“ประยุทธ์” โพล่งกลางสภา แผนแก้รัฐธรรมนูญ 3 วาระรวด

ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม
REUTERS/Chalinee Thirasupa

นายกรัฐมนตรี เผยประชุมกับพรรคร่วมรัฐบาล เตรียมผ่านแผนแก้ไขรัฐธรรมนูญ 3 วาระรวดเดือนธันวาคม

วันที่ 26 ตุลาคม 2563 ในการประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา เพื่ออภิปรายทั่วไปในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา ตามมาตรา 165 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลุกขึ้นอภิปรายว่า

“รัฐบาลได้มีการพูดคุยหารือ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2563 ได้เชิญหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล หารือว่าเราจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญกันอย่างไรในสภา และได้แจ้งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ทราบแล้ว ในเดือนพฤศจิกายนนี้ สภาจะพิจารณารัฐธรรมนูญ ในวาระที่ 1-3 จะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคม”

“แต่ยังประกาศใช้ไม่ได้ เพราะต้องรอการทำประชามติก่อน ในสัปดาห์หน้ารัฐบาลจะเสนอร่างพระราชบัญญัติการออกเสียงประชามติเข้าสู่การพิจารณาสภา เมื่อ พ.ร.บ.เสร็จเมื่อใดก็จะทำประชามติเมื่อนั้น แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลก็สนับสนุนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ” นายกรัฐมนตรีกล่าว

ส่วนข้อเรียกร้องที่ให้นายกรัฐมนตรี ลาออก นั้น “พล.อ.ประยุทธ์” ได้ชี้แจงอีกว่า “กรณีนายกฯ ลาอออกจากตำแหน่ง จะเกิดอะไรบ้าง ได้ปรึกษากับฝ่ายกฎหมายแล้ว ถ้านายกฯ ลาออก ครม.ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ และเลือกนายกฯ ใหม่จากที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งต้องใช้ทั้งเสียงส.ส.และ  ส.ว.ด้วย ต้องมีมติเสียงกึ่งหนึ่ง ดังนั้นต้องมี ส.ว.มาร่วมเลือกนายกฯด้วย ส่วนกรณีการยุบสภา พ้นจากตำแหน่งทั้งคณะเหมือนกัน สมาชิกภาพของ ส.ส. ก็ต้องสิ้นสุดลงเช่นกัน ผมจึงไม่แน่ใจว่าท่านต้องการหรือไม่ ต้องการอะไรตรงนี้”

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อภิปรายว่า “เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม นายกรัฐมนตรี ได้ประชุมหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค ใน ครม. ประมาณ 10 คน หารือก่อนประชุม ครม. ว่า การแก้รัฐธรรมนูญ ควรเดินหน้าโดยเร็ว โดยจะส่งสัญญาณถึงพรรคฝ่ายค้าน ขอให้ได้ทำไทม์ไลน์ หลังเปิดสภาสมัยสามัญ โดยเชิญฝ่ายกฏหมาย ทำขึ้นตามกฏหมาย”

นายวิษณุกล่าวว่า โดยพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม ของฝ่ายค้านฝ่ายละ 1 ฉบับ รวม 2 ฉบับ และร่างแก้ไขรายมาตรา 4 ฉบับ รวม 6 ฉบับ

แต่หากรวมร่างของ “ไอลอว์”  มาร่วมพิจารณาด้วย ต้องรอกลางเดือน พย. ถึงจะเริ่มต้นพิจารณา ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายชื่อ

โดยจะพิจารณาวาระ 1 รับหลักการ ในต้นเดือน พ.ย. รับหลักการ แล้วตั้งกรรมาธิการ ไม่เกิน 45 คน ประกอบด้วย ส.ส. และ ส.ว. โดยไม่มีคนนอก จากนั้นทิ้งไว้ 15 วัน นำกลับเข้ามาพิจารณาในสภาในวาระที่ 2 และ 3 ในเดือนธันวาคม 3 วาระ เสร็จสิ้น

Advertisement