บอร์ดรถไฟเลื่อนเคาะประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ ฮับบางซื่อ-รถไฟฟ้าสายสีแดง

บอร์ดรถไฟเลื่อนการพิจารณาออกประกาศเชิญชวนเอกชนเข้าบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ ฮับบางซื่อและ 12 สถานีรถไฟฟ้าสายสีแดง ไปเป็นกลาง ต.ค. 2564 นี้

วันที่ 30 กันยายน 2564 นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท. เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2564 เลื่อนการพิจารณาออกประกาศเชิญชวนการจัดประโยชน์พื้นที่เชิงพาณิชย์และป้ายโฆษณาบริเวณสถานีกลางบางซื่อ และสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดง 12 สถานีออกไปก่อน

โดยให้ผู้รับผิดชอบกลับไปทำข้อมูลเพิ่มเติมกลับมา เพราะบอร์ดมองว่าเป็นเรื่องระยะยาวที่จะผูกกับสถานีกลางบางซื่อทั้งหมด จึงให้กลับไปทบทวนใหม่ และมอบให้บริษัทลูกคือ บริษัท SRT Asset ร่วมดูแลในประเด็นนี้ด้วย เพิ่อให้ได้โมเดลที่ดีที่สุดในการพัฒนาพื้นที่ คาดว่าในการประชุมครั้งต่อไปที่มีกำหนดจัดประชุมบอร์ดวันที่ 15 ตุลาคม 2564 น่าจะมีข้อยุติในเชิงนโยบายได้

สำหรับ “สถานีกลางบางซื่อ” เป็นศูนย์กลางการเดินทางด้านระบบรางของประเทศและใหญ่ที่สุดในอาเซียน เป็นจุดเชื่อมทั้งรถไฟฟ้า รถไฟชานเมือง รถไฟทางไกลและรถไฟความเร็วสูง

เฉพาะสถานีดังกล่าวใช้เงินก่อสร้างมากถึง 34,142 ล้านบาท บนที่ดินของ ร.ฟ.ท.กว่า 400 ไร่ รูปแบบเป็นอาคารขนาดใหญ่ 4 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอย 300,000 ตารางเมตร รองรับผู้โดยสารได้ 300,000 คนต่อวัน

ก่อนหน้านี้ กระทรวงคมนาคมสั่งการให้ ร.ฟ.ท.จัดทำแผนหารายได้พัฒนาเชิงพาณิชย์ กับ “สถานีกลางบางซื่อ” ให้คุ้มค่าทุกตารางนิ้ว ทั้งภายในสถานีและโดยรอบอีกกว่า 2,000 ไร่ โดยมี “สถานีรถไฟโตเกียว” ประเทศญี่ปุ่นเป็นต้นแบบ

กลางปีที่ผ่านมา นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เคยกล่าวเรื่องนี้ว่า การรถไฟฯต้องบริหารพื้นที่สถานีกลางบางซื่อให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนในการเดินทาง และต้องบริหารรถไฟฟ้าสายสีแดงได้โดยไม่ขาดทุน พร้อมหารายได้จากการพัฒนาเชิงพาณิชย์เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายดูแลรักษาสถานี นอกจากค่าโดยสารแล้ว

สถานีกลางบางซื่อมีพื้นที่ภายในอาคาร 298,200 ตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่บริการผู้โดยสารและประชาชน 129,400 ตารางเมตร พื้นที่เชิงพาณิชย์ 51,465 ตารางเมตร ซึ่งได้ปรับใหม่รวมพื้นที่ชั้น 1 และชั้น 3 เป็นส่วนของรถไฟความเร็วสูงด้วย เพื่อนำพื้นที่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ระหว่างรอรถไฟความเร็วสูงเปิดให้บริการ ส่วนที่เหลือเป็นพื้นที่ติดตั้งป้ายโฆษณา 2,360 ตารางเมตร

“วันนี้เรามีสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งลงทุนไปแล้ว 3 หมื่นล้าน อนาคตจะเป็นศูนย์กลางระบบรางจึงต้องบริหารการเดินรถเข้า-ออกสถานีให้ดี ใช้ประโยชน์ให้คุ้ม โดยเร่งให้การรถไฟฯเปิดประมูลหาเอกชนบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสถานีโดยเร็ว เพื่อรองรับสายสีแดงในเดือน พ.ย.นี้ คาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการช่วงแรก 80,000 เที่ยวคนต่อวัน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ