หนุ่มอเมริกัน โพสต์ไทม์ไลน์ตัวเอง ป่วยฝีดาษลิง กลายเป็นไวรัล

ภาพกลายเป็นไวรัล หนุ่มอเมริกันโพสต์ภาพให้เห็นการ ป่วยฝีดาษลิง ตั้งแต่ตอนแสดงอาการจนหายดี

วันที่ 19 สิงหาคม 2565 เว็บไซต์ข่าว ทูเดย์ รายงานเคสผู้ป่วย ฝีดาษลิง โรคที่พบการระบาดทั่วโลก ว่าบางคนโพสต์รูปและวิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์เพื่อสร้างความตระหนักถึงอาการต่าง ๆ ขณะป่วย ในที่นี้รวมถึงนายซิลเวอร์ สตีล วัย 40 ปี ชาวเมืองฮิวส์ตัน รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ที่โพสต์ภาพจนเป็นไวรัล

นายสตีลเริ่มติดเชื้อฝีดาษลิงต้นเดือน .. และถ่ายรูปอาการไทม์ไลน์เอาไว้แล้วโพสต์ในอินสตาแกรมให้เห็นพัฒนาการของอาการใน 3 สัปดาห์เป็นอย่างไร โดยไม่ได้ตั้งใจทำให้คนดูรู้สึกกระอักกระอ่วน แต่เพื่อแบ่งปันความรู้

อาการฝีดาษลิงของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกันเสียทีเดียว แต่แพทย์หลายคนลงความเห็นว่าเคสของสตีลเป็นตัวอย่างทางคลินิกที่สมบูรณ์แบบ และนำไปใช้สาธิตที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อและวารสารทางการแพทย์หลังจากติดเชื้อ ต้องใช้เวลาประมาณ 7-8 วัน กว่าจะแสดงอาการ 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Silver Steele (@therealsilversteele)

สตีลกล่าวว่าตอนแรกสังเกตเห็นตุ่มเล็ก ๆ 2-3 เม็ดใต้ริมฝีปากวันที่ 11 .. แต่เพราะอยู่บนเรือจึงคิดว่าอาจจะระคายเคืองเพราะครีมกันแดดหรือโกนหนวด แต่วันที่ 3 สตีลสังเกตเห็นตุ่มพุพองเป็นกระจุกและมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่จะไม่แตกต่างจากสิวทั่วไป

เมื่อวันที่ 15 .. สตีลตื่นขึ้นมาด้วยอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ เจ็บคอ และต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งมีอาการนี้อยู่ 48 ชั่วโมง

สตีลรู้ตัวว่าติดโรคฝีดาษลิงแน่เพราะอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ จึงไปพบแพทย์วันที่ 18 .. หลังจากสวอปก็พบว่าติดเชื้อฝีดาษลิง

รอยที่ผิวหนังพัฒนาจากตุ่มคล้ายสิวจนกระทั่งใหญ่ขึ้นและมีผิวหนังแข็งหุ้มรอบด้านนอกซึ่งเจ็บปวด

สตีลกล่าวในวิดีโอที่อัพเดตผู้ชมเมื่อวันที่ 28 .. ว่าหลังจากป่วยได้ประมาณสองสัปดาห์ครึ่ง รอยที่ผิวหนังเริ่มเล็กลง ขอบตุ่มเป็นสีชมพูแสดงว่ากำลังรักษาอยู่


ต่อมาวันที่ 1 .. สะเก็ดแผลหลุดออกและเกิดชั้นผิวหนังใหม่ซึ่งแพทย์อนุญาตให้กลับไปทำงานในวันที่ 5 .

ตอนแรก สตีลโพสต์รูปในเฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่ออัพเดตเพื่อนฝูง ก่อนตัดสินใจโพสต์ในอินสตาแกรมและทวิตเตอร์ซึ่งมีคนติดตามจำนวนมากหลังจากร่วมกลุ่ม Zoom ของกลุ่มชายรักชายที่ติดโรคฝีดาษลิง

สตีลกล่าวว่าบางคนรู้สึกโดดเดี่ยวและหวาดกลัวเหมือนกับเป็นคนนอกคอก แต่ตนคิดว่าการระบาดของโรคฝีดาษลิงคล้ายกับเชื้อ HIV ที่ระบาดในชุมชนเมื่อ 40 ปีก่อน จึงตัดสินใจเผยแพร่ประสบการณ์ตรงให้สาธารณชนรับรู้

ตั้งแต่รูปไวรัลในสื่อออนไลน์ สตีลต้องรับมือกับคนที่จ้องมองฝีดาษลิง คนรู้จักบางคนทำตัวเย็นชาใส่ แต่ในเวลาเดียวกันในข้อความ inbox เต็มไปด้วยข้อความแสดงความขอบคุณจากคนที่ได้รับวัคซีน เข้าใจอาการในระยะต่าง ๆ และไปตรวจหาเชื้อซึ่งเป็นผลจากการแชร์ประสบการณ์ของสตีล

ชายหนุ่มชาวเทกซัสหวังว่ารูปของตนจะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนตื่นตัวและระวังพฤติกรรมมากขึ้น เช่น ในสถานที่ที่คนหมู่มากและไปฉีดวัคซีน ถ้าทำได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ