“ปิยบุตร” วอนหยุดเต้าข่าว “ธนาธร” หนีคดีไปตปท. แจง เยือนยุโรป-อเมริกา ได้เรื่องดีๆ กลับประเทศ

“ปิยบุตร” วอนหยุดเต้าข่าว “ธนาธร” หนีคดีไปตปท. แจง เยือนยุโรป-อเมริกา ได้เรื่องดีๆ กลับประเทศ

“ปิยบุตร” วอนหยุดเต้าข่าวมั่ว ยัน “ธนาธร” กลับไทยแน่-ไม่หนีไปไหน ลั่น เจ้าตัวมีภารกิจ เป็นนายกฯเปลี่ยนแปลงประเทศไทย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 กรกฎาคม ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) แถลงถึงกระแสข่าวปลอมเกี่ยวกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค อนค. ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวลือแพร่กระจายไปทั่วว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค อนค. ไปเยี่ยมครอบครัวที่ต่างประเทศ สงสัยไปครั้งนี้จะไม่กลับมาประเทศไทย หรือเจ้าตัวจะหนีคดีบ้าง ทางพรรคจึงขอชี้แจงว่า นายธนาธรเดินทางไปพักผ่อนพร้อมกับภรรยาและลูกๆ ที่ต่างประเทศ จากนั้นจะปฏิบัติหน้าที่ต่อที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ก่อนจะเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกา โดยโปรแกรมทั้งหมดเป็นการพบปะนักการเมืองหลากหลายประเทศ รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรป องค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ และสื่อมวลชนต่างประเทศ รวมถึงไปเสวนาทางวิชาการที่ London School of Economic (LSE) เพื่อแลกเปลี่ยนสถานการณ์ทางการเมืองไทยหลังการเลือกตั้งภายใต้การสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นอกจากนี้ ยังพูดถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนของนักกิจกรรมทางการเมืองที่ทำอย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ กรณีข่าวเท็จ และการที่องค์กรและนักการเมืองระหว่างประเทศให้ความสนใจในคดีความต่างๆ ที่นายธนาธรและพรรค อนค.โดนมาหลายคดี

“ทุกครั้งที่นายธนาธรไปต่างประเทศ มักจะเกิด 2 เรื่องพร้อมกัน คือ 1.พอนายธนาธรกลับมาก็มักจะนำเรื่องดีๆ มาเล่าประชาชน เช่น การทำบิทคอยน์ การจัดการน้ำที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ 2.กรณีข่าวลือว่านายธนาธรไปแล้วไปลับ ไม่กลับมา หรือหนีคดีบ้าง ผมขอยืนยันว่า เมื่อนายธนาธรปฏิบัติภารกิจเสร็จจะเดินทางกลับมาที่ประเทศไทยอย่างแน่นอน ด้วยสถานะที่ยังเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพียงแต่มีคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่เลยเข้าไปทำหน้าที่ในสภาไม่ได้” นายปิยบุตรกล่าว

เลขาธิการพรรค อนค.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนได้ตรวจตารางการทำงานของนายธนาธร พบว่า ในครึ่งเดือนหลังของเดือนกรกฎาคม นายธนาธรจะตะลุยภาคอีกสาน ไล่ไปตั้งแต่ จ.อุดรธานี อุบลราชธานี และไปทางตอนเหนือของภาค ดังนั้น ยืนยันว่ากลับมาแน่นอน ไม่ต้องห่วงใยหรือกังวลใจ

“ส่วนข่าวลือต่างๆ ที่เต้าขึ้นมาควรจะยุติได้แล้ว เพราะนี่คือการยืนยันของพรรคอนาคตใหม่ว่านายธนาธรไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ต้องหลบหนีคดีไปต่างประเทศ เพราะเจ้าตัวมีภารกิจการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยไปสู่อนาคตแบบใหม่ เปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น และเพื่อพิสูจน์ให้ได้ว่า ในวันหนึ่งนายธนาธรจะเป็นนายกรัฐมนตรีจากมติมหาชนของประเทศไทย” นายปิยบุตรกล่าว

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ