ศาลไม่ให้ประกันตัว เพนกวิน-6 แกนนำ “ม็อบราษฎร”

เพนกวิน

ศาลอาญา มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว “เพนกวิน” พร้อมพวก 6 คน กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาต

วันที่ 29 เมษายน 2564 ที่ทวิตเตอร์ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ทวีตข้อความรายงานว่า ศาลอาญา มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” แกนนำราษฎร พร้อมพวกอีก 6 คน ที่เป็นผู้ต้องขังทางการเมือง

โดยสั่งในลักษณะเดียวกันว่า ศาลอาญาและศาลอุทธรณ์เคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวันนี้ (29 เม.ย.) นางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของ“เพนกวิน” พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เดินทางมายังศาลอาญา เมื่อช่วงบ่าย เพื่อร้องขอศาลประกันตัวลูกชายให้ออกมารักษาตัว หลังอาการทรุดจากการอดอาหารมานานกว่า 44 วัน ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ นายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์ในเรือนจำถือว่าไม่ดีมาก จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ในเรือนจำพบว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 39 รายที่กำลังรักษาตัวอยู่


ส่วน “เพนกวิน” มีอาการป่วยชัดเจนและสาหัส ไม่สามารถพูดคุยหรือยืนได้ รวมทั้งนอนไม่หลับ ก่อนหน้านี้มีการถ่ายเป็นชิ้นเนื้อ พยาบาลที่รักษาภายในเรือนจำ ได้ให้คำแนะนำว่า อาการลักษณะนี้เป็นอันตราย ควรได้รับการรักษา อย่างเร่งด่วน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ