วิธีล้างมือที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการระบาด “โควิด-19”

ภาพ: Peter Gercke/Getty Images

การล้างมือ ตามวิธีที่ถูกต้อง เป็นมาตรการที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ ที่จะสามารถช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่ทำให้เกิดโรค โควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“มือ” เป็นหนึ่งในอวัยวะที่สัมผัสกับพื้นผิวภายนอกมากที่สุดในแต่ละวัน และเป็นช่องทางหลักที่คนส่วนใหญ่นำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ผ่านการสัมผัสใบหน้าตลอดวัน

นอกจากการล้างมือจะมีประสิทธิภาพในการกำจัดไวรัสโคโรน่า ซึ่งมีมีเปลือกเป็นไวรัสที่ไขมันหุ้ม (enveloped virus) แล้ว แพทย์หลายคนได้แนะนำว่าการล้างมือนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้เจลแอลกอฮอล์ เนื่องจากเป็นการขจัดเชื้อโรคให้หลุดออกไปจากมือ ต่างจากเจลล้างมือที่มุ่งฆ่าเชื้อบนผิวหนัง ซึ่งอาจไม่สามารถกำจัดได้ทั้งหมด ดังนั้น

บทความชื่อ “ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 กับ แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค” โดย รศ.ดร.ภญ. ดวงดาว ฉันทศาสตร์ และ ผศ.ดร.ภก. จตุรงค์ ประเทืองเดชกุล คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า “แอลกอฮอล์เจลใช้เป็นทางเลือกในกรณีที่ไม่สามารถล้างมือได้ เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโรค”

“อย่างไรก็ตาม วิธีการล้างมือด้วยน้ำและสบู่อย่างถูกวิธี นับเป็นวิธีทำความสะอาดที่ดีที่สุด”

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของสหรัฐฯ หลายคนระบุว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังล้างมือผิดวิธี โดยที่พบบ่อย คือ ล้างได้ไม่นานและทั่วถึงพอ ทำให้ไม่สามารถขจัดเชื้อโรคได้ทั้งหมด

วิธีล้างมือที่ถูกต้อง โดย WHO

คู่มือวิธีการล้างมือของ องค์การอนามัยโลก แนะนำให้ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่และน้ำ แล้วจึงเช็ดให้แห้งสนิทด้วยทิชชู่แบบใช้แล้วทิ้ง โดยควรใช้เวลาล้างมือให้นานพอจะร้องเพลง “แฮปปี้เบิร์ธเดย์” ได้จบ 2 รอบ โดยมีขั้นตอนดังนี้

0. เปิดน้ำให้มือเปียก1. เทสะบู่ในปริมาณที่เพียงพอสำหรับมือทั้งสองข้างของตัวเอง

2. ถูฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน

3. ถูหลังมือด้วยฝ่ามือของอีกข้าง ทำสลับกันให้ครบสองข้าง

4. ถูร่องนิ้วมือทั้งสองข้างด้วยการประสานมือเข้าหากัน

5. ถูบริเวณหลังนิ้วมือด้วยฝ่ามือ ทำสลับกันทั้งสองข้าง

6. ใช้มือขวาหมุนถูบริเวณนิ้วโป้งซ้าย ทำสลับกันทั้งสองข้าง

7. ใช้ปลายนิ้วถูฝ่ามือเป็นวงกลม ทำสลับกันทั้งสองข้าง

8. ล้างน้ำสะอาด

9. เช็ดให้แห่งด้วยทิชชู่แบบใช้แล้วทิ้ง

10. ใช้ทิชชู่จับก๊อกน้ำเพื่อหมุนปิด

11. เท่านั้น มือของคุณก็จะสะอาดปลอดภัยแล้ว


11 ขั้นตอนการล้างมือ โดย WHO

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ