เพจดัง แนะวิธีผ่อนบ้าน หลังสาวโอดผ่อนบ้าน 1 หมื่น หักเงินต้นแค่ 5 บาท

บ้าน
ภาพจาก PIXABAY

เพจดังแนะวิธีผ่อนบ้าน หลังสาวเจอหนัก ส่งเป็นหมื่น ธนาคารหักเงินต้นแค่ 5 บาท ถ้ามีกำลังให้พยายามโปะชำระให้ได้เยอะที่สุด ครบ 3 ปี ต้องรีไฟแนนซ์-ขอลดดอกเบี้ย

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพการจ่ายเงินผ่อนบ้านให้กับธนาคาร โดยพบว่ายอดชำระอยู่ที่ 10,900 บาท ปรากฏว่าในจำนวนดังกล่าวหักเงินต้นออกไปเพียง 5.50 บาท โดยที่เป็นในส่วนของดอกเบี้ยมากถึง 10,894.50 บาท ซึ่งยอดคงเหลืออยู่ที่ 2,140,425.87 บาท

หลังโพสต์มีผู้เข้ามาแสดความคิดเห็นและแชร์ส่งต่อโพสต์ดังกล่าวออกไปเป็นจำนวนมาก พร้อมร่วมแชร์ประสบการณ์ผ่อนบ้านที่แต่ละคนเจอมา

สาวโอดผ่อนบ้าน 1 หมื่น หักเงินต้นแค่ 5 บาท

ด้านเพจ Guru Living ที่ให้ความรู้เรื่องการผ่อนบ้าน แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว ระบุว่า ผ่อนบ้านแบบเบา ๆ ผ่อนสบาย ๆ ระวังเจอแต่ดอก‼️

จากเคสนี้ ผ่อนบ้านเดือนละ 10k แต่ไปตัดต้น 5 บาท ที่เหลือเป็นดอกเบี้ย ผมคาดว่าคงเป็นโปรผ่อนต่ำในช่วง 1-2 ปีแรกของธนาคาร จึงทำให้ค่างวดที่ส่งไป ไปตัดเป็นดอกเบี้ยเกือบทั้งหมด

(แต่ถึงจะรู้อย่างนั้นเห็นยอดแล้วมันก็สะเทือนใจนะ)

ดังนั้น คำแนะนำของผมยังคงเหมือนเดิมครับว่า สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มผ่อนบ้านช่วงแรก ๆ ถ้ามีกำลัง

แนะนำให้พยายามโปะชำระให้ได้เยอะที่สุด เพื่อให้ยอดหนี้ลดลงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

และพอผ่อนชำระครบสามปีก็อย่าลืมไปทำเรื่องรีไฟแนนซ์ หรือขอลดดอกเบี้ยกับธนาคารที่ผ่อนอยู่ เพื่อที่จะช่วยให้เราประหยัดดอกเบี้ยที่จ่ายให้น้อยลงนะครับ

คนที่กำลังวางแผนจะซื้อบ้านแนะนำมาก ๆ ว่าช่วงนี้เราควรต้องวางแผนการโปะให้ดี ตั้งแต่ก่อนจะซื้อเลยนะครับ ไม่อย่างนั้นช่วงดอกเบี้ยขาขึ้นแบบนี้จ่ายดอกเบี้ยกันแน่แน่ครับ เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ

เพจ Guru Living
เพจ Guru Living