เอเอฟซี​ลงดาบช้างศึก ปรับ-แบน กรณีวิวาท อินโดฯ นัดชิงฟุตบอล​ชายซีเกมส์

เอเอฟซี​ลงดาบช้างศึก ปรับ-แบน กรณีวิวาท อินโดฯ

เอเอฟซี สั่งลงดาบ กรณีทัพช้างศึกวิวาทกับ อินโดฯ นัดชิงฟุตบอล​ชายซีเกมส์ ปรับ-แบน นักเตะ สตาฟโค้ช และสมาคมบอลไทยฯ เสียเงินราว 480,000 บาท

วันที่ 13 กรกฎาคม 2566 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (FA Thailand) เปิดเผยว่า สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือเอเอฟซี​ ได้แจ้งบทลงโทษ​จากกรณีเหตุการณ์วุ่นวายในฟุตบอลนัดชิงชนะเลิศซีเกมส์ ครั้งที่ 32 คู่ระหว่าง ไทย พบ อินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม​ที่ผ่านมา โดยปรับเงิน จำนวน 14,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 480,000 บาท​ ดังนี้

ปรับเงินสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ​ จำนวน 10,000 ดอลลาร์ พร้อมคาดโทษทั้งหมดหากก่อเหตุลักษณะเดิมอีก​

ลงโทษ​ แบนนักกีฬา​ จำนวน​ 6​ นัด​ ได้แก่ ชยพิพัฒน์ สุพรรณเภสัช, ปุรเชษฐ์ ทอดสนิท และธีรภักดิ์ เปรื่องนา

ลงโทษ​ แบนนักกีฬา​ จำนวน​ 6​ นัด​ และปรับ 1,000 ดอลลาร์ ได้แก่ โสภณวิชญ์ รักญาติ

ลงโทษ​ เจ้าหน้าที่พักการปฏิบัติหน้าที่ จำนวน​ 6​ นัด​ ได้แก่ บำรุง บุญพรม สตาฟโค้ช

ลงโทษ​ เจ้าหน้าที่พักการปฏิบัติหน้าที่ จำนวน​ 6​ นัด​ และปรับ 1,000 ดอลลาร์ ได้แก่ ประสบโชค โชคเหมาะ โค้ชผู้รักษาประตู, มายีด หมัดอะด้ำ เจ้าหน้าที่ทีม และภัทราวุธ วงษ์ศรีเผือก​ เจ้าหน้าที่ทีม

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้​สมาคมได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนจรรยา ของสมาคม และมีบทลงโทษผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว​ จำนวน 5 คน​ ดังนี้

ลงโทษเจ้าหน้าที่ทีมพักการปฏิบัติหน้าที่ในนาม ทีมชาติไทย ทุกชุด คนละ 1 ปี ได้แก่​ ประสบโชค โชคเหมาะ ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู, มายีด หมัดอะด้ำ เจ้าหน้าที่ทีม, ภัทราวุธ วงษ์ศรีเผือก เจ้าหน้าที่ทีม

ลงโทษนักฟุตบอล พักการเข้าร่วมแข่งขันในนามทีมชาติไทยทุกชุด เป็นเวลา 6 เดือน ได้แก่ โสภณวิชญ์ รักญาติ​ นักกีฬา และธีรภักดิ์ เปรื่องนา นักกีฬา

ทั้งนี้​ สมาคมจะ​ดำเนินการ​แจ้งรายละเอียด​บทลงโทษจากเอเอฟซี​ ต่อ​การกีฬาแห่งประเทศไทย​ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบต่อไป