อย่าเอาผมไปเกี่ยว! “บิ๊กตู่” ยังไม่คุยพปชร.นั่งเก้าอี้นายกฯ ต่อ ด้าน 11 พรรคเล็กหนุน ขอมองเป็นเรื่องดี

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. เวลา 12.50 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ถึงกรณีหากได้เป็นนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลใหม่ หน้าที่จัดตั้งตำเเหน่งรัฐมนตรีเป็นของพล.อ.ประยุทธ์หรือไม่

นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่คิด วันนี้ทุกพรรคเขาก็หารือกันเอง อย่าเอาตนไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ตนยังไม่ไปก้าวล่วงเขาในตรงนี้ เป็นเรื่องของคนที่คาดว่าจะเป็นรัฐบาล เขาจะคุยกันมา ตนคิดว่าทุกอย่างอยู่ที่การพูดคุยให้เข้าใจว่าบ้านเมืองต้องการอะไรในขณะนี้ ถ้าทำล่าช้าก็ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ความเชื่อมั่นจากต่างประเทศ การค้าการลงทุนชะงัก เกิดสงครามการค้า

“เราต้องสร้างความเชื่อใจให้ต่างชาติ เพราะมีผลกับการลงทุน ขณะเดียวกันก็ต้องดูเเลคนภายในของเรา ส่วนความขัดเเย้ง ผมเคยบอกเเล้วว่าถ้าทุกคนคิดไปซ้าย ขวา ยังหาทางตรงกลางไม่ได้ มันไปไม่ได้ทุกเรื่อง ทุกรัฐบาล”

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะยังคงนั่งตำเเหน่งนายกรัฐมนตรี ของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ เเละมีการหารือกันหรือยัง นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน ถ้าเขาคุยกัน เลือกได้เเล้ว มันก็ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ตนยังตัดสินใจไม่ได้ เพราะยังไม่ได้เป็น วันนี้บางพรรคเพิ่งเริ่มคุยกัน มันยังไม่ได้ข้อยุติหรอก

ส่วนประเด็นมุมมองถึงบรรยากาศจับขั้วของพรรคพลังประชารัฐ ที่มีกว่า 11 พรรค ตนก็ขอให้มองในมุมดี ถ้ามันมีหลายพรรค นโยบายต่างๆ ที่เขียนมา ก็จะได้รับการปฏิบัติ แต่ปฏิบัติอย่างไรก็ต้องร่วมมือกัน ถ้าไม่ร่วมมือ ไม่ต้องมีถึง 10 พรรคหรอก มันไปไม่ได้

“ถ้าทุกคนมุ่งเน้นจะเอาเเต่ของตัวเองมันไม่ได้ ทั้งหมด ถ้ามาอยู่ในนโยบายของรัฐ เเล้วไปดูว่าทำได้อย่างไรเเค่ไหน อย่างหลายประเทศ ถ้าเขาจะทำอะไรให้ประชาชนเห็นชอบ อยากได้ทั้งหมด มันไปไม่ได้ เพราะจะสร้างปัญหาใหม่ขึ้นมา มันจึงต้องเดินเป็นขั้นเป็นตอน ซึ่งหลายพรรคที่เขาหาเสียง มีนโยบายมันดีเเล้ว เเต่ต้องดูว่ามันทำได้มากน้อยเเค่ไหน อย่างรัฐบาลใหม่ ไม่ได้ทำงานง่ายนะ เพราะมีกฎหมายหลายตัว อย่างที่ผ่านมาผมมีอำนาจพอสมควร เเต่บางเรื่องผมยังไม่ดันทุรังทำเลย มันทำไม่ได้ เเต่คิดกำหนดเป็นเเนวทางได้ในวันข้างหน้า ผมหวังว่ารัฐบาลใหม่จะทำต่อเนื่อง อะไรที่ดีก็ทำไป อะไรที่ไม่ดีก็ไม่ทำ ตำเเหน่งทางการเมือง มันไม่ใช่ตำเเหน่งขายของนะ ทุกคนมองเหมือนเป็นเรื่องขายของ พอพูดมากๆ เขาจะเชื่อมั่นรัฐบาลเราหรอ” นายกฯ กล่าว


เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มีส่วนร่วมจัดตั้งด้วยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ทุกพรรคต้องคุยกันมา พรรคร่วมรัฐบาลต้องคุยมาก่อน ไม่ใช่ไปจัดเเจงกัน ไม่มีหรอก สุดเเล้วเเต่รัฐบาลใหม่เข้ามาเเล้วกัน