เพื่อไทย ประกาศ ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ “ประยุทธ์” ละเลยชีวิตประชาชน

พรรคเพื่อไทย ประกาศเตรียมยื่นซักฟอกรัฐบาลประยุทธ์ ละเลยชีวิต – เศรษฐกิจของประชาชน ลั่น จะเปิดโปงความเสียหาย ความผิดพลาดรัฐบาลตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 ที่พรรคเพื่อไทย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านพรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าวถึงมาตรการล็อกดาวน์กรุงเทพฯ ปริมณฑลและจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ รวม 10 จังหวัด

ทั้งนี้ นายสมพงษ์ กล่าวว่า เพื่อไทยเห็นว่าสถานการณ์โควิด-19 เกิดโดยการกระทำของรัฐบาลโดยตรงทั้งสิ้น หมายความว่าที่ผ่านมา รัฐบาลไม่เคยมีความพร้อม สิ่งที่เกิดขึ้นน่าอับอายที่สุด เพื่อไทยมองว่า เราไม่สามารถรับการบริหารของรัฐบาลชุดนี้ได้ พรรคเพื่อไทยโดยคณะผู้บริหารมีการปรึกษาหารือและมีมติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151

เพื่อให้นายกฯ หรือ รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับการเสียหายต่อบ้านเมืองได้ถูกอภิปราย เพราะสิ่งที่รัฐบาลได้ทำถือว่าละเลยต่อชีวิตและเศรษฐกิจของประชาชน เช่น วันนี้มีคนติดโควิด-19 จำนวน 9,326 คน เสียชีวิต 91 ราย และสิ่งเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นอีก การบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลไม่สามารถไว้ใจได้ เราจะเปิดโปงความเสียหาย ความผิดพลาดของรัฐบาลที่ได้กระทำมาปีกว่า 2 ปีที่ผ่านมา

เราจะเน้นการทุจริตที่เอื้อประโยชน์ ทำให้ประชาชนล้มตายเป็นจำนวนมาก อังคารที่ 13 กรกฎาคมนี้จะหารือกับ ส.ส.พรรคเพื่อมีมติเรื่องนี้ และจะหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งเรากำลังพิจารณาถึงการพบปะการประชุมกันจะทำได้หรือไม่ได้

นายประเสริฐ กล่าวว่า การล็อกดาวน์ที่เกิดขึ้นเกิดจากการบริหารที่ผิดพลาดและล้มเหลวของรัฐบาล เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องเยียวยาช่วยเหลือประชาชน และการเยียวยาต้องตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เพราะรัฐบาลมีวงเงินเหลือจากการกู้เงินอีก 5 แสนล้านบาท ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

“เพราะการล็อกดาวน์เข้มข้นมีต้นทุนที่สูงมากต่อระบบเศรษฐกิจ ความเสียหายที่มีการประมาณการเบื้องต้น 2.6 แสนล้านบาทต่อเดือน คิดเป็นต่อวัน 9 พันล้านบาท ถือว่าเป็นความเสียหายที่มีมูลค่าสูงอย่างยิ่ง ทุกวินาทีคือความทุกข์ของประชาชน และเราจะมีประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านในสัปดาห์หน้าเพื่อกำหนดบทบาทร่วมกันในการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ” นายประเสริฐ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทยได้ออกข้อคิดเห็นของพรรคเพื่อไทย ต่อการแก้วิกฤติการณ์ ของรัฐบาล ในสถานการณ์ปัจจุบัน

1. พรรคเพื่อไทยเห็นว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 อยู่ในภาวะวิกฤต ทั้งในมิติของจำนวนผู้ติดเชื้อ อัตราการแพร่เชื้อ อัตราการป่วยหนัก ศักยภาพในระบบสาธารณสุข และความพร้อมของวัคซีนของประเทศไทย จะเห็นได้ว่า เรากำลังเข้าสู่วิกฤตในทุกมิติ ซึ่งเกิดจากการบริหารที่ล้มเหลวของรัฐบาลตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

2. การล็อคดาวน์ที่เกิดขึ้นจากการบริหารที่ล้มเหลวของรัฐบาลนั้น ถึงแม้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ก็จะสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนอย่างแสนสาหัส ซึ่งเป็นหน้าที่โดยตรงของรัฐบาล ที่จะต้องเยียวยาผู้ได้รับความเดือดร้อนอย่างตรงจุด ตรงกลุ่มเป้าหมาย โดยรัฐบาลยังคงมีวงเงินเหลือจาก พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้าน

3. พึงระลึกไว้เสมอว่า การล็อกดาวน์เข้มข้นในลักษณะนี้ มีต้นทุนที่สูงมากต่อระบบเศรษฐกิจ เพราะความเสียหายจะอยู่ที่ประมาณ 260,000 ล้านบาทต่อเดือน หรือเกือบ 9,000 ล้านบาทต่อวัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่ากังวลเป็นอย่างยิ่ง ฉะนั้นทุกวินาทีที่ล็อกดาวน์ มีความหมาย คือ “ความทุกข์ร้อนของพี่น้องประชาชน”

4. การล็อกดาวน์จะไร้ซึ่งประโยชน์ หากรัฐบาลขาดยุทธวิธีรองรับ ในห้วงเวลาของการล็อกดาวน์ ซึ่งประกอบด้วย


1) การตรวจเชิงรุกแบบปูพรม เต็มอัตรา และการแยกผู้ป่วยออกจากผู้ไม่ป่วย โดยเร็วที่สุด คู่ขนานกับการตรวจแบบ Rapid Test

2) การหาแหล่งพักพิงให้ผู้ป่วยที่ไม่สามารถเข้าสู่ระบบสาธารณสุข ไม่ไห้ปะปนกับผู้ไม่ป่วย

3) การจัดระบบกระจายและขนส่งผู้ป่วย ไปโรงพยาบาลหรือสถานพักผู้ป่วยที่มีศักยภาพเหลือพอ เพื่อลดคอขวดทางสาธารณสุข

4) การจัดยารักษาอย่างรวดเร็วและทันท่วงที ไม่ปล่อยให้ผู้ป่วยเบากลายเป็นผู้ป่วยหนัก เพราะได้รับยาไม่ทันท่วงที

5) การระดมฉีดวัคซีนในจังหวัดระบาดสูงเต็มอัตรา เต็มพิกัดทันที

6) จัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง และหลากหลาย อย่างทันที ปลดพันธนาการข้อจำกัดและขั้นตอนการได้มาซึ่งวัคซีนทันที

5. ทั้งนี้สมควรแก่เวลาที่รัฐบาลจำต้องยอมรับความจริงแล้วว่า ตนเองล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง จนทำให้ประเทศไทยมาสู่จุดนี้ จุดที่ประเทศไทยเป็นผู้แพ้ ทั้งในแง่เศรษฐกิจและชีวิตของประชาชน ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบ พรรคเพื่อไทยเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลต้องพิจารณาตนเอง ให้ผู้ที่มีศักยภาพจริงเข้ามาบริหารประเทศในห้วงเวลาวิกฤตนี้


6. พรรคเพื่อไทยไม่ไว้วางใจให้รัฐบาลชุดนี้บริหารประเทศต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศเสียหายลึกไปมากกว่านี้ ชีวิตของพี่น้องประชาชนถูกพรากไปมากกว่านี้ โดยผู้บริหารของพรรคเพื่อไทยมีมติว่า จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 เพื่อเปิดโปงความล้มเหลว ความผิดพลาด การทุจริตเอื้อประโยชน์บนความตายของประชาชน โดยจะนำมตินี้เข้าหารือกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคในวันอังคารที่ 13 ก.ค. 2564 และจะหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านต่อไป ก่อนการยื่นญัตติในช่วงปลายเดือน ก.ค. นี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ