บีทีเอสวืด! ครม.ใหม่ยังไม่เคาะสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว รอ “ปรีดี” เจียระไน

บีทีเอส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 13 ส.ค. 2563 การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกหลังปรับ ครม. ยังไม่มีการพิจารณาตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอขอความเห็นชอบผลการเจรจาและเห็นชอบร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งโครงการ เนื่องจากต้องรอให้ นายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ทำความเห็นประกอบการพิจารณาก่อน

อย่างไรก็ตาม สัญญาดังกล่าวผ่านการพิจารณาจาก ครม.เศรษฐกิจไปแล้วเมื่อเดือน พ.ย. 2562 ที่ผ่านมา และก่อนหน้านี้ ครม.เคยรับทราบมีผลการศึกษาเรื่องการพิจารณาศึกษาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้าบีทีเอส ของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า (บีทีเอส) สภาผู้แทนราษฎร ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอไปเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับการต่อสัญญาสัมปทานสายสีเขียว เป็นการดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 3/2562 เรื่อง การดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ลงวันที่ 11 เม.ย. 2562 โดยมีหลักการให้เอกชนคือ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แทนกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นจำนวนเงินรวม 107,000 ล้านบาท

โดย กทม. จะได้รับส่วนแบ่งจากค่าโดยสาร และกำหนดอัตราค่าโดยสารตลอดสายตามระยะทาง เริ่มต้น 15 บาท สูงสุดอยู่มี่ 65 บาท ปรับเพิ่มขึ้นทุก 2 ปีตามดัชนี้ผู้บริโภค

และตามสัญญาร่วมลงทุนได้รวมการปรับปรุงบริเวณสถานีตากสิน วงเงินประมาณ 1,400 ล้านบาทไว้ด้วย ซึ่งสัญญาใหม่ 30 ปี จะเริ่มนับหนึ่งหลังสัมปทานสายหลักสิ้นสุดในวันที่ 4 ธ.ค. 2572 -วันที่ 4 ธ.ค. 2602

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ