Everything at Home by SCG 5 ไอเดียปรับพื้นที่บ้านรับ New Normal

เศรษฐกิจติดบ้าน-everything at home เทรนด์ที่กำลังมาแรงในยุคชีวิตแบบปกติใหม่ (new normal)

ล่าสุด เอสซีจีสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคในช่วงล็อกดาวน์ระหว่างวิกฤตโควิด-19 พบว่านอกจากการทำงานที่บ้าน ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังหากิจกรรมยามว่างมาทำแก้เบื่อช่วงกักตัว อาทิ ทำอาหาร ออกกำลังกาย ดูหนัง เล่นเกม รวมถึงเจ้าของบ้านส่วนใหญ่ต้องการปรับพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้เป็นสัดส่วนขึ้น

“เจือ คุปติทัฬหิ” Consult and Design Solution Business Lead เอสซีจี ระบุว่า พฤติกรรมการอยู่อาศัยที่เปลี่ยนแปลงไปสู่ไลฟ์สไตล์แบบ new normal มี 5 อันดับพื้นที่บ้านที่มีการใช้งานสูงที่สุดในช่วงล็อกดาวน์ คือ “ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานอาหาร ห้องน้ำ” และพื้นที่รอบบ้าน เช่นสวน หรือพื้นที่ระเบียงนอกบ้าน นำมาสู่ 5 ไอเดียในการปรับบ้าน ดังนี้

เจือ คุปติทัฬหิ

 1.บ้านคือออฟฟิศหลังใหม่ (home as a new office) สามารถปรับได้ 2 รูปแบบ จัดระเบียบห้องนอนสร้างมุมทำงานขึ้นมาใหม่ โดยใช้พื้นที่ว่างภายในบ้าน แนะนำจัดวางโต๊ะทำงานบริเวณที่มีแสงธรรมชาติเข้าถึง ติดตั้งไม้ระแนงเพื่อช่วยกรองแสงและลดความร้อน เสริมฟังก์ชั่นด้วยการติดตั้งแผ่นวัสดุ Cylence รุ่น Zoundblock ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันเสียงโดยเฉพาะ และสามารถติดตั้งแผ่นดูดซับเสียง Cylence รุ่น Zandera สำเร็จรูปติดตั้งไม่ยาก

2.มุมสงบในการพักผ่อน (sanctuary-like space) เช่น มุมจิบกาแฟชิล ๆ พร้อมต้นไม้เล็ก ๆ สร้างเป็นมุมโปรดในบ้าน หรือจัดสวนพักผ่อนเล็ก ๆ นอกบ้านโดยใช้บล็อก-กระเบื้องปูพื้นหรือไม้สังเคราะห์ จัดเรียงลวดลายสวย ๆ เสริมด้วยชุดโต๊ะ-เก้าอี้ไว้นั่งพักผ่อน สำหรับมุมออกกำลังกายเบา ๆ เช่น โยคะ เต้นแอโรบิก

3.พื้นที่สีเขียว แหล่งโอเอซิสของบ้าน (greenery space : an oasis at home) ช่วยเติมความสดชื่น สร้างบรรยากาศบ้านให้ร่มรื่น โดยนำกระถางต้นไม้เล็ก ๆ มาตกแต่งตามมุมต่าง ๆ เน้นไม้ประดับที่ดูแลง่าย ชอบแสงรำไร ช่วยดักผุ่นและฟอกอากาศให้กับบ้าน เช่น ต้นลิ้นมังกร ยางอินเดีย เบญจมาศ พลูด่าง เป็นต้น

4.บ้านสะอาดและปลอดเชื้อโรค (home hygiene and sanitization) โดยใช้นวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง อุปกรณ์และของใช้ภายในบ้านที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานทันสมัย ใช้งานโดยไม่ต้องใช้มือสัมผัส (touchless) อาทิ นวัตกรรมสุขภัณฑ์และก๊อกน้ำระบบเซ็นเซอร์คอตโต้ เป็นต้น

5.พื้นที่ใหม่สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ (new spaces for new functions) ได้แก่ ต่อเติมโรงจอดรถ สามารถติดตั้ง 2 รูปแบบ คือ แบบมีโครงสร้างเหล็กรองรับและแบบระบบกันสาดยื่นจากตัวบ้าน วัสดุหลังคาเลือกใช้ได้ทั้งแบบทึบและแผ่นโปร่งแสง

อีกฟังก์ชั่นคือห้องครัว เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยการต่อเติมเคาน์เตอร์ครัว ปูเคาน์เตอร์ท็อปด้วยกระเบื้องเพื่อไว้รับประทานอาหาร หรือนั่งชิลยามว่าง ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้สวยขึ้นได้


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ