“ประยุทธ์” ขออภัยประชาชน ครั้งที่สอง ถูกเลื่อนคิวฉีดวัคซีน

นายกรัฐมนตรี รับ มีข้อบกพร่องกระจายวัคซีน เหตุวัคซีนที่ทำสัญญาไม่ได้เข้ามาทีเดียวพร้อมกัน ยืนยันเป้าหมาย 100 ล้านโดสไม่มีเปลี่ยน เตรียมเยียวยาคนถูกเลื่อนคิว ฉีดไม่ตรงวันจอง

วันที่ 8 มิถุนายน 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันที่ 7 มิถุนายน ได้ไปเปิดวาระแห่งชาติว่าด้วยการฉีดวัคซีน ที่สถานีกลางบางซื่อ ซึ่งเป็นจุดวัคซีนใหญ่ที่สุดในประเทศ พร้อมที่จะรองรับนับหมื่นคนต่อวัน และไปตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีนของผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ที่อาคารกีฬาเวสน์ สนามไทยญี่ปุ่น – ดินแดง

ยอดรวมการฉีดวัคซีนมากกว่า 4 แสนโดสทั่วประเทศ ยอดการฉีดวัคซีนสะสมมากกว่า 4.6 ล้านโดส แบ่งเป็นเข็มแรก 3.2 ล้านคน เข็มสอง 1.4 ล้านคน ในฐานะที่เป็นผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ได้มอบหมายหลักการในการกระจายวัคซีนเพื่อให้เกิดความเท่าเทียม และให้มีประสิทธิภาพในการควบคุมโรคให้มากที่สุด โดยหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงสาธารณสุข เพราะเป็นหลักในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ

1. ทุกจังหวัดจะต้องได้รับวัคซีน เพื่อเริ่มต้นได้พร้อมกัน ต้องไม่มีจังหวัดใดถูกทอดทิ้ง

2. จำนวนวัคซีนที่ได้รับการจัดสรร ต้องพิจารณาจากเงื่อนไขสำคัญ คือ จำนวนประชากร อายุ จำนวนผู้ติดเชื้อ กลุ่มเสี่ยง อาชีพ พื้นที่กำหนดให้เป็นพื้นที่เฉพาะ สถานการณ์การแพร่ระบาดมากหรือน้อย พื้นที่ท่องเที่ยว พื้นที่เศรษฐกิจ แต่ละจังหวัดที่ได้รับวัคซีนไป จะเป็นผู้กำหนดการจัดสรรวัคซีนให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ ในจังหวัด ตามสถานที่ต่างๆ ที่ได้เปิดให้มีการฉีดวัคซีน

3. ทุกคนที่จองคิวไว้แล้วจะต้องได้รับการฉีดวัคซีน พยายามยึดวันจองเดิมให้มากที่สุด เท่าที่สามารถกระทำได้ ทั้งนี้ เพราะสถานการณ์ยังมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ ทั้งนี้ ต้องขออภัยหากประชาชนไม่รับความสะดวกมากนัก หรือเปลี่ยนแปลงไปบ้าง เน้นย้ำในหลักการไปแล้ว จะแก้ไขปัญหาเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบให้เร็วที่สุด

ข้อจำกัดสำคัญที่เราต้องปรับแก้ คือการจัดส่งวัคซีน ทุกคนน่าจะทราบดีว่าวัคซีนไม่ได้มาครั้งเดียวทั้งหมดตามสัญญา แต่จะมีการทยอยจัดส่งมาเป็นรอบ ๆ เราถือหลักการจัดส่งให้เร็วที่สุด พิจารณาเป็นรายเดือนที่มีวัคซีนจริง ๆ อยู่ในมือแล้ว อาจเกิดข้อจำกัดในการบริหารจัดการอยู่บ้างในระยะแรก กระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาทำความเข้าใจกับจังหวัดต่าง ๆ ให้ทราบถึงหลักเกณฑ์การกระจายวัคซีน และข้อจำกัดในการได้รับการจัดสรรวัคซีให้สอดคล้องกับยอดผู้ลงทะเบียนในระบบแล้ว

วันนี้เดือนมิถุนายน เรามีวัคซีนอยู่ในมือแล้วเท่าไหร่ ก็กระจายไปให้มากที่สุด และถ้ามีวัคซีนเพิ่มเติมก็กระจายเพิ่มเติมให้อีก ในส่วนวัคซีนยี่ห้ออื่นมาด้วย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุข จะจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมให้มากที่สุด

“เราไม่ได้รอวัคซีนที่เราทำสัญญาไว้แล้วเท่านั้น ทำให้เชื่อว่าในเดือนต่อ ๆ ไปน่าจะมีวัคซีนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละจังหวัด จุดฉีดวัคซีนสามารถบริหารจัดการได้สะดวกมากขึ้น ไม่ให้ประชาชนคนใดที่จองฉีดวัคซีนแล้วต้องเลื่อนคิวอีก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่า เป้าหมาย 100 ล้านโดสไม่มีการเปลี่ยนแปลง มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ วันนี้ได้ทำสัญญากับแอสตร้าเซเนก้า ที่ผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซแอนซ์ 61 ล้านโดส ซิโนแวค 6 ล้านโดส มีแผนที่จะจัดซื้อเพิ่มอีก 8 ล้านโดส และคาดว่าสามารถทำสัญญาไฟเซอร์ และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน รวมแล้วประมาณ 25 ล้านโดส และยังมีวัคซีนอีกจำนวนหนึ่งที่เราได้รับมาจากการเจรจาความสัมพันธ์กับประเทศต่าง ๆ

ในปีหน้ามีวัคซีนที่ผลิตโดยคนไทยเองอีกด้วยจากการวิจัยและพัฒนาของเรา ควบคู่กับแพทย์แผนไทย สมุนไพรต่างๆ มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ เพิ่มอาชีพให้กับเกษตรกรอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขออภัยประชาชนเป็นครั้งที่สอง หลังจากเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขอโทษที่ทำให้ไม่สบายใจเรื่องวัคซีน มาแล้วครั้งหนึ่ง ขณะไปตรวจเยี่ยมจุดตรวจวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ