อาคม รมว. คลัง ยังไม่ตอบกู้เงินเยียวยาโควิด เพิ่ม 7 แสนล้าน

อาคมไม่ตอบกู้เงิน 7 แสนล้าน
ภาพจากเฟซบุ๊ก สถานีข่าวกระทรวงการคลัง : Ministry of Finance News Station

รัฐมนตรีคลัง “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” เลี่ยงตอบกรณี คลังเสนอออก พ.ร.ก.เงินกู้เพิ่มเติม 7 แสนล้านบาท 

วันที่ 19 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอออก พ.ร.ก.เงินกู้เพิ่มเติม อีก 700,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และจ่ายเยียวยาประชาชน รวมถึงผู้ประกอบการ เพิ่มเติม เนื่องจากการระบาดโควิดรอบใหม่กระทบเศรษฐกิจรุนแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้นั้น

ล่าสุด ช่วงเช้าวันนี้ (19 พ.ค.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ปฏิเสธให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าว ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเพียงว่า “คิดถึงผู้สื่อข่าว”

สำหรับการเสนอแผนออก พ.ร.ก.กู้เงิน 7 แสนล้านบาท เพิ่มเติม นั้น ประกอบด้วย 3 ด้าน ได้แก่ 1.ให้กระทรวงสาธารณสุข วงเงิน 30,000 ล้านบาท นำไปใช้จ่ายเกี่ยวกับการจัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ยารักษาโรค วัคซีน ปรับปรุงสถานพยาบาลและการวิจัยพัฒนาวัคซีนภายในประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดระลอกใหม่

2.ให้คลัง วงเงิน 400,000 ล้านบาท นำไปใช้ช่วยเหลือ เยียวยา หรือชดเชยให้แก่ประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ และ 3.ให้คลังนำไปใช้ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมวงเงิน 270,000 ล้านบาท เพื่อรักษาระดับการจ้างงาน กระตุ้นการลงทุน และการบริโภคในประเทศ

ทั้งนี้ กรอบเวลาการกู้เพื่อใช้จ่ายได้ถึงเดือน ก.ย.65 และคาดว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจปี 64 ขยายตัวเพิ่มอีก 1.5% ซึ่งขั้นตอนหลังจากที่นำเสนอ ครม.แล้ว จะต้องมีการพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติม รวมถึงส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาด้วย ซึ่งอาจมีการปรับเปลี่ยนวงเงินกู้จาก 7 แสนล้านบาทได้อีก อย่างไรก็ตามจะไม่มีผลกระทบต่อหนี้สาธารณะ ในปีงบประมาณ 64 ซึ่งจะอยู่ที่ 58% เป็นไปตามกรอบวินัยการเงินการคลัง


โดยปีหน้าคาดว่าหนี้จะเกินกรอบเป้าหมายที่ 60% แต่ไม่ใช่ปัญหาเพราะในสถานการณ์ไม่ปกติ รัฐบาลสามารถขยายกรอบหนี้สาธารณะให้เพิ่มอีกได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ