ทักษิณ ยินดีให้ ประยุทธ์ ถามวิธีแก้ปัญหาหมูแพง – ปีนี้ได้เลือกตั้งชัวร์  

ทักษิณ ยินดีให้คำปรึกษาประยุทธ์เพราะไม่รู้เรื่องธุรกิจ แนะวิธีแก้หมูแพง มั่นใจเลือกตั้งปีนี้ เพราะประชาชนทนรัฐบาลไม่ไหว

วันที่ 18 มกราคม 2565 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือพี่โทนี่ วู้ดซัม กล่าวผ่านคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE หัวข้อ หมูแพง ของแพง ค่าแรงถูก : ตู่บ้งเกินคาด พินาศทั้งประเทศ!!! ตอนหนึ่งว่า ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ถ้าคิดจะแก้จริงๆ ปัญหาคือเรารู้ปัญหาแต่ไม่แก้ปัญหา ประเทศไทยมีจุดอ่อนตรงนี้ ทั้งนี้  หลักคือดีมานด์ ซัพพลาย  วันนี้หมูเป็นโรคแม่หมูตาย จึงไม่มีหมูมาขุนเพื่อจะให้พอกับตลาดการบริโภคของไทย 

ดังนั้น มี 2 อย่าง 1.ระยะสั้น ต้องยอมนำเข้าหมู 2.ระยะยาว เร่งเอาแม่พันธุ์หมู และมาส่งรายเล็กรายกลางอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ทั้งเรื่องการเยียวยา และให้สินเชื่อเพื่อมาขุนลูกหมูใหม่ก็ให้เสีย เพื่อให้เกษตรกรเดินต่อไปได้ 

นอกจากนี้ เมื่อราคาหมูดีขึ้น จึงมีการกักตุนโดยระบบห้องเย็น มี 4-5 เจ้า ที่เก็บหมูได้ 3-4 แสนกิโล เก็บได้ถึง 6 เดือน ตรงนี้น่าจะมีการคุยกัน ขอให้ปล่อยของออกมาในขณะที่เรารอนำเข้า และรอเลี้ยงรุ่นใหม่ จึงแบ่งเป็น 3 เฟส เฟสที่ 1 ห้ามส่งออก เฟสที่ 2 ให้ห้องเย็นปล่อยหมูออกมา  เฟสที่ 3 เอาแม่หมูมาให้รายเล็ก รายย่อย ช่วยเหลือให้เขาพอใช้ ขณะเดียวกันต้องลดต้นทุน

ภาษีอะไรไม่จำเป็นต้องเอาออกไปก่อน เช่น ภาษีถั่วเหลือง ถ้าจะช่วยเหลือเกษตรกรในมุมนี้ก็ลดภาษีให้เขา พอลงราคาไก่ก็ลงตาม 

ต้องขอเจ้าของฟาร์มไก่ 3-4 เจ้า หยุดก่อนอย่าเพิ่งขึ้น อย่าเพิ่งซ้ำเติม ราคาวันนี้รัฐบาลเอียงเต็มทีแล้ว รัฐบาลน่าจะนำไปบริหารจัดการ แทนที่จะให้เงิน 1.4 พันล้าน เอาไปซื้อไก่แพงมาขายถูก ไม่ช่วยอะไรจริงๆ เพราะการบริโภคมากกว่านั้นเยอะ แต่เป็นการช่วยแข็งแกร่งของพรรคร่วมมากกว่าช่วยประชาชน เสียดายตังค์เปล่า ที่ให้ไปแล้วขอคืนเถอะ แล้วมาแก้ 3-4 เรื่องที่บอกนายทักษิณ กล่าว

เมื่อถามว่าสินค้าขึ้นตามหมูไปหมดแล้ว นายกฯจะสั่งการอย่างไร นายทักษิณกล่าวว่า เมื่อก่อนกระทรวงพาณิชย์ ตนจะต้องมีธุระคุยกับรัฐมนตรีถ้าเวลาสินค้าขยับราคา และพยายามป้องกัน ปัญหาคือบ้านเรา ปัญหาการผูกขาด อำนาจการครอบครองตลาดมีแทบทุกอย่าง 

แต่วันนี้ต้องเรียกเจ้าของทั้งหลายมาคุย ว่าอย่าเพิ่งขึ้นราคาได้ไหม ไม่ต้องเอาอะไรมาก ซื้อหมูสะเต๊ะมาที่ทำเนียบรัฐบาล 3-4 จาน เชิญเจ้าของห้องเย็น เจ้าของฟาร์มหมูใหญ่ๆ มากินหมูสะเต๊ะ ถ้าเขากล้ากินแสดงว่าโรคไม่มีแล้ว ถ้าเขาไม่กล้ากินแสดงว่าโรคยังมีอยู่

และบอกเขาเมื่อกินหมูสะเต๊ะเสร็จแล้วกลับไปลดราคาให้หน่อย เพราะบ้านเมืองวันนี้อย่าเพิ่งซ้ำเติม เอากำไรน้อย ๆ แล้วกัน หรือไม่ก็อย่าเพิ่งกำไรตอนนี้ เป็นการพูดกันแบบขอร้องกัน ปกตินายกฯขู่คนเก่งอยู่แล้ว แต่อันนี้ไม่ใช่ขู่แต่ขอร้องดีกว่า

นายทักษิณ ยังกล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์กำลังปล่อยให้เขาขึ้นราคา ไม่ใช่ปล่อยให้ขึ้นราคา แล้วซื้อของแพงมาขายถูก ทำอย่างนี้ไม่ได้ 

Advertisement

ผมเป็นห่วงนายกฯ ประยุทธ์ ท่านไม่รู้เรื่องธุรกิจ เศรษฐกิจ สองรัฐมนตรีเศรษฐกิจของท่านขาดประสบการณ์เศรษฐกิจทั้งนั้น จึงทำให้เหนื่อยหน่อย ท่านก็เหนื่อย คณะรัฐมนตรีก็เหนื่อย ประเทศก็เหนื่อย ประชาชนยิ่งเหนื่อยหนัก มีอะไรถามผมได้ ยินดี แม้ผมอยู่ไกล แต่ความรักชาติบ้านเมือง ห่วงใยชาวบ้านยังมีอยู่ ท่านไม่กล้าถามเองก็ให้คนของท่านมาถามผมก็ได้ บอกว่าได้รับอนุญาตมา ผมยินดีจริงๆ ด้วยความเต็มใจ ไม่มีการวางบั๊ก ตรงไปตรงมาทุกอย่าง 

เรื่องการเพิ่มเงินในกระเป๋าของประชาชน นายทักษิณกล่าวว่า วันนี้ได้ข่าวว่ามีม็อบมาทวงนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ผ่านมา 3 ปีแล้วเมื่อไหร่จะทำตามนี้ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐตอนนั้น กำลังเปิดพรรคใหม่สร้างอนาคตไทย จะเอาคำสัญญาเดิมไปใช้หรือเปล่า 

ถ้าเรารักประชาธิปไตย แล้วเราอยากจรรโลงประชาธิปไตยไว้ พูดอะไรกับประชาชนแล้วต้องทำ ทำไม่ได้ต้องอธิบายให้ประชาชนฟัง ประชาชนฉลาด รู้การเมืองดีด้วย ดังนั้น เรื่องที่สัญญาไว้ต้องทำให้ได้ วันนี้ที่มีปัญหาคือ เราเอาเงินไปแจกมากกว่าไปสร้างกิจกรรมทางเศรษฐกิจ   

แต่กลับเป็นเงินที่ไปซื้อของที่มีตังค์ทอนมากไป วันนี้คอร์รัปชั่นสูงมาก ขอให้นายกฯ ซึ่งตั้งใจดี แม้ไม่มีประสบการณ์ทางเศรษฐกิจ ท่านต้องคิดว่าถ้าจะไปต่ออย่างนี้ ท่านก็พังเอง มีสองอย่างท่านจะปรับคณะรัฐมนตรีเอาคนมีความรู้มาแก้ปัญหาให้กับประเทศจริง ๆ หรือท่านออก ไม่งั้นท่านพังด้วย ดูสถานภาพ คนรอบตัว ครม.ดูแล้วเป็นห่วงในฐานะเป็นรุ่นน้องเตรียมทหารว่าปล่อยไปอย่างนี้ เหนื่อย 

นายทักษิณยังประเมินสถานการณ์การเมืองได้เลือกตั้งภายในปี 2565 หรือไม่ว่า รัฐบาลนี้ไปต่อยาก เพราะปัญหาภายในพรรครัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงการแก้ไขปัญหาเหมือนไม่แก้ไขปัญหา ประชาชนจะรับไม่ไหว เศรษฐกิจกับโควิด-19 ทำให้รัฐบาลเป๋ และยังแก้ปัญหาไม่เป็น 

ปีนี้ได้เลือกแน่นอน เดาได้เลย อาการอย่างนี้ไปยาก แม้ทนยังไง..ก็ทนส่วนรัฐบาล แต่ประชาชนไม่ทนนายทักษิณ กล่าว