ประยุทธ์ปัดสัญญาใจ ดินเนอร์พรรคเล็ก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

ประยุทธ์เผยดินเนอร์หัวหน้าพรรคเล็ก ไม่มีสัญญาใจ เปิดอกคุยแบบสุภาพบุรุษ แนะนักการเมืองปฏิรูปตัวเอง ยัวะถูกถามกังวลถูกหักหลังหรือไม่

วันที่ 18 มีนาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีเชิญหัวหน้าพรรคเล็กร่วมรับประทานอาหารค่ำ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2565 ที่สโมสรราชพฤกษ์ ว่า ตนไม่เห็นจะมีอะไร ก็เป็นการพบปะพูดคุยกันธรรมดา และก็ไม่ได้ไปพูดการเมือง ไปพูดว่า เขามีข้อเสนออะไรบ้าง เกี่ยวกับเรื่องโครงการที่ดูแลช่วยเหลือประชาชนในฐานะพรรคร่วม พรรครัฐบาลก็ฟังอยู่ รับฟังมา

หลายเรื่องอยู่ในแนวทางที่รัฐบาลกำลังทำอยู่ ก็เล่าให้เขาฟัง ตรงนี้ทำแล้วนะ ตรงนั้นยังติดตรงนี้อยู่นะ และเขาก็มีข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์ ในฐานะพรรคร่วมก็ให้เกียรติซึ่งกันและกัน แค่นั้นเอง ไม่ใช่ประเด็นอะไรทั้งสิ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีสัญญาใจกันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ไม่ต้องมีสัญญาหรอก นะ มากินข้าวก็คือกินข้าว แล้วมานี่ก็คือ เรามาเจอกันแบบสุภาพบุรุษ เข้าใจไหม ถ้าเป็นนักการเมืองก็ต้องเป็นนักการเมืองที่ เพราะทุกคนก็คาดหวังให้มีการปฏิรูปทางการเมือง เพราะฉะนั้นการปฏิรูปทางการเมืองก็ต้องปฏิรูปที่ตัวเราก่อน

ระบบก็คือระบบ ก็ไปว่ากันตรงโน้น แต่ตัว ส.ส.ทุกคนต้องมุ่งหวังเพื่อจะทำงานเพื่อประชาชน แต่การทำงานเพื่อประชาชนเมื่อเข้ามาอยู่ในระบบแล้ว มาเป็นรัฐมนตรี หรือเป็นอะไรก็แล้วแต่มันติด มันเจอปัญหา มันเจอกฎหมายเยอะแยะ บางทีอาจจะยังไม่ทราบ กฎหมายเรื่องงบประมาณ กฎหมายเรื่องการใช้จ่าย กฎหมายเรื่องการตรวจสอบการทุจริต กฎหมายเรื่องนี้ เรื่องโน้น ซึ่งแต่ละกระทรวง แต่ละหน่วยงานก็มีอยู่

ซึ่งรัฐบาลก็กำลังจะปรับแก้กฎหมายเหล่านี้ให้มันสอดคล้องให้ทำได้ ผมก็ไม่อยากให้ทุกคนมีปัญหาด้านกฎหมายนั่นแหละ เข้าใจไหม บางทีก็ไม่เข้าใจ ทำไมไม่ทำอันนี้ ทำไมไม่ทำอันโน้น ผมอธิบายเขาก็เข้าใจกัน ไม่มีอะไร นะ เป็นบรรยากาศที่ดี ไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น Ok นะ

เมื่อถามว่า กังวลเรื่องการหักหลังกันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “โอ๊ะ” ก่อนที่จะเดินออกไปจากโพเดียมให้สัมภาษณ์และเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที