ครม.แจกสะบัดของขวัญปีใหม่ จ่าย 5 พันคนกลางคืน ช้อปดีมีคืน เราเที่ยวด้วยกัน

ครม.เคาะของขวัญปีใหม่ชุดใหญ่ ทั้งช้อปดีมีคืน เปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ เราเที่ยวด้วยกัน จ่ายเยียวยาแรงงานสถานบันเทิง 5,000 บาท

วันที่ 21 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ กระทรวงการคลัง เสนอมาตรการของขวัญปีใหม่ 2565 ให้ครม.พิจารณา โดยมีโครงการช้อปดีมีคืน ซึ่งจะนำกลับมาใชัใหม่ตามคำเรียกร้องของภาคเอกชน ที่ต้องการให้รัฐบาลออก มาตรการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปีนี้ และต้นปีหน้า โดยจะมีการให้สิทธิซื้อสินค้า เพื่อนำวงเงินไปใช้ในการลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปีสูงสุด 30,000 บาท

นอกจากนี้ ยังมีโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ซึ่งจะมีการเปิดให้ลงทะเบียนในช่วงต้นปี 2565 รวมถึงมาตรการภาษีเงินได้นิติบุคคลอื่น ๆ ด้วย

โดยของขวัญปีใหม่นี้ กระทรวงการคลัง แจ้งว่า เป็นการเซอร์ไพรส์ประชาชนที่ไม่เคยประกาศใช้มาก่อน

ส่วนโครงการคนละครึ่ง เฟส 4 อยู่ระหว่างพิจารณาวงเงิน และระยะเวลาการใช้จ่ายที่จะมอบให้ประชาชน เนื่องจากคนละครึ่ง เฟส 3 จะสิ้นสุด 31 ธ.ค.นี้ โดยผู้ได้รับสิทธิ์และมีการใช้จริง รวม 26.30 ล้านคน  แบ่งใช้ครบวงเงินที่ให้  6.5 ล้านคน ส่วนอีก 19.80 ล้านคน ใช้สิทธิ์แต่ยังไม่เต็มวงเงินที่ให้

ทั้งนี้ คนละครึ่งเฟส 3 นั้น รัฐบาลได้โอนเงินให้รวม 3,000 บาท ตั้งแต่ ก.ค.-ธ.ค.2564  ซึ่งต้องหารือสำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) เกี่ยวกับวงเงินที่จะนำมาใช้ เนื่องจากตามพ.ร.ก.กู้เงิน มีวงเงินเหลือเพียง 200,000 ล้านบาทเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการประชุม ครม. ได้อนุมัติของขวัญปีใหม่ 2565 ชุดใหญ่ ได้แก่ โครงการช้อปดีมีคืน โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน และเยียวยาสถานบันเทิงคนละ 5,000 บาท

ทั้งนี้ ในวันเดียวกัน เวลา 15.30 น. ภายหลังการประชุมครม.แล้วเสร็จ กระทรวงการคลัง นำโดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง ทีมผู้บริหารกระทรวงการคลัง ผู้บริหารธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธ.ก.ส.) จะร่วมแถลงข่าวมาตรการต่างๆ ที่เป็นของขวัญปี 2565 ให้ประชาชน เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ และช่วยบรรเทา เยียวยา ฟื้นฟู จากผลกระทบไวรัสโควิด ถือเป็นการแถลงข่าวครั้งใหญ่ในรอบปีของกระทรวงการคลัง

สำหรับรายละเอียดการแถลงข่าวครั้งนี้ จะมีเรื่องมาตรการของขวัญปีใหม่ ช้อปดีมีคืน คนละครึ่งเฟส 4 การเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ แผนการคลังระยะยาว และทิศทางเศรษฐกิจปี 2565 เป็นต้น