กนกวรรณดอดประชุม ครม.หนีนักข่าวตอบยื่นใบลาออก รมช.ศึกษาฯ

ประชุม ครม.

กนกวรรณ รมช.ศึกษาฯ พรรคภูมิใจไทย ดอดเข้าประชุม ครม.-หนีนักข่าว เลี่ยงตอบคำถาม ข่าวลือสะพัด ไขก๊อกรัฐมนตรี จับตาเจอหน้าประยุทธ์ครั้งแรกหลัง ป.ป.ช.ชี้มูลคดีรุกป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พ่อหนีหมายจับจนคดีขาดอายุความ

วันที่ 14 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ได้หลบผู้สื่อข่าวที่รอมาทำข่าวบริเวณหน้าตึกบัญชาการ 1 และตึกสันติไมตรี เข้าร่วมประชุม ครม.โดยไม่ให้ใครเห็น หลังจากมีข่าวลือแพร่สะพัดว่ายื่นใบลาออกจากตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการ

อย่างไรก็ตาม โดยปกติในวันประชุม ครม.นางกนกวรรณจะมาร่วมประชุมตรงทางเข้าตึกสันติไมตรีทุกครั้ง หรือจะขึ้นไปพบกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยที่ห้องทำงานก่อน หลังจากนั้นจะเดินลงมาประชุม ครม.พร้อม ๆ กัน

สำหรับนางกนกวรรณถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดกระทำการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง จึงเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรม ซึ่งมีลักษณะร้ายแรงตามมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและผู้ดำรงตําแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระ พ.ศ. 2561 หมวด 1

มาตรฐานทางจริยธรรมอันเป็นอุดมการณ์ ข้อ 8 หมวด 2 มาตรฐานทางจริยธรรมอันเป็นค่านิยมหลัก ข้อ 11 ไม่กระทําการอันเป็นการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนตนกับประโยชน์ส่วนรวม ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม และข้อ 17 ไม่กระทําการใดที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดํารงตําแหน่ง ประกอบข้อ 27 โดยครอบครองโฉนดที่ดินเลขที่ 41158 ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี โดยมิชอบ

อัยการสูงสุด (อสส.) มีคำสั่งดำเนินคดีอาญาฟ้องนางกนกวรรณตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 ประกอบมาตรา 86 เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2565 เพื่อยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2

นายอนุทินกล่าวตอบคำถามสั้น ๆ ว่า “อยู่ใน (ห้องประชุม ครม.) นี้”