ไขปริศนา “ประตูเอเลียน” บนดาวอังคาร นักธรณีวิทยาชี้ ไม่ใช่ทางเข้าสถานที่ลับ

ภาพถ่ายน่าพิศวง ประตูเอเลียน บนดาวอังคาร ซึ่งนาซาเผยแพร่ ทำให้เกิดกระแสฮือฮา ว่าอาจเป็นประตูซึ่งสิ่งที่มีชีวิตสร้างขึ้น แต่นักธรณีวิทยาไขปริศนาแล้วว่าไม่ใช่

วันที่ 14 พฤษภาคม 2565 บีบีซีไทย รายงานว่า ภาพถ่ายบนดาวอังคารที่บันทึกโดยหุ่นยนต์ตระเวนสำรวจคิวริออซิที (Curiosity Rover) จากบริเวณ ภูเขาชาร์ป (Mount Sharp) ภายในแอ่งหลุมเกล (Gale Crater) ปรากฏช่องหินที่ดูคล้ายกับประตูทางเข้าสถานที่ลับเอาไว้


หุ่นยนต์ถ่ายภาพนี้ขณะกำลังไต่ระดับขึ้นเขาสูง 5,500 เมตร โดยตั้งอยู่ตรงส่วนเนินเขาชันที่เรียกว่า Greenheugh Pediment ซึ่งมีพื้นผิวขรุขระคล้ายหลังจระเข้ ช่องทางเข้าดังกล่าวคล้ายถูกตัดหรือขุดเจาะด้วยฝีมือของสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา

จุดที่เหมือนประตูทางเข้า / NASA

แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาของดาวอังคารหลายคนชี้ว่า มันไม่ใช่ประตู แต่เป็นร่องรอยการกัดเซาะตามธรรมชาติ ไม่ใช่ประตูที่สร้างโดยฝีมือมนุษย์หรือเอเลียนแต่อย่างใด

นีล ฮอดจ์กินส์ นักธรณีวิทยาชาวอังกฤษ รองประธานบริษัทวิจัยทางธรณีศาสตร์ Searcher ผู้ศึกษาสภาพภูมิประเทศของดาวอังคารมานาน กล่าวให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Live Science ว่าสำหรับเขาแล้วมันดูเหมือนร่องรอยการกัดเซาะด้วยลมหรือน้ำตามธรรมชาติมากกว่า

มุมกว้างของภูเขาชาร์ป / NASA

“เนินเขาที่ช่องหินคล้ายประตูตั้งอยู่ มีลักษณะเป็นชั้นหินที่เกิดจากการทับถมของดินและทรายที่เป็นตะกอนก้นแม่น้ำ หรือไม่ก็เป็นเนินทรายที่ถูกลมพัดมาทับถมกันตั้งแต่ราว 4,000 ล้านปีก่อน โดยส่วนของทรายที่แข็งกว่าจะยื่นออกมาให้เห็นอย่างเด่นชัด” ฮอดจ์กินส์กล่าวและว่า

ในบริเวณใกล้เคียงยังพบรอยแตกของหินในแนวตั้งจำนวนมาก เมื่อรอยแตกเหล่านี้ขยายตัวจนมาพบกับชั้นหินที่ทับถมกันในแนวนอน จะทำให้เนื้อหินแตกหลุดออกมาเป็นก้อนใหญ่ โดยมีรูปทรงบางส่วนคล้ายกับมุมเหลี่ยมและขอบบางด้านแทบจะเป็นเส้นตรงได้ ซึ่งจากในภาพยังคงมีชิ้นส่วนของหินที่แตกหลุดออกมาให้เห็นอยู่

ภาพขยายช่องหินรูปทรงคล้ายประตูทางเข้า ที่พบบนเนินเขาแห่งหนึ่งของดาวอังคาร / NASA / JPL-CALTECH / MSSS

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเป็นประวัติการณ์ ในหุบเหว Valles Marineris บนดาวอังคาร

“นี่เป็นเรื่องธรรมชาติมาก และเราก็พบชั้นหินที่แตกออกเป็นรูปทรงคล้ายกันนี้ได้ ตามพื้นที่แห้งแล้งหลายแห่งทั่วโลก” ฮอดจ์กินส์กล่าวอธิบาย

ด้านดร. นิโคลาส แมนโกลด์ นักธรณีวิทยาดาวเคราะห์จากมหาวิทยาลัยน็องต์ของฝรั่งเศส เห็นเช่นเดียวกันว่า มีหลายสิ่งในภาพที่บ่งชี้ว่ามันไม่ใช่ “ประตูเอเลียน” อย่างแน่นอน

อันดับแรกคือเรื่องของขนาดที่ประเมินแล้วน่าจะมีความสูงไม่ถึง 1 เมตร ประกอบกับแสงเงาที่ปรากฎทำให้ดูเสมือนว่าเป็นช่องลึกเปิดเข้าไปด้านใน ทั้งที่จริงแล้วเป็นเพียงช่องวางตื้น ๆ ในเนื้อหินเท่านั้น

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเป็นประวัติการณ์ ในหุบเหว Valles Marineris บนดาวอังคาร / NASA / JPL / USGS

“โครงสร้างของชั้นหินที่ประกอบกันขึ้นเป็นเนินเขาแห่งนี้ มีรอยแตกอยู่ทั่วไปทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง ทำให้ง่ายต่อการเกิดก้อนหินที่จะแตกหลุดออกเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยม” ดร. แมนโกลด์กล่าวและว่า ประตูนี้ไม่น่าจะเกี่ยวกับ แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงบนดาวอังคารเมื่อปลายปีที่แล้วและเมื่อต้นเดือนพ.ค.

“แผ่นดินไหวน่าจะมีผลต่อการกะเทาะหลุดร่วงของชั้นหินนี้น้อยมาก เมื่อเทียบกับแรงเค้นที่กระทำต่อเนื้อหิน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิตามฤดูกาลบนดาวอังคาร” ดร. แมนโกลด์กล่าวสรุป