คนเสื้อแดง ทยอยร่วมม็อบ “จตุพร” ลั่น เป้าหมายหลักมุ่งไล่ประยุทธ์

คนเสื้อแดง ตบเท้าร่วมชุมนุมม็อบ 4 เมษา “จตุพร” ลั่น เป้าหมายหลักมุ่งไล่ประยุทธ์

วันที่ 4 เมษายน มติชน รายงานบรรยากาศที่สวนสันติพร หัวมุมถนนราชดำเนิน ที่ตั้งของอนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ประชาชนทยอยเข้ารอร่วมงาน ‘ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย’
ซึ่งจะเริ่มขึ้นในเวลา 16.00 น. จัดโดยคณะกรรมการญาติวีรชน ร่วมกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมนปช. และนายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตร ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

บรรยากาศในเวลา 15.15 น. มีมวลชนที่แต่งกายด้วยเสื้อสีแดงเป็นจำนวนมาก ทยอยเข้ามานั่งภายในอนุสาวรีย์ที่มีการจัดเก้าอี้ล้อมรอบเวทีขนาดใหญ่ เบื้องต้นมีผู้รอร่วมกิจกรรมไม่น้อยกว่า 300 คน ส่วนใหญ่ใส่เสื้อสีแดง พร้อมถือมือตบ, ตีนตบ บางรายมีการสวมผ้าพันคอและผ้าโพกหัวที่เขียนข้อความว่า ไม่ได้จ้างกูมาเอง

ต่อมาเมื่อเวลา 15.30 น. ผู้ปราศรัยได้เชิญชวนผู้ร่วมชุมนุมยืนไว้อาลัย เพื่อระลึกถึงวีรชนพฤษภา 35เวลา 15.55 น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วม นปช.ขึ้นเวที โดยกล่าวทักทายผู้ร่วมกิจกรรมว่า เป้าหมายหลักวันนี้มุ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหลัก เพราะฉะนั้นทุกเรื่องราวก็จะเดินกันไป และสุดท้ายก็จะมาปรึกษาหารือกันว่าเราจะทำอย่างไรกันต่อไป โดยกิจกรรมจะดำเนินไปตามลำดับ โดยตนจะขึ้นเวทีเป็นคนสุดท้าย

ต่อมาเวลา 16.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าพื้นที่แจ้งข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

จากนั้นเวลา 16.25 น. นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ขึ้นเวทีกล่าวถึงรูปแบบกิจกรรม โดยระบุว่า เน้นหลักที่การอภิปราย ไม่ใช่การชุมนุมใหญ่ หากเป็นการชุมนุมใหญ่จะนัดหมายที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอีกครั้ง ในวันนี้มีญาติวีรชนเดินทางมาร่วมจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นญาติวีรชนเดือนตุลา, ญาติวีรชนพฤษภา 35 และญาติวีรชนพฤษภา 53
ทั้งนี้ ผู้ดำเนินรายการระบุว่า สำหรับกลุ่มคนเสื้อแดงในวันนี้ เบื้องต้นมีเสื้อแดงจากหลายจังหวัด อาทิ คนเสื้อแดงมุกดาหาร คนเสื้อแดงขอนแก่น และคนเสื้อแดงอุตรดิตถ์ เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ