พลังประชารัฐเดือด! เด็ก ‘บิ๊กป้อม’ นัดโชว์18ใบลาออก บีบ ‘อุตตม’ พ้นพรรค

พรรคพลังประชารัฐต่อสู้กันดุเดือด เด็ก “บิ๊กป้อม” เปิดเกมโชว์ 18 ใบลาออก บีบ “อุตตม-สนธิรัตน์” พ้นกรรมการบริหารพรรค

วันที่ 1 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมแถลงข่าวลาออกจากกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เวลา 13.30 น. ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ อาคารปานศรี โดยมีกระแสข่าวว่า มีกรรมการบริหารพรรคจำนวน 18 คน ลาออกจากกก.บห.พรรค ภายหลังกลุ่มของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ประธานวิปรัฐบาล และร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ระดมส.ส.ในสังกัดเพื่อวัดพลังว่าใครมีจำนวน ส.ส.ในมือมากกว่ากัน เมื่อวันที่ 31 พ.ค.63 ที่ผ่านมา หลังจากลงมติพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ

แหล่งข่าวระดับสูงพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงความขัดแย้งภายในพรรคว่า จุดแตกหักระหว่าง กลุ่มของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งกรรมการบริหารบางส่วนต้องการดันขึ้นเป็น “หัวหน้าพรรค” มีการเคลื่อนไหวให้เปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคทั้งชุดโดยให้กรรมการบริหารเกินกึ่งหนึ่ง “ลาออก”  เพื่อให้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค รมว.คลัง และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค รมว.พลังงาน พ้นจากตำแหน่งโดยปริยาย

แหล่งข่าวคนเดิมวิเคราะห์ว่า “การลาออกของกรรมการบริหารส่วนใหญ่ คงไม่ถึงขั้นพรรคแตก หรือ แยกออกไปตั้งพรรคใหม่ แต่หากกรรมการบริหารพรรค ยื่นใบลาออกเกินครึ่ง หรือ 18 คน จากทั้งหมด 34 คน ข้อบังคับพรรคกำหนดให้ต้องเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ซึ่งจะเป็นการรีเฟรชพรรค แต่หัวหน้าพรรค หรือ เลขาธิการพรรคอาจจะเป็นคนเดิม หรือคนใหม่ ขึ้นอยู่กับการต่อรอง”

นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ยังไม่มีการยื่นใบลาออกจากกก.บห.พรรคมายังตน แต่นายไพบูลย์ จะแถลงข่าวว่าได้รวมรวบใบลาออกจากกก.บห.พรรคได้แล้ว 18 คน ซึ่งตามข้อบังคับพรรค ถ้ากก.บห.พรรคลาออกเกินกึ่งหนึ่ง จะทำให้คณะกก.บห.พรรคพ้นจากตำแหน่ง ซึ่งจะทำให้คณกรรมการกก.บห.พรรคที่เป็นอยู่เดิม จะเป็นผู้รักษาการเพื่อทำหน้าที่ของพรรคต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกคณะกก.บห.พรรคชุดใหม่ภายใน 45 วัน

“การช่วงชิงทำอะไรโดยพละการจะขัดกับข้อบังคับพรรค จะเป็นปัญหา ไม่ชอบด้วยข้อบังคับข้อที่ 15 ทำให้เป็นโมฆะต่อ และจะเป็นข้อโต้แย้งกัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อบังคับข้อที่ 15 กรรมการบริหารพรรคการเมืองทั้งคณะพ้นจากตําแหน่งเมื่อ

(1) ครบวาระการดํารงตําแหน่งตามข้อบังคับพรรคการเมือง
(2) ความเป็นกรรมการบริหารพรรคการเมืองของหัวหน้าพรรคการเมืองสิ้นสุดลง ตามข้อ 14
(3) กรรมการบริหารพรรคการเมืองว่างลงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของกรรมการบริหารพรรคการเมืองทั้งหมด

ทั้งนี้ ข้อบังคับพรรคข้อที่ 14 ระบุว่า ความเป็นกรรมการบริหารพรรคการเมืองสิ้นสุดลงเฉพาะตัวเมื่อ

(1) ตาย
(2) ลาออก
(3) ขาดจากสมาชิกภาพ
(4) อื่น ๆ ตามที่กฎหมายหรือข้อบังคับพรรคการเมือง

เมื่อตําแหน่งกรรมการบริหารพรรคว่างลงตามวรรคหนึ่งให้หัวหน้าพรรคการเมืองแต่งตั้งกรรมการบริหารพรรคการเมืองคนใดคนหนึ่งที่เหมาะสมเข้าทําหน้าที่แทนจนกว่าจะมีการเลือกตั้งแทนตําแหน่งที่ว่างซึ่งต้องกระทําภายในเก้าสิบวันนับแต่วันที่ตําแหน่งว่างลง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ