำหรับของ อปท. นั้นๆ เองได้ แต่ต้องไม่ใช่รัฐบาลไปกำหนดให้ ซึ่งรวมถึงกรุงเทพมหานคร (กทม.) และเมืองพัทยาเองก็ควรจะมีการแก้ไขกฎหมายให้เป็นไปในลักษณะเดียวกันด้วย

นักวิชาการธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ในส่วนสาระสำคัญเรื่องการปรับลดอายุขั้นต่ำของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้บริหาร อปท. จาก 35 ปี เหลือ 25 ปี ส่วนตัวเห็นด้วย เพราะทำให้ประชาชนในพื้นที่มีทางเลือกมากขึ้น ซึ่งหากหลักการคือให้ประชาชนเป็นคนเลือก ประชาชนก็ต้องมีสิทธิที่จะเลือก สำหรับผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องอายุ 25 ปี แนวทางปฏิบัติก็คือแค่ไม่ต้องเลือกผู้สมัครที่อายุน้อยเท่านั้นเอง ที่สุดแล้ว อปท. กว่า 7,800 แห่ง มีความแตกต่างหลากหลายและไม่เหมือนกัน จึงควรปล่อยให้ประชาชนในพื้นที่ตัดสินเองว่าจะอยู่กันแบบใด ประชาชนก็ต้องรับผิดชอบผลการเลือกของเขา ไม่ควรเอาสายตาของคนส่วนกลางไปจำกัด หรือดูแคลนว่าใครเป็นอย่างไร