ประวัติ รมช.ศึกษา สุดปัง ‘กนกวรรณ วิลาวัลย์’ นำทีมสางปมครูจุ๋ม

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก พี่โอ๊ะ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์

โลกโซเชียลพากันปรบมือให้ “ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่วันนี้ (29 ก.ย.63) ได้นำทีมเลขาธิการคุรุสภา เข้าตรวจสอบโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ พร้อมสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครองว่าจะได้รับความยุติธรรม หลังปรากฏคลิปพี่เลี้ยงใช้ความรุนแรงกับเด็กนักเรียนในโรงเรียน

สไตล์การแถลงข่าวของ “ดร.กนกวรรณ” ที่ดุดัน เช่นตอนที่ยืนยันว่าจะร้องทุกข์กล่าวโทษผู้บริหารโรงเรียนและครู โดยย้ำว่าไม่มีมวยล้ม รวมถึงตอนมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบเอกสารในโรงเรียน และตอนทวงถามเอกสารการแต่งตั้งคณะทำงานจากตัวแทนโรงเรียน เรียกเสียงปรบมือด้วยความถูกอกถูกใจจากบรรดาผู้ปกครอง ที่มารอฟังความชัดเจน

ชมคลิป รมช.ศึกษาฯ นำทีมสางปมครูทำร้ายเด็กนักเรียน 

LIVE 🔴 รร.สารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ แถลง

LIVE 🔴 รร.สารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ แถลงรายละเอียดเพิ่มเติม จากกรณี "ครูจุ๋ม" ทำร้ายเด็กนักเรียน..#ครูจุ๋ม#ข่าวช่อง3 #Ch3ThailandNews

โพสต์โดย Ch3ThailandNews เมื่อ วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2020

บรรทัดต่อจากนี้ “ประชาชาติธุรกิจ” จะพาทุกคนไปทำความรู้จัก “ดร.กนกวรรณ” รมช.ศธ. ผู้เป็นความหวังของผู้ปกครอง หรือที่ชาวโซเชียลบางคนเรียกว่า “รมช.โลกลืม” กัน

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก พี่โอ๊ะ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย ระบุว่า “ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ (ศรีจันทร์งาม) เกิดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ.2509 ปัจจุบันอายุ 54 ปี เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” เริ่มดำรงตำแหน่งตั้งแต่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2562

“ดร.กนกวรรณ” เกิดที่จังหวัดปราจีนบุรี มีชื่อเล่นว่า “โอ๊ะ” เป็นลูกสาวของ นายสุนทร วิลาวัลย์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดปราจีนบุรีหลายสมัย และ นางสุภาภร วิลาวัลย์

สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง, ปริญญาโท จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และ ปริญญาเอก จากคณะสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก

ชีวิตครอบครัว สมรสกับ นายปกรณ์ ศรีจันทร์งาม รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ มีบุตร-ธิดา 3 คน

“ดร.กนกวรรณ” เริ่มสนใจการเมืองจากการที่ได้ช่วยพ่อแม่หาเสียง กระทั่งปี 2543 ได้ลงสมัครและได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี เขตอำเภอกบินทร์บุรี ต่อมาในปี พ.ศ. 2547 ได้รับตำแหน่งรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก พี่โอ๊ะ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์

ปี พ.ศ. 2548 ลงสมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดปราจีนบุรี เขต 1 สังกัดพรรคไทยรักไทย และได้รับเลือกตั้งเป็นครั้งแรก ต่อมาในปี พ.ศ. 2549 ได้รับเลือกตั้ง แต่การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

ระหว่างปี พ.ศ. 2550 – 2560 เป็นอาจารย์พิเศษ วิชาการเมืองการปกครองไทย (Thai Politics Government) คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ปี พ.ศ. 2562 ร่วมงานการเมืองกับพรรคภูมิใจไทย และได้รับแต่งตั้งเป็นรองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย รวมทั้งได้ลงสมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 16 สังกัดพรรคภูมิใจไทย ซึ่งในรอบแรกไม่ได้รับเลือกตั้ง เนื่องจากพรรคได้ ส.ส. บัญชีรายชือ่เพียง 14 ที่นั่ง

ต่อมาได้ดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จนกระทั่งกลางปี พ.ศ. 2563 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อแทน นางนาที รัชกิจประการ เนื่องจากนางนาที ถูกศาลฎีกามีคำพิพากษาชั้นวินิจฉัยอุทธรณ์ จนพ้นจากตำแหน่งตาม มาตรา 101 (13) ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560

อย่างไรก็ตาม ได้ลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเปิดทางให้ สุชาติ โชคชัยวัฒนากร ได้เลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อต่อจากตน

หลังเข้ารับตำแหน่ง รมช.ศธ.ได้ไม่นาน “ดร.กนกวรรณ” ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ “มติชน” ถึงทิศทางและนโยบายในการยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก พี่โอ๊ะ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์

เจ้าตัวยอมรับว่า ดีใจและภูมิใจมาก ที่มีโอกาสมาทำงานที่กระทรวงศึกษาฯ เพราะการศึกษาถือเป็นรากหญ้า ถ้ารากหญ้าไม่แข็งแรงแล้ว ประเทศจะพัฒนาได้อย่างไร

“ดร.กนกวรรณ” เผยว่า ก่อนรับตำแหน่งได้ผ่านงานด้านการศึกษามาพอสมควร เคยเป็นประธานคณะกรรมการสถานศึกษา เป็นกรรมการโรงเรียนมัธยม และอยู่กับวงการครูมาทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นระดับปฐมวัย ในศูนย์รับเลี้ยงเด็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในระดับชั้นอนุบาล ชั้นประถมศึกษา ชั้นมัธยมศึกษา ทั้งในโรงเรียนทุรกันดารห่างไกล โรงเรียนเอกชน การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย รวมถึงอาชีวศึกษา

ในระดับมหาวิทยาลัย มีโอกาสเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง (มร.) ระดับปริญญาตรีและโท ได้ร่วมงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวกับการศึกษา ได้ลงพื้นที่พบปะประชาชน นอกจากนี้ ได้เป็นอาจารย์พิเศษสอนที่ มร. ทำให้ได้รับประสบการณ์จากการเป็นอาจารย์สอน ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น แลกเปลี่ยนกระบวนทัศน์ ในขณะเดียวกันสามารถพัฒนาตนเอง โดยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

ส่วนกรณีที่ถูกมองว่าเป็นรัฐมนตรีจากโควต้าพรรคการเมือง มักไม่ค่อยรู้เรื่องการศึกษา “ดร.กนกวรรณ” ชี้แจงว่า เรามีทีมงานที่อยู่ในแวดวงการศึกษาและผู้เชี่ยวชาญจากแวดวงอื่นๆ เรารับฟังปัญหา ต้องทำตัวเป็นน้ำไม่เต็มแก้ว พร้อมรับทุกคำแนะนำ แล้วนำมาบูรณาการเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีที่สุด ส่วนคำครหาจะถือเป็นแรงผลักดันให้พิสูจน์ตัวเอง

สำหรับคติในการทำงานคือ ยิ้มเข้าไว้ เพราะการยิ้มจะทำให้เรามีพลัง ยิ้มสู้ทุกสถานการณ์

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก พี่โอ๊ะ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์

วิธีคลายเครียด เน้นการคุยกับครอบครัว เล่นกันน้องหมา ที่เลี้ยงไว้นับสิบตัวที่บ้าน

ขณะที่สามี (นายปกรณ์ ศรีจันทร์งาม) ซึ่งเกษียณอายุราชการ ในตำแหน่งรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด ส่วนลูกทั้ง 3 คน ก็เข้าใจ มีความรับผิดชอบ ไม่เคยทำให้หนักใจ

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก พี่โอ๊ะ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์

“ถือเป็นของขวัญที่วิเศษมาก ครอบครัวเราอยู่กันแบบง่ายๆ สบายๆ ถ้าเราอยู่ด้วยกัน สามีจะเป็นคนทำกับข้าว” ดร.กนกวรรณ กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ