รู้จัก ดาวหางสีเขียว C/2022 E3 (ZTF) โคจรใกล้โลกครั้งแรก รอบ5หมื่นปี

ดาวหางสีเขียว
(Image credit: Chris Schur)

เปิดศักราชใหม่ สดร.ชวนส่องดาวหางสีเขียว C/2022 E3 (ZTF) มาเยือนใกล้โลก จากการโคจรรอบดวงอาทิตย์ รอบหนึ่งใช้เวลาประมาณ 50,000 ปี ใกล้สุดวันที่ 1-2 ก.พ.นี้

วันที่ 26 มกราคม 2566 อัพเดตข่าวสารจากองค์กรสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ที่ชวนจับตาดาวหาง C/2022 E3 (ZTF) ตั้งแต่ช่วงนี้จนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2566 ช่วงรุ่งเช้า ทางทิศตะวันออก ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น

ขณะนี้ลุ้นชมด้วยตาเปล่าในคืนไร้แสงจันทร์รบกวน บริเวณพื้นที่มืดสนิท แนะนำชมผ่านกล้องโทรทรรศน์ หรือกล้องสองตา จะเห็นชัดเจนยิ่งขึ้น โดยดาวหางจะโคจรเข้ามาใกล้โลกมากที่สุดวันที่ 1-2 กุมภาพันธ์นี้

Advertisement
(Image credit: John Chumack/GalacticImages.com)

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า ดาวหาง C/2022 E3 (ZTF) กำลังโคจรเข้าสู่ตำแหน่งใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด วันที่ 12 มกราคม 2566 และจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดระหว่างวันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ 2566

คาดว่าช่วงดังกล่าวดาวหางจะมีส่วนหางที่ฟุ้งกระจายและส่องสว่างมากที่สุด และจะมีความสว่างเพิ่มขึ้นเรื่อย  หากสถานการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง อาจสังเกตเห็นดาวหางดวงนี้ด้วยตาเปล่า

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการสังเกตดาวหาง C/2022 E3 (ZTF) คือวันที่ดวงจันทร์ไม่สว่างมาก เช่น วันที่ดวงจันทร์ปรากฏเป็นเสี้ยวบาง หรือวันจันทร์ดับ (ข้างแรม 15 ค่ำ)

Advertisement

ในเดือนมกราคมนี้ วันจันทร์ดับจะตรงกับวันที่ 22 มกราคม 2566 หากสภาพอากาศเอื้ออำนวย ฟ้าเปิดและไม่มีเมฆบัง เป็นโอกาสดีที่จะสังเกตการณ์ ในวันดังกล่าวดาวหางจะอยู่ทางทิศเหนือ บริเวณกลุ่มดาวมังกร (Draco) ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ช่วงรุ่งเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น พยายามสังเกตวัตถุบนท้องฟ้าที่มีลักษณะปรากฏเป็นฝ้าจาง หรือดาวดวงหนึ่งที่ไม่ได้คมชัดเช่นดาวดวงอื่น หากใช้กล้องโทรทรรศน์หรือกล้องสองตาช่วยสังเกตการณ์ จะเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Advertisement

หากบันทึกภาพดาวหางดวงนี้ผ่านกล้องถ่ายภาพด้วยการเปิดหน้ากล้องนาน จะสามารถสังเกตเห็นหางและสีเขียวอันเป็นเอกลักษณ์ของดาวหางดวงนี้ได้

ดาวหาง C/2022 E3 (ZTF) เป็นดาวหางคาบยาว โคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบใช้เวลาประมาณ 50,000 ปี ค้นพบในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2565 โดยเครือข่ายกล้องตรวจท้องฟ้ามุมกว้าง Zwicky Transient Facility

ช่วงแรกวัตถุนี้มีค่าอันดับความสว่างปรากฏ 17.3 ก่อนจะสว่างขึ้นจนนักดาราศาสตร์ทราบว่าเป็นดาวหาง และคาดกันว่าดาวหางดวงนี้อาจมีค่าอันดับความสว่างสูงสุดถึง 6 ซึ่งเป็นค่าอันดับความสว่างปรากฏที่ตามนุษย์สามารถเริ่มมองเห็นวัตถุได้ นับเป็นดาวหางดวงแรกที่มาเปิดศักราชในปี 2566

ด้าน สเปซด็อตคอม รายงานเรียก ดาวหางดวงนี้ว่า green comet ดาวหางสีเขียว จากภาพถ่ายของผู้ติดตามดาวหางและช่างภาพที่มองเห็นหางดาวเป็นสีเขียว พร้อมระบุว่าจะปรากฏให้ชาวโลกได้เห็นบนท้องฟ้ายามค่ำคืนเป็นครั้งแรกในรอบ 50,000 ปี หรือสมัยมนุษย์นีแอนเดอร์ธาล

 

อภิมหาดาวหาง C2014 / UN271 นาซายืนยัน ลูกใหญ่ยักษ์ที่สุดเท่าที่เคยเจอมา