ผุดถนน 6 เลน-สะพานข้ามเจ้าพระยา โครงข่ายใหม่เชื่อมตะวันออก-ตะวันตก
ทำเลโซนเหนือของกรุงเทพฯ ไม่ได้มีแค่รถไฟฟ้าสายสีแดงที่กำลังเปิดไซต์ก่อสร้างต่อขยายไปถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มอเตอร์เวย์ M5 ต่อขยายจากรังสิต-บางปะอิน มอเตอร์เวย์ M6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา
ยังมี “ถนนแนวใหม่” สายบางเตย-บ้านพร้าว จังหวัดปทุมธานี ที่กรมทางหลวงอยู่ระหว่างเร่งรัดการก่อสร้างให้เสร็จตามแผน เพื่อรองรับการเดินทางระหว่างมอเตอร์เวย์ M9 ด้านตะวันตกกับมอเตอร์เวย์ M9 ด้านตะวันออกของจังหวัดปทุมธานี ที่มาบรรจบกันบริเวณบางปะอิน
สำหรับถนนแนวใหม่ก่อสร้างเป็นถนน 6 ช่องจราจร มีระยะทางประมาณ 10 กม. แนวเส้นทางจะวางตัวในแนวทิศตะวันออก-ตะวันตก จุดเริ่มต้นอยู่แยกทางหลวงหมายเลข 9 บ้านบางเตย ตัดผ่านข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จากนั้นบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 3214 ที่บ้านพร้าว ใช้งบฯ ก่อสร้างกว่า 6,432 ล้านบาท ยังไม่รวมค่าเวนคืนที่ดิน 4,467 ล้านบาท

กรมทางหลวงแบ่งการก่อสร้างเป็น 5 ตอน โดย
ตอนที่ 1 วงเงิน 799.29 ล้านบาท มีบริษัท วิจิตรภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด เป็นผู้ก่อสร้าง ระยะทาง 1.75 กม.
ตอนที่ 2 วงเงินกว่า 749.040 ล้านบาท มีกิจการร่วมค้าวีเค เป็นผู้ก่อสร้าง ระยะทาง 1.7 กม.
ตอนที่ 3 วงเงินกว่า 899.351 ล้านบาท มีกลุ่มบริษัท ซีวิล คอนสตรัคชั่น เซอร์วิสเซส แอนด์ โปรดักส์ จำกัด เป็นผู้ก่อสร้าง ระยะทาง 1.3 กม.
ตอนที่ 4 วงเงินกว่า 2,488.372 ล้านบาท มี บมจ.ซีวิล คอนสตรัคชั่น เป็นผู้ก่อสร้าง ระยะทาง 3.75 กม. เป็นงานสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสามโคก และ
ตอนที่ 5 วงเงินกว่า 1,496.58 ล้านบาท มีบริษัท สี่แสงการโยธา (1979) จำกัด เป็นผู้ก่อสร้าง ระยะทาง 0.86 กม.
“ปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล” อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า หลังเดินหน้าก่อสร้างเมื่อปี 2567 ล่าสุดคืบหน้าแล้วกว่า 20% ตามแผนจะแล้วเสร็จเปิดใช้ในปี 2571 นี้ เนื่องจากยังติดปัญหาการเวนคืนที่ดิน อย่างไรก็ดีอาจจะมีเปิดใช้บางส่วนระหว่างรองานสะพานแล้วเสร็จ

หลังลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าของโครงการ พร้อมการแก้ปัญหาการจราจรหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ยังมีปัญหาอุปสรรค แต่ได้กำชับให้เร่งรัดการก่อสร้างทั้ง 5 ตอนให้เป็นไปตามแผน รวมทั้งรับฟังข้อร้องเรียนของประชาชนในประเด็นการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน โดยเน้นให้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามระเบียบ กฎหมาย และคำนึงถึงการบรรเทาผลกระทบต่อประชาชน
ยังได้ประชุมร่วมกับคณาจารย์และผู้แทนนักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต หารือแนวทางแก้ไขปัญหาการจราจรและยกระดับความปลอดภัยบนทางหลวงหมายเลข 3214 บริเวณหน้ามหาวิทยาลัย ซึ่งปัจจุบันเป็นจุดคอขวดที่เชื่อมต่อระหว่างโครงข่ายทางหลวงเดิมและโครงการก่อสร้างแนวใหม่
โดยกรมทางหลวงจะเร่งผลักดันมาตรการแก้ไขปัญหาจุดคอขวด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายจราจร ลดความแออัด และยกระดับความปลอดภัย ให้สอดรับกับโครงการก่อสร้างแนวใหม่ที่จะแล้วเสร็จในอนาคต ซึ่งจะช่วยเชื่อมโยงโครงข่ายทางหลวงแนวตะวันออก-ตะวันตกให้มีความต่อเนื่อง ทั้งยังเพิ่มความสะดวกและความรวดเร็วแก่การจราจรและการขนส่ง ตลอดจนเป็นการสนับสนุนการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งของประเทศอีกด้วย