เมื่อตรวจพบเชื้อโควิด แต่ยังไม่สามารถเข้ารับการรักษา ต้องทำอย่างไร?

มาตรการอยู่บ้านรอหมอมารับ
Image by Gerd Altmann from Pixabay

เปิด 6 ข้อปฏิบัติ เมื่อตรวจพบเชื้อโควิด แต่ยังไม่สามารถเข้ารับการรักษาได้ 

วันที่ 16 เมษายน 2564 เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข กรณีที่ประชาชนตรวจพบเชื้อโควิด-19 แต่ยังไม่สามารถเข้ารับการรักษาได้ ขณะที่กักตัวรอที่บ้านควรปฏิบัติตัว ดังนี้

  1. หยุดงาน หยุดเรียน อยู่บ้าน
  2. หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดผู้อื่น เด็กและผู้สูงอายุ
  3. สังเกตอาการตัวเอง หากมีไข้สูงเกิน 37.5 องศา ร่วมกับการไอหรือหอบ มีอาการรุนแรง ให้รีบไปพบแพทย์หรือให้ติดต่อ 1422 1668 1669 1330
  4. จัดการขยะ ของใช้ส่วนตัว ที่มีสารคัดหลั่งของตัวท่าน แยกทิ้งเป็นของตัวเอง
  5. กินอาหารให้ถูกต้อง พักผ่อนให้เพียงพอ
  6. อย่าเครียด ทำกิจกรรมในห้องอย่างผ่อนคลายผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมา นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับการรักษาพยาบาลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันว่าให้อยู่ที่โรงพยาบาล (รพ.) เท่านั้น ไม่ให้กักตัวเองที่บ้าน ซึ่งการรักษานั้นตามปกติเราให้อยู่ รพ.ประมาณ 10 วัน ก็กลับบ้านได้ เพราะโอกาสแพร่หมดไปแล้ว แต่สายพันธุ์อังกฤษที่มีการกลายพันธุ์ จึงอาจให้ผู้ติดเชื้ออยู่ รพ.นานขึ้นเป็น 14 วัน ซึ่งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญกำลังหาคำตอบว่าจะปรับอย่างไรเหมาะสม

“ผู้ติดเชื้อทุกคนต้องอยู่ รพ.เท่านั้น เพราะตอนนี้พบว่าผู้ติดเชื้อปอดบวมแต่ไม่มีอาการ โดยอาการสามารถรุนแรงขยายตัวได้รวดเร็ว จึงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น การที่วันนี้ไม่มีอาการ ไม่ได้แปลว่าพรุ่งนี้จะไม่มีอาการ และผู้ติดเชื้อมีเชื้อออกมาจากทางเดินหายใจ มีความเสี่ยงแพร่กระจายคนอื่น การดูแลใกล้ชิดเพื่อรักษาและควบคุมกำกับจึงสำคัญมาก ย้ำว่าโรคนี้เป็นโรคติดต่ออันตราย ถ้าเจ้าหน้าที่สั่งให้มารักษาแล้วไม่มารักษา ถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย เราไม่ค่อยอยากใช้มาตรการทางกฎหมาย เพราะฉะนั้นคนที่เชิญชวนให้ผู้ติดเชื้ออยู่บ้าน ไม่ติดต่อเจ้าหน้าที่ขอให้หยุดการกระทำเด็ดขาด” นพ.โอภาสกล่าว

 


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ