หมอ รพ.มาสเตอร์พีช ชี้แพ้ยาสลบโอกาสเกิดน้อย-ต้องทำโดยวิสัญญีแพทย์เท่านั้น

นพ.ระวีวัฒน์ มาศฉมาดล
นพ.ระวีวัฒน์ มาศฉมาดล

นพ.ระวีวัฒน์ มาศฉมาดล ซีอีโอโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช ชี้โอกาสพบคนไข้แพ้ยาสลบมีเพียง 1 ในหลายแสนคนเท่านั้น พร้อมเผย 3 ปัจจัยป้องกันไม่ให้เกิดการเสียชีวิต

วันที่ 16 มิถุนายน 2566 จากกรณีที่มีหญิงสาววัย 25 ปี เสียชีวิตระหว่างทำศัลยกรรมเสริมจมูกที่คลินิกแห่งหนึ่งจังหวัดปทุมธานี โดยทางคลินิกระบุว่าคนไข้มีอุณหภูมิร่างกายสูงผิดปกติขณะดมยาสลบนั้น

นพ.ระวีวัฒน์ มาศฉมาดล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.มาสเตอร์สไตล์ ในนามโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช แสดงความคิดเห็นและให้ความรู้เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า การแพ้ยาสลบ หรือที่ศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า Malignant Hyperthermia (MH) คือเมื่อดมยาสลบแล้วเกิดอาการแพ้ มีปฏิกิริยาบางอย่างเกิดขึ้นกับร่างกาย อยู่ดี ๆ อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้นและเสียชีวิตในที่สุด

ปกติแล้วเราไม่สามารถทราบได้ว่าคนไข้มีความเสี่ยงที่จะเกิดการแพ้ยาสลบ แม้จะมีการตรวจร่างกายก่อนเข้ารับการทำหัตถการแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตาม การแพ้ยาสลบเป็นอาการที่สามารถพบได้ยาก มีโอกาสพบ 1 ในหลายแสนคน ซึ่งถือว่าน้อยมาก

ทั้งนี้ หากคนไข้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่มีมาตรฐาน ดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ ใช้เครื่องดมยาที่มีการวัดค่า End-tidal CO2 (วัดค่าคาร์บอนไดออกไซด์) ก็จะทำให้ทราบว่าร่างกายของคนไข้ผิดปกติ และเมื่อพบอาการผิดปกติแพทย์ก็จะฉีดยาแดนโทรลีน (Dantrolene) เพื่อลดอุณหภูมิร่างกายไม่ให้เพิ่มสูงจนเกินไป ทำให้คนไข้กลับมาเป็นปกติและไม่เสียชีวิต

นอกจากนี้ นพ.ระวีวัฒน์ยังกล่าวอีกด้วยว่า ปัจจุบันมีกฎหมายห้ามไม่ให้คลินิกขนาดเล็กทำหัตถการผ่าตัดที่ใช้เวลาน้อยกว่า 1 ชั่วโมงขึ้นไป คลินิกสามารถทำได้แค่หัตถการที่ฉีดยาชาเพื่อรักษาเท่านั้น เช่น ฉีดโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ และทำจมูกซิลิโคนเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นต้น

ADVERTISMENT