รัฐบาลเตรียมประกาศ “วันหยุดพิเศษ” ปีหน้า กระตุ้นเศรษฐกิจ

วิษณุ เครืองาม
แฟ้มภาพ : วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

รัฐบาลปิ๊งไอเดีย จ่อกำหนดวันหยุดพิเศษ ปี 64 เพิ่มเติมอีก กระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว พร้อมกับกำหนดวันหยุดประจำภาค “วิษณุ” เผยแต่อาจยังไม่เสนอ ครม.

วันที่ 25 ธันวาคม 2563 เวลา 09.50 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมเตรียมการเพื่อกำหนดวันหยุดเฉพาะกิจในปี 2564 ตามรายงานของข่าวสด ระบุว่า เป็นการบ้านที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มอบหมายให้ไปดูว่าควรจะมีวันหยุดพิเศษในปี 2564 ได้ช่วงไหนบ้าง ซึ่งถือเป็นวันหยุดพิเศษ หรือวันหยุดเฉพาะกิจ ไม่ใช่เป็นวันหยุดปกติ

ครม. ให้การบ้านไว้ว่าให้พิจารณารายละเอียด ที่สำคัญควรจะมีการบอกกล่าวล่วงหน้าจะได้มีการเตรียมการได้ ทั้งนี้ตนยังไม่แน่ใจว่าการกำหนดในช่วงเวลานี้จะเข้ากับสถานการณ์หรือไม่ เพราะเรากำหนดโดยไม่ได้คิดถึงการจะมีการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 รอบใหม่เข้ามา

เพียงแต่อยากกระตุ้นให้มีวันหยุดพิเศษแต่เมื่อบรรยากาศในขณะนี้เป็นเช่นนี้ซึ่งแน่นอนว่ากว่าจะไปถึงวันหยุดสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะเบาลงไปและไม่มีปัญหาแล้ว แต่ยอมรับว่าทำให้การเตรียมตัวค่อนข้างยากอยู่ อย่างไรก็ตามก็จะมีการประชุมเพื่อเตรียมการไว้ก่อนแต่อาจยังไม่เสนอความคิดเห็นต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะเดียวกันยังมีประเด็นที่เสนอค้างมานานที่จะนำมาพิจารณาไปพร้อมกัน คือการกำหนดวันหยุดประจำภาค แม้เราจะไม่ค่อยคุ้นกับเรื่องนี้ เพราะจะคุ้นกับวันหยุดปกติที่ตรงกันทั้งประเทศ แต่ในความเป็นจริงประชาชนในแต่ละภาค มีการเสนอมานานแล้ว

Advertisment

รวมทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ก็เคยตั้งกระทู้ถามว่าควรจะมี วันหยุดที่เป็นงานของแต่ละภาค โดยภาคอื่นที่ไม่เกี่ยวก็ไม่ต้องหยุด ซึ่งปัจจุบันก็มีอยู่บ้างแล้ว อาทิวันหยุดพิเศษของประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจังหวัดอื่นไม่เกี่ยวหรือเทศกาลงานเดือน 10 ซึ่งเป็นเรื่องของภาคใต้ ซึ่งภาคอื่นก็ไม่เกี่ยวเช่นกัน ในส่วนของ ภาคเหนือ และ ภาคอีสาน ก็เคยมีการเสนอวันหยุดประจำภาคเช่นกัน ดังนั้น การประชุมวันนี้จะนำมาพิจารณาด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าการประชุมวันนี้จะพิจารณากำหนดวันหยุดพิเศษเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวยอมรับว่าใช่ แต่จะไม่ถือเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่มีการประกาศ ให้ถือเป็นวันหยุดตลอดไป เหมือนเช่นวันวิสาขบูชา หรือมาฆบูชา เป็นเรื่องเฉพาะกิจ เฉพาะปีเดียว

ซึ่งภาคเอกชนก็เห็นด้วยเพียงแต่ขอให้ประกาศล่วงหน้าเพราะครั้งที่ผ่านมา ประกาศล่วงหน้าไม่ทันทำให้เกิดความลักลั่น กลายเป็นว่าส่วนราชการหยุดแต่ภาคเอกชนไม่ได้หยุด เพราะไม่ได้กำหนดไว้ก่อน ดังนั้รถ้ารู้ล่วงหน้าก็จะดี

“การประชุมวันนี้ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาทั้งหมด กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ท.ท.ท.) รวมทั้งบริษัททัวร์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรม การเดินทาง แม้แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ก็เชิญมาหารือร่วมกัน” นายวิษณุกล่าว

Advertisment