ผู้ปกครองออทิสติก ร้อง “ชวน” เตือน “ปารีณา” คิดก่อนพูด

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.น้ำดีแห่งราชบุรี

สมาคมผู้ปกครองออทิสติก ทำจดหมายถึง “ชวน หลีกภัย” เรียกร้องให้เตือน “ปารีณา” คิดก่อนพูด กรณีพาดพิงบุคคล “ออทิสติก”

วันที่ 8 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี นางสาวอรัชพร โภคินภากร หรือ “ก้อย” นักแสดงชื่อดัง ได้โพสต์ไอจีสตอรี่ ตอบกลับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กรณีให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ให้ประชาชนกักตัวอยู่บ้าน เพื่อหยุดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

ต่อมา นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึง “ก้อย” ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ให้ประชาชนที่คิดว่าตัวเองมีความเสี่ยงอยู่บ้าน 15 วัน หากไม่อยากล็อกดาวน์ ซึ่ง แพทย์ หรือ พยาบาล ก็ขอให้ทุกคนอยู่บ้านเช่นกัน

อีกทั้งยังถามว่า ก้อย อัชราพร คือ..ใคร ดาราหน้าแบ๊วหรือออธิสติกกันแน่ จึงได้เล่นเป็นแค่ตัวตลก @ตลกหกฉาก และ เธอ… คือ… ใคร… ตกอับหรือไม่ จึงต้องมาโหนพลเอกประยุทธดัง” ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึมไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า

#Bully บทพิสูจน์วุฒิภาวะของคน

#จดหมายเปิดผนึก ถึง ประธานสภาผู้แทนราษฎร

จากข่าวในสื่อมวลชนหลายฉบับ มีนักการเมืองคนหนึ่ง ใช้ถ้อยคำเปรียบเทียบว่า#ใคร ดาราหน้าแบ๊ว หรือ ออทิสติกกันแน่ จึงได้เล่นเป็นแค่ตัวตลก@ นับว่า เป็นการพูดดูหมิ่น คนพิการ หรือ บุคคลที่มีภาวะออทิสติก ซึ่งแสดงให้เห็น “การพูดเปรียบเปรยโดยขาดความยั้งคิด และไม่เคารพศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์.”

ในฐานะเครือข่ายผู้ปกครองที่ทำงานพิทักษ์สิทธิบุคคลออทิสติก ได้รับข้อความจากกลุ่มผู้ปกครองที่มีบุตรหลานมีภาวะออทิสติกว่ารู้สึกผิดหวังและเสียใจที่บุคคลที่มีสถานะทางสังคมระดับประเทศและมีบทบาทหน้าที่เป็นผู้แทนปวงชน มีความคิดดังกล่าว จึงมีมติเรียกร้องให้ สมาคม ทำจดหมายถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ตักเตือน นักการเมืองพึงตระหนักถึง “หัวใจและความรู้สึกของคนพิการและครอบครัว” และคิดก่อนพูด. องค์กรเราไม่เกี่ยวข้องกับนักการเมืองใด ๆ แต่ขอให้นักการเมืองมองเห็นความเท่าเทียมของมนุษย์ อย่า Bully กลุ่มใด ๆ อีก

สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย)

7ม.ค.2564

ภาพประกอบ วาดโดยจิตรกรออทิสติกครับ

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ