เปิดภาพ ชัชชาติ วิ่งสวนลุมพินี อึดสมฉายา แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี

“ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ออกมาวิ่งที่สวนลุมพินีตามปกติ ทั้งที่ได้นอนเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังชนะศึกเลือกตั้ง สมฉายาบุรุษที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี 

วันที่ 23 พฤษภาคม 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาวิ่งที่สวนลุมพินี เมื่อเวลา 05.30 น. หลังได้รับชัยชนะเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ โดยนายชัชชาติวิ่งมาด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ร่าเริง มีประชาชนที่มาวิ่ง จอถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก

นายชัชชาติ ระบุว่า ได้นอนเพียงไม่กี่ชั่วโมง การมาวิ่งที่สวนลุมพินีในวันนี้เป็นวิถีชีวิตตามปกติของตนเอง เเละเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดที่อยากเป็นผู้ว่าฯ กทม. เพื่อเปลี่ยนเมือง เนื่องจากมาเจอเพื่อนและได้ใช้พื้นที่สาธารณะพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็น มองเป็นสิ่งที่มีค่าและเป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับชาว กทม. จึงอยากทำกรุงเทพฯให้ดีขึ้นได้ ซึ่งโดยปกติตนมักจะวิ่ง 4 รอบของสวนลุม วันละ 10 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วานนี้ (22 พ.ค.) นายชัชชาติ ขึ้นเวทีแถลงเป็นครั้งแรกหลังมีคะแนนนำทิ้งห่างผู้สมัครคนอื่น พร้อมกล่าวว่า “เป็นวันที่มีความหมายสำหรับผมส่วนตัว เมื่อ 8 ปีที่แล้วอยู่ในเหตุการณ์รัฐประหาร ถูกคลุมหัว มัดมือ ถูกนำตัวไปที่ใดก็ยังไม่รู้ เพราะเขาคลุมหัวไปและกลับ แต่ไม่ได้รู้สึกโกรธ แค้น หรือ เกลียด ให้อภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่เป็นความทรงจำที่เตือนใจเรา

เมื่อไหร่ที่ประชาชนทะเลาะ เกลียด โกรธ ซึ่งกันและกัน สุดท้ายจะมีกลุ่มคน ที่มาได้ผลประโยชน์ เราเห็นต่างกันได้ แต่โกรธ อย่าเกลียด สร้างความเกลียดชังซึ่งกันและกัน”

ถ้ามีโอกาสเป็นผู้ว่าฯ กทม. หาก กกต.รับรอง พร้อมเป็นผู้ว่าฯ สำหรับคนทุกคน ไม่ว่าจะเลือกผมหรือไม่เลือกผมก็ต้องรับใช้ทุกคนเหมือนกัน เพราะถือว่าเป็นตัวแทนของคน กทม. อนาคตต่อไปเรามาเดินร่วมกัน เห็นต่างกันได้ แต่อย่าเกลียดกัน ทะเลาะกัน

เมื่อผ่านการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย คนไหนได้สิทธิมาดูแลประชาชนก็ต้องดูแลทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน กรุงเทพฯ เป็นมหานครที่มีความหวัง มีความสวยงาม มีคุณค่ามากมาย แต่ที่ผ่านมามีเหตุการณ์หลาย ๆ เรื่องที่ทำให้เพชรเม็ดนี้ไม่ได้เจียระไนอย่างต่อเนื่อง

“ผมอาสาเป็นผู้นำแห่งความหวัง ขอให้เดินร่วมกันไป เราเห็นต่างได้ แต่เราอย่าเกลียดกัน โกรธกัน สุดท้ายคุยกันด้วยเหตุผล และพร้อมที่จะเดินกับประชาชนทุกคน เราทำ กทม.เป็นมหานครที่สวยงาม ที่คนอยู่และมีความสุข เป็นมหานครที่ทุกคนเดินไปพร้อม ๆ กัน ทำให้เป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกคนได้” นายชัชชาติ กล่าว