“เรืองไกร” ทิ้ง เพื่อไทย เหตุ ” คุณ ภ.” เขี่ยชื่อออกจาก กมธ.งบ64

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทำหนังสือถึง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เรื่องขอให้ชี้แจงเบื้องหลังการสลับชื่อคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อดิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 พ.ศ….

ทั้งนี้ ระบุว่า “ข้าพเจ้า นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ในฐานะอดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย ซึ่งได้ช่วยงานพรรคฯ มาโดยตลอด ซึ่งพรรคฯ เคยส่งเป็นกรรมาธิการร่าง พรบ. งบประมาณ 2563 ข้าพเจ้าจึงเป็น 1 ใน 13 คน ที่เข้าไปทำหน้าที่ในชั้นกรรมาธิการฯ ให้พรรคฯ และต่อมาก็ยังได้ช่วยงานพรรคฯในเรื่องร่าง พรบ. งบประมาณ 2564 อย่างเต็มที่ รายละเอียดทางพรรคฯ ทราบดีแล้วนั้น

ต่อมา ในการพิจารณาตั้งกรรมาธิการ ร่าง พรบ. งบประมาณ 2564 ทางพรรคฯ ได้ทำบัญชีรายชื่อผู้ที่จะส่งเป็นกรรมาธิการ 15 คนเสร็จแล้ว โดยมีการแจ้งว่า ในบัญชีดังกล่าวมีข้าพเจ้าเป็น 1 ใน 15 คน ซึ่งเป็นรายชื่อที่พรรคฯ สรุปกันแล้วและแจ้งข้าพเจ้าประมาณบ่ายสามของวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 แต่ต่อมาเวลา 18.37 น. คุณ ภ. ได้โทรมาโดยใช้เวลา 7 นาที 34 วินาที (ทราบว่า น่าจะโทรมาจากห้องที่สภาฯ) คุณ ภ. บอกว่า การจัดคนไปเป็นกรรมาธิการมีปัญหาจัดไม่ลงตัว จึงพูดจาโน้มน้าวจูงใจหาเหตุผลขอให้ข้าพเจ้าไม่ต้องเป็นกรรมาธิการชุดนี้ โดยขอให้เป็นในปีหน้า หรือเป็นอนุกรรมาธิการปีนี้แทน ซึ่งข้าพเจ้าปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว แต่หากจะมาขอให้ไม่ให้เป็นกรรมาธิการตามที่ คุณ ภ. แจ้งมา ก็แล้วแต่พรรคฯ ดังนั้น รายละเอียดการสลับชื่อครั้งนี้หัวหน้าพรรคฯ ควรรู้ดีว่าที่มาเป็นเช่นไร เพราะในท้ายที่สุดหัวหน้าพรรคฯเป็นผู้ลงนามในเอกสารเพื่อเสนอสภาฯต่อไป

ด้วยเหตุนี้ เมื่อมีการประกาสรายชื่อ จึงทำให้ข้าพเจ้าไม่มีชื่อตามบัญชีรายชื่อเดิมอีกต่อไป (เอกสารเดิมที่สรุปรายชื่อ 15 คน ข้าพเจ้ามีอยู่ด้วย) ส่วนใครมาเป็นแทนนั้น ก็เป็นที่รู้กันแล้ว แต่ต่อมามี ส.ส. ของพรรคฯหลายคนสอบถามที่มาที่ไปว่า ทำไมจึงมีการเปลี่ยนชื่อข้าพเจ้าออก ข้าพเจ้าไม่อยู่ในฐานะที่จะชี้แจงได้ แต่เห็นว่า หัวหน้าพรรคฯ และคุณ ภ. รู้เรื่องดี ดังนั้น เมื่อหลายคนยังถามไถ่เรื่องนี้ การอธิบายชี้แจงจึงควรเป็นหน้าที่ของหัวหน้าพรรคฯ และคุณ ภ.

อนึ่ง การเอาชื่อข้าพเจ้าออกนั้น ข้าพเจ้าเองก็เสียความรู้สึกอยู่มาก เพราะเกิดขึ้นหลังจากมีการแจ้งให้ทราบแล้ว ดังนั้น การที่มาเปลี่ยนชื่อข้าพเจ้าเป็นชื่ออีกคนหลังจากที่คุณ ภ. ขอนั้น จึงเป็นเรื่องที่ควรชี้แจง เพราะข้าพเจ้าอดคิดไม่ได้ว่า ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอะไรหรือไม่ กรณีนี้จึงควรอธิบายความกันอย่างเปิดเผยต่อไป เพื่อไม่ให้เรื่องนี้ยังค้างคาใจตอกัน

ข้าพเจ้าจึงขอทำจดหมายเปิดผนึกนี้ เพื่อขอให้มีการชี้แจงอย่างเปิดเผย แต่หากยังไม่อธิบายความให้กระจ่าง ผลที่ตามมาคือ นับแต่นี้ไปคงไม่มีอะไรจะต้อง CARE อีกแล้ว ดังนั้น เพื่อความโปร่งใสตรวจสอบได้ ขอให้หัวหน้าพรรคฯ และคุณ ภ. ได้เป็นผู้ชี้แจงความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อ ส.ส. ของพรรคเพื่อไทยต่อไปด้วยขอบคุณและลาก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเรืองไกรกลับมาช่วยงายพรรคเพื่อไทย หลังจากย้ายไปลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคไทบรักษาชาติ (ทษช) เมื่อ ทษช.ถูกยุบ นายเรืองไกรได้เข้ามาเป็น กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณ ปี 2563 วงเงิน 8.8 หมื่นล้าน ในสัดส่วนของพรรคเพื่อไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ