ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด “ปารีณา” จงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สิน

สั่งจำคุกปารีณาคดีหมิ่นช่อ

ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด เอ๋-ปารีณา จงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สิน ปมพระเครื่อง-สัญญาเงินกู้ โดนตัดสิทธิห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ – พ้นตำแหน่งส.ส. – ตัดสิทธิการใช้สิทธิเลือกตั้ง

วันที่ 22 มีนาคม มติชน รายงานข่าวจาก คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ในวันที่ 22 มีนาคม พิจารณากรณีการกล่าวหา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กรณีการปกปิดบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จต่อ ป.ป.ช. จากการไต่สวนพบว่า น.ส.ปารีณาแจ้งรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินผิดจากข้อเท็จจริง 2 รายการ

ได้แก่ กรณียื่นรายการทรัพย์สินอื่นเป็นพระเครื่องผิดรุ่นจากที่แจ้งต่อ ป.ป.ช. โดย น.ส.ปารีณาแจ้งต่อ ป.ป.ช.ว่า ครอบครอง พระสมเด็จบางขุนพรหม มูลค่า 2.5 ล้านบาท แต่จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า พระเครื่องดังกล่าวประเมินค่าได้ประมาณ 2-3 แสนบาทเท่านั้น และกรณีรายการเงินให้กู้ยืมที่ น.ส.ปารีณาแจ้ง ป.ป.ช.ว่า ทำสัญญาเงินกู้ 7-8 ล้านบาท แต่เมื่อตรวจสอบพบว่า สัญญาเงินกู้ดังกล่าวเป็นเท็จ เพราะไม่ได้มีการกู้เงินดังกล่าว

ป.ป.ช.จึงมีมติชี้มูลความผิด น.ส.ปารีณาจงใจแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ และปกปิดข้อมูลที่ควรแจ้งให้ทราบ ถือเป็นผู้ความผิดทางอาญา เนื่องจากขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน โดยให้ส่งเรื่องต่อศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิจารณาตัดสิทธิการห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ การพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. และตัดสิทธิการใช้สิทธิเลือกตั้ง