ใจป้ำ! “เจ้าสัวคีรี-หมอเสริฐ” จ่อคว้า “เมืองการบินอู่ตะเภา” จ่ายรัฐทะลุแสนล้าน

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า หลังวันที่ 9 ตุลาคม2562 ทาง คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนPPP net cost 50 ปี  โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก พื้นที่ 6,500 ไร่ มูลค่าโครงการ 2.9 แสนล้านบาท ได้ประกาศผลผู้ผ่านการพิจารณาข้อเสนอเานเทคนิค

ปรากฎว่ามีผู้ผ่านการพิจารณา 2 ราย ได้แก่ กลุ่มกิจการร่วมค้า BBS นำโดย บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ , บมจ.การบินกรุงเทพ และบมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น

และกลุ่มแกรนด์คอร์โซเตียม นำโดยบมจ.แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ และมีบมจ.คริสเตียนีและนีลเส็นกับบมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น

ต่อมาวันที่ 11 ต.ค.คณะกรรมการได้เปิดซองราคาของทั้ง 2 กลุ่ม ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มเสนอผลตอบแทนให้รัฐเกินราคากลางที่กำหนดในทีโออาร์ 59,224 ล้านบาท โดยเสนอเกิน 1 แสนล้านบาททั้งคู่ แต่กลุ่มกิจการร่วมค้า BBS นำโดย บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ , บมจ.การบินกรุงเทพ และบมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น เป็นผู้เสนอผลตอบแทนให้รัฐมากที่สุด

ซึ่งจะประกาศผลอย่างเป็นทางการวันที่ 21 ต.ค.นี้ เนื่องจากทางคณะกรรมการคัดเลือกต้องการตรวจสอบความถูกต้องราคาที่กลุ่มบีทีเอสเสนอผลตอบแทนให้รัฐ 50 ปีอีกครั้งก่อน

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @Prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ