เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
Economic บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
Business ‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
World ‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
Tech ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
Automotive เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
ดูทั้งหมด

ทนายอานนท์ ประกาศยุติชุมนุมเช้านี้ ก่อนนัดรวมพลสี่แยกราชประสงค์ 4 โมง

15 ต.ค. 2563 | 01:57น.

“ทนายอานนท์-เพนกวิน” ประกาศสลายชุมนุมเช้านี้ ก่อนเคลื่อนพลนัดสี่แยกราชประสงค์ 4 โมงเย็น

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 15 ตุลาคม ที่เวทีหน้าประตูทำเนียบรัฐบาล นายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร 2563 ขึ้นปราศรัยตอนหนึ่งว่า ตอนนี้มีข่าวยืนยันได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพวกได้เตรียมสลายการชุมนุมในคืนนี้ ตอนนี้พวกเขาจงใจจะใช้ความรุนแรงกับประชาชน หาเรื่องยึดอำนาจตัวเองอีกครั้ง พวกเราไม่หลงกลพวกเขาแน่นอน โดยจะยกระดับการชุมนุมต่อไป วันนี้จะพักค้างแรมที่นี่ และจะยุติเวทีที่หน้าทำเนียบรัฐบาลในช่วงเช้า และจะให้ทุกคนกลับไปพักผ่อน ก่อนที่เวลา 16.00 น.เราจะยาตราไปที่แยกราชประสงค์ เลิกเรียน และเลิกงานแล้ว ไปเจอกันที่แยกราชประสงค์ ยกระดับเอาให้จบในเที่ยวเดียว

“การไม่ปักหลักที่นี่ เพราะชัยภูมิเสียเปรียบ เราอยู่รอบข้างหน่วยราชการทั้งนั้น และขอสื่อสารไปยังเจ้าหน้าที่ทหารที่เตรียมเข้ามาคืนนี้ ไม่ต้องเข้ามา เพราะจะเป็นการสลายการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย การสลายการชุมนุมต้องทำเวลากลางวัน และที่สำคัญต้องมีหมายศาลแต่หากถือว่า ตัวเองมีปืน มาสลายการชุมนุมคืนนี้ก็ลองดู หากต้องการใช้ความรุนแรง ทำให้เราบาดเจ็บ หวาดกลัว ให้เราไม่กล้ามาเสนอไล่ประยุทธ์ ถ้าจะจับให้มาจับแกนนำ เรารออยู่ที่นี่ แล้วไปเจอแกนนำรุ่น 2 ที่ราชประสงค์ พรุ่งนี้ เราจะมีแกนนำรุ่นใหม่ ที่นำสู้แบบม้วนเดียวจบ หากเจ้าหน้าที่เข้ามาจริง ให้นั่งเฉยๆ กุมแขนกันให้มั่น ดูซิจะกล้าใช้ความรุนแรงกับประชาชนหรือไม่” นายอานนท์กล่าว

ขณะที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ปราศรัยว่า เวลา 16.00 น. เราจะไปยึดแยกราชประสงค์ ให้เป็นแยกราษฎรประสงค์ แม้ว่าเราจะโดนจับ แต่เราคิดว่าไม่จำเป็นต้องใช้แกนนำที่เก่งอะไรมาก เพราะเรามาด้วยใจ

 

ที่มา มติชน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเมือง ม็อบ 14 ตุลา