รัสเซียขึ้นดอกเบี้ยจาก 9.5% รวดเดียว 20% “กรณ์” วิเคราะห์สะเทือนราคาสินค้าไทย

กรณ์ จาติกวณิช
กรณ์ จาติกวณิช

“กรณ์” พรรคกล้า ถอดรหัส รัสเซียขึ้นดอกเบี้ยรวดเดียว 9.5 เป็น 20% จี้พาณิชย์เตรียมรับมือของแพงระลอกใหม่

วันที่ 1 มีนาคม 2565 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีธนาคารกลางรัสเซียเพิ่มอัตราดอกเบี้ยกว่าเท่าตัวว่า เมื่อวานธนาคารกลางรัสเซียได้ประกาศเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายกว่าเท่าตัว จาก 9.5% เป็น 20% โดยส่วนตัวไม่เคยเห็นประเทศระดับนี้ทำเช่นนี้มาก่อน

สะท้อนถึงระดับวิกฤตในสถานะการเงินของรัสเซีย ก่อนหน้านี้ค่าเงินรูเบิลได้ปรับลดลงไปถึง 30% ในวันเดียว และมีชาวรัสเซียแห่ถอนเงินออกจากบัญชีธนาคารตลอดทั้งวัน ซึ่งนอกจากการที่หลายธนาคารของรัสเซียถูกถอนออกจากระบบโอนเงิน SWIFT แล้ว ที่เจ็บไม่แพ้กันคือการระงับการเข้าถึงเงินสำรองระหว่างประเทศ (ในส่วนที่อยู่ต่างประเทศ) ที่รัสเซียอุตส่าห์สะสมไว้กว่า USD 600,000 ล้าน เป็นสาเหตุที่รัฐบาลรัสเซียมีคำสั่งให้ผู้ประกอบการแปลงเงินดอลลาร์ในมือเป็นเงินรูเบิล สะท้อนถึงการขาดแคลนเงินดอลลาร์อย่างชัดเจน !

นายกรณ์กล่าวว่า นอกจากนี้ยังเห็นรายงานหนึ่งจากต่างประเทศอ้างว่า รัสเซียต้องใช้เงินงบประมาณถึง 600,000 ล้านบาทต่อวันในการสนับสนุนมาตรการทางทหารในการบุกยึดยูเครน ทั้งนี้ รัสเซียไม่สามารถใช้นโยบาย “พิมพ์เงิน” เหมือนที่อเมริกาเคยทำในสมัยสงครามเวียดนาม จึงมีข้อจำกัดอย่างมากในการยืดเยื้อการสู้รบสงคราม

ที่น่าสนใจคือทางยูเครนได้ขอให้ Crypto exchange เช่น Binance และ Kraken ระงับบัญชีซื้อขายของชาวรัสเซีย ซึ่งทางสองบริษัทนี้ได้ชี้แจงว่าทำไม่ได้ เว้นแต่บุคคลที่มีกฎหมายถูกสั่งให้ระงับอย่างเป็นทางการ ดังนั้นหากทางรัฐบาลซีกตะวันตกพบว่ามีการซื้อขาย Crypto โดยชาวรัสเซียเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัย อาจจะมีคำสั่งตามกฎหมายตามมาเพื่อปิดช่องทางนี้เพิ่มเติมก็เป็นไปได้

Advertisment

อดีต รมว.คลัง กล่าวว่า บทเรียนจากทั้งหมดนี้ทำให้คิดต่อไปได้ว่าประเทศอื่น ๆ ที่เป็นคู่แข่งกับอเมริกาน่าจะต้องคิดเร่งสร้างระบบการเงินขึ้นมาแทนการพึ่งพาระบบการเงินปัจจุบันที่ทางประเทศตะวันตกเป็นผู้คุมเกมยากหรือไม่ ? ยากมาก แต่หากทำไม่ได้ ประเด็นนี้จะเป็นประเด็นที่เสียเปรียบประเทศตะวันตกไปอีกนาน

ส่วนผลในระยะสั้นกับไทยยังคงเป็นเรื่องราคาน้ำมันที่สูงขึ้น และผลกระทบที่จะได้รับจากปัญหาเศรษฐกิจของโลกที่จะต้องสะดุดอีกครั้ง หลังจากที่เพิ่งเริ่มฟื้นตัวจากโควิด

“รัฐบาลควรต้องชี้แจงกับประชาชนในข้อเท็จจริงและผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับราคาสินค้าและต้นทุนผู้ประกอบการ กระทรวงพาณิชย์ควรต้องเตรียมป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าเกินความเป็นจริง และทีมเศรษฐกิจควรคิดมาตรการไว้เผื่อรองรับสภาวะของแพงแต่รายได้น้อย ทั้งในส่วนของประเทศและประชาชน” หัวหน้าพรรคกล้ากล่าว