เปิดประวัติ 5 ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ชุมพร พรรคแกนนำรัฐบาล สู้แตกหัก

5 ผู้สมัคร ส.ส. ชุมพร

พรรคพลังประชารัฐ-ประชาธิปัตย์ ไม่มีใครยอมใคร ส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ชิงเก้าอี้ ส.ส. ชุมพร เปิดโปรไฟล์  5 ผู้สมัคร 

ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพของ ส.ส.ชุมพร เขต 1 ของ นายชุมพล จุลใส สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4) (6) และมาตรา 96 (2) โดยให้มีผลนับแต่วันที่ 7 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้นายชุมพลต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคสอง

เมื่อสมาชิกภาพ ส.ส.ของบุคคลดังกล่าวสิ้นสุดลง ทำให้มีตำแหน่ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขต 1 จังหวัดชุมพรว่างลง และต้องมีการดำเนินการตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เพื่อจัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขตที่ 1 จังหวัดชุมพร ขึ้นแทนตำแหน่งที่ว่าง

จากนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กำหนดให้มีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 ในวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 23-27 ธันวาคม 2564 ปรากฏว่ามีผู้ยื่นใบสมัครรับเลือกตั้งจาก 5 พรรคการเมือง ดังนี้

ประชาธิปัตย์ ส่งหลานเมียชุมพล แชมป์เก่า

หมายเลข 1 นายอิสรพงษ์ มากอำไพ หรือ “ตาร์ท” วัย 33 ปี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หลานภรรยาของนายชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.ชุมพร เขต 1 จบปริญญาระดับโทจากประเทศอังกฤษ และเป็นอดีตเลขานุการของ นายนพพร อุสิทธิ์ นายก อบจ.ชุมพร ซึ่งนายนพพรคือพี่เขยของนายชุมพล

นายอิสรพงษ์เปิดเผยเพียงสั้น ๆ ว่า แม้จะเป็นการลงเลือกตั้งสนามใหญ่ครั้งแรก แต่ตนก็มีความตั้งใจเต็มที่ที่จะทำหน้าที่ผู้แทนของชาวชุมพรในเขต 1 และมั่นใจว่าฐานเสียงของตนก็คงเป็นกลุ่มเดียวกับผู้ที่ให้ความไว้วางใจและศรัทธา นายชุมพล จุลใส และ นายนพพร อุสิทธิ์ ส่วนจะได้รับเลือกตั้งหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับชาวชุมพรผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขต 1 จังหวัดชุมพร

พรรค “มงคลกิตต์” ส่งหมวดสมชาย

หมายเลข 2 ร.ต.ท.สมชาย แพ่งยงยุทธ หรือ “หมวดสมชาย” ข้าราชการตำรวจบำนาญ อายุ 65 ปี พรรคไทยศรีวิไลย์ (ทศล.) เคยรับราชการตั้งแต่ยศพลตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ จ.นราธิวาส ก่อนจะย้ายมาอยู่ฝ่ายป้องกันปราบปราม สภ.พะโต๊ะ และงานส่งกำลังบำรุง ภ.จว.ชุมพร

จากนั้นจึงเกษียณอายุราชการในตำแหน่งรองสารวัตรฝ่ายอำนวยการ ภ.จว.ชุมพร โดยภาพที่ “หมวดสมชาย” ใช้ในการหาเสียงคู่กับนายมงคลกิตติ์เป็นภาพการยกมือตั้งการ์ดชกมวยที่ทำให้ผู้พบเห็นสะดุดตา และหลายคนถึงกับอมยิ้ม ซึ่งหมวดสมชายชูประเด็นการเปิดบ่อนการพนันถูกกฎหมายเพื่อนำภาษีมาพัฒนาประเทศ

ก้าวไกล ส่งไรเดอร์ นักศึกษา ม.ราม

หมายเลข 3 นายวรพล อนันตศักดิ์ หรือ “โอ๊ต” เด็กหนุ่มวัย 25 ปี พรรคก้าวไกล อาชีพไรเดอร์ ยังศึกษาระดับปริญญาตรีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นนักกิจกรรมและเลขาธิการเครือข่ายปกป้องสิทธิและเสรีภาพ นักเรียน นักศึกษา

เคยได้รับรางวัล เช่น รางวัลต้นแบบคนรุ่นใหม่แทนคุณแผ่นดิน ประจำภาคใต้ จากบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และรางวัลเยาวชนจังหวัดชุมพรที่สร้างสรรค์ผลงานดีเด่นและปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีจากผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เข้าร่วมงานกับพรรคอนาคตใหม่ตั้งแต่ปี 2561 โดยเป็นหัวหน้าคณะทำงานพรรคอนาคตใหม่และพรรคก้าวไกลประจำจังหวัดชุมพร อีกทั้งเคยเป็นผู้ติดตาม ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล

พปชร. ส่ง “ทนายแดง” รองแชมป์ครั้งก่อน

หมายเลข 4 นายชวลิต อาจหาญ หรือ “ทนายแดง” เนติบัณฑิตไทยวัย 46 ปี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อดีต ส.อบต.วิสัยใต้, ส.อบจ.ชุมพร เขต อ.สวี, นายก อบต.วิสัยใต้ อ.สวี และยังเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร เขต 1 สังกัดพรรค พปชร.ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว โดยได้รับคะแนนเลือกตั้งมาเป็นอันดับ 2 รองจาก นายชุมพล จุลใส จากพรรค ปชป.ทั้งที่เพิ่งลงสนามใหญ่เป็นครั้งแรก และเริ่มแรก “ทนายแดง” ประกาศพร้อมลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 แต่พรรค พปชร.กลับมีมติไม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ทำให้ “ทนายแดง” ต้องยื่นหนังสือลาออกจากพรรค พปชร. แต่ในที่สุด พรรค พปชร.ก็กลับมติยอมเสนอชื่อ “ทนายแดง” ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1

พรรคกล้า ส่ง “ผู้กำกับหนุ่ย”

หมายเลข 5 พ.ต.อ.ทศพล โชติคุตร์ หรือ “ผู้กำกับหนุ่ย” อายุ 48 ปี พรรคกล้า (ก.) อดีตตำรวจติดตาม นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคในช่วงที่นายกรณ์เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง การศึกษาปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เคยดำรงตำแหน่ง รอง ผกก.ปราบปราม สน.ท่าข้าม กรุงเทพฯ และได้รับรางวัลมากมาย

ก่อนลาออกจากตำแหน่ง ผกก.ฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการตำรวจนครบาล 7 เพื่อต้องการกลับมาทำงานตอบแทนบ้านเกิดคือจังหวัดชุมพรเพราะเป็นชาว ต.วังไผ่ อ.เมืองชุมพร จึงลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ชุมพร เขต 1 ซึ่ง “ผู้กำกับหนุ่ย” มีการขึ้นป้ายเปิดตัวคู่กับ นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค มานานนับปี จนมีการประกาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 “ผู้กำกับหนุ่ย” จึงตัดสินลงสมัครทันที

การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 16 มกราคม 2565 แม้จะเป็นเพียงการเลือกตั้งซ่อมเท่านั้น แต่ก็คงเป็นการพิสูจน์ว่า พรรค ปชป.ที่เคยครองเก้าอี้ ส.ส.ชุมพร เขต 1 มาอย่างยาวนาน จะยังคงมนต์ขลังอยู่อีกไหม และผู้สมัครจากอีก 4 พรรคการเมืองจะสามารถช่วงชิงเก้าอี้ ส.ส.ชุมพร เขต 1 มาครองเพื่อพลิกประวัติศาสตร์การเมืองชุมพรได้หรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ