สมาชิกรัฐสภาอาเซียน ออกแถลงการณ์ ร้องทางการไทย หยุดคุกคามนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม

สมาชิกรัฐสภาอาเซียนเรียกร้องให้ทางการไทยหยุดคุกคามนักการเมืองฝายค้าน

เมื่อวันที่  27 พฤษภาคม 2562 – กลุ่มสมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพือสิทธิมนุษยชน ออกแถลงการณ์ เรียกร้องทางการไทยต้องยุติการคุกคามนักการเมืองฝายตรงข้ามและหยุดทําลายพรรคการเมืองที่ต่อต้านทหาร กลุ่มสมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพือสิทธิมนุษยชน (ASEAN Parliamentarians for Human Rights: APHR) กล่าวในวันนี้ว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กําลังเผชิญกับคดีอาญาที่มี่แรงจูงใจทางการเมือง อย่างน้อยสองคดีในปีทีผ่านมา เมื่อสัปดาห์ที่แล้วศาลรัฐธรรมนูญได้สั่ง พักการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะส.ส.ของเขา ระหว่างที่มีการสอบสวนในข้อหาละเมิดกฎการเลือกตั้ง

“นักการเมืองคนอื่นๆ ก็ตกเป็นเป้าระหว่างการปกครองของกองทัพในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หนึ่งในนั้น คือนายจาตุรนต์ ฉายแสง ซึ่งเป็นสมาชิกของ APHR และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จาตุรนต์ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีปลุกระดุมถึงสองคดีด้วยกัน เพราะวิจารณ์รัฐบาลทหารในงานแถลงข่าวในปี2557 และเดือนพฤษภาคม 2561 การคุกคามนายธนาธรสะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มที่น่ากังวลในภูมิภาค ซึ่งรัฐบาลเผด็จการใช้กฎหมายเพื่อคุกคามและทําลายสมาชิกรัฐสภาฝ่ายค้าน”

“ในประเทศกัมพูชา รัฐบาลของนายกรัฐมนตรฮุนเซนในปี 2560 ประสานข้อกฎหมายและกลไกหลายอย่างในการทําลายพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งในที่สุดพรรคฝ่ายค้านถูกยุบโดยศาลฎีกา ในประเทศฟิลิปปนส์ ส.ส.ฝายค้านหลายคนต้องเผชิญกับคดีอาญา เมือประธานาธิบดีโรดรโก ดูแตร์เต เข้ารับตําแหน่งในป 2559หนึ่งในนัน คือวุฒิสมาชิกเลย์ลา เด ลิมา (Leila de Lima) ที่ถูกควบคุมตัวตั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ในข้อหาค้ายาเสพติด แต่สหประชาชาติและองค์กรสิทธิมนุษยชนวิจารณ์ว่า ข้อหานี้เป็นข้อหาทางการเมืองเสียมากกว่า“สมาชิกรัฐสภาสามารถมีบทบาทสําคัญในการสนับสนุนและปกปองสิทธิมนุษยชน ก็ต่อเมื่อพวกเขาไม่ถูกจํากัดด้วยข้อจํากัดต่างๆ และไม่ต้องกลัวว่าจะถูกตอบโต้ในภายหลัง เป็นที่น่ากังวลว่ารัฐบาลทัว เอเชียตะวันออกเฉียงใต้พยายามทําลายฝายตรงข้ามทางการเมืองด้วยการคุกคาม และการฟ้องร้องดําเนินคดี” นางอีวา ซุนดาร กรรมการสมาชิก APHR และ ส.ส. อินโดนีเซียกล่าว”

Advertisment

 

ที่มา : มติชนออนไลน์