ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
การเชื่อมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาของกรุงเทพมหานคร นอกจากสะพานข้ามรองรับรถยนต์แล้ว ภายใน 4 ปีนี้ จะมี “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นทางเลือกเพิ่ม เชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนหลากหลายรูปแบบ ทั้งรถ ราง และเรือ
หลัง “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ผู้ว่าฯกทม. ประกาศชัดจะเดินหน้าโครงการระดับเมกะโปรเจ็กต์ โดยหนึ่งนั้นมีโครงการสะพานคนเดินข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สมัยแรกกทม.ได้ทำการศึกษาไว้เบื้องต้นแล้ว โดยแนวโครงการจะสร้างระหว่างสะพานพระปกเกล้าถึงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช บริเวณท่าเรือสวัสดี เชื่อมถนนทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์ กับ ถนนเชียงใหม่ เขตคลองสาน ระยะทางประมาณ 1 กม. อยู่ระหว่างทบทวนสิ่งที่ต้องทำตามกฎหมาย ออกแบบรายละเอียด ตลอดจนถามความคิดเห็นของประชาชน
ส่องรายละเอียดโครงการตามที่สำนักการโยธาของกทม.ทำการศึกษาโครงการเมื่อปี 2568 โดยสะพานออกแบบให้มีความยาว 300 เมตร และกว้าง 7-10 เมตร คาดว่าโครงการจะใช้งบประมาณในการก่อสร้างหลัก 1,000 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับการออกแบบรายละเอียด อีกทั้งโครงการจะไม่มีการเวนคืนที่ดินแต่อย่างใด และไม่ต้องทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม(EIA) เนื่องจากเป็นการก่อสร้างสะพานคนเดินข้าม ไม่ใช่สะพานสำหรับรถยนต์
ตามไทม์ไลน์หลังดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆแล้วเสร็จ กทม.ตั้งเป้าจะผลักดันโครงการให้แล้วเสร็จภายใน “ชัชชาติสมัย 2” วางเป้าหมายเริ่มการก่อสร้างในปี 2571 และสร้างเสร็จในปี 2573
เมื่อโครงการแล้วเสร็จ ไม่ใช่แค่ “สะพานคนเดินข้าม” ที่เชื่อมโยงการเดินทางของพื้นที่สองฝั่งเจ้าพระยา ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่แล้ว ยังเชื่อมการค้า การท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร ส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของประเทศ
เพราะที่นี่จะเป็น “แลนด์มาร์กใหม่” ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติเข้ามา โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินข้ามสะพานแห่งนี้ไปยังย่านเยาวราช ทรงวาด และล้ง 1919 ได้ นอกจากนี้ยังใกล้กับท่าเรือ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่สถานีวัดมังกร และสายสีม่วงใต้ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรระที่กำลังก่อสร้างด้วย
