ฟุตบอลทีมชาติไทยแพ้เวียดนาม 0-1 ชวดแชมป์ซีเกมส์

ฟุตบอลทีมชาติไทยแพ้เวียดนาม 0-1
ภาพจากมติชน

“ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ลงเตะนัดชิงชนะเลิศพบ “ดาวทอง” เวียดนาม เจ้าภาพ ทีมชาติไทยอกหักไปไม่ถึงฝันพ่าย เวียดนาม 0-1 ชวดทวงแชมป์คืน เวียดนามคว้าแชมป์ซีเกมส์สมัยที่ 2 ติดต่อกัน

วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 มติชนรายงานว่า สภาพอากาศที่กรุงฮานอยวันนี้มีฝนตกลงมาโปรยปรายตั้งแต่ช่วงเช้า ต่อเนื่องยาวมายังช่วงกลางวันจนถึงช่วงเย็น ขณะที่แฟนบอลนั้นเจอกับสภาพฝนตก ทำให้ทยอยเข้าสนามอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ นัดนี้เจ้าภาพมีการจัดระเบียบที่ดีขึ้น ทำให้ไม่เกิดความชุลมุนวุ่นวายเหมือนรอบรองชนะเลิศ ขณะที่แฟนฟุตบอลชาวไทยได้รับบัตรราว 300 คน เข้ามาเชียร์ในสนาม อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าตั๋วผีที่ขายผ่านช่องทางออนไลน์ของเวียดนามพุ่งไปที่ใบละ 6 หมื่นบาท หรือราว 40 ล้านดอง

สำหรับสถิติไทย กับ เวียดนาม เจอกันในซีเกมส์ทั้งหมด 19 นัด แบ่งเป็นไทยชนะ 10 นัด เสมอ 6 นัด และเวียดนามชนะ 3 นัด ไทยยิงได้ 32 ประตู แต่เวียดนามก็ยิงได้ 22 ประตู ซึ่งนัดสุดท้ายที่เจอกัน ในรอบแรก ซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ จบลงที่เสมอกัน 2-2

อย่างไรก็ตาม ครั้งสุดท้ายที่เวียดนามสามารถชนะไทยได้ ต้องย้อนไปซีเกมส์ ครั้งที่ 4 เมื่อปี 1967 ที่กรุงเทพฯ ซึ่งเวียดนามใต้ ชนะ 5-0 ทำให้ไทยได้อันดับ 3 ส่วนเวียดนามไปแพ้ในรอบชิงชนะเลิศ ได้เพียงเหรียญเงินเท่านั้น

ส่วนถ้านับกันเฉพาะการเจอกันในรอบชิงชนะเลิศ 5 ครั้ง ไทยชนะได้ 4 ครั้ง ในปี 1995 ที่ จ.เชียงใหม่, ปี 1999 ที่บรูไน, ปี 2003 ที่เวียดนาม และปี 2005 ที่ฟิลิปปินส์ ส่วน เวียดนาม คว้าเหรียญทองได้ 1 ครั้งในปี 1959 ที่กรุงเทพฯ

เกมนี้ มาโน่ โพลกิ้ง เฮดโค้ชทีมชาติไทย จัด 11 ผู้เล่นตัวจริงในระบบ 4-2-3-1 ประกอบด้วย ผู้รักษาประตู กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ (กัปตันทีม) กองหลังจากขวาไปซ้าย นาคิน วิเศษชาติ, โจนาธาร เข็มดี, ชนภัช บัวพันธ์, อิรฟาน ดอเลาะ กองกลางตัวรับ วีระเทพ ป้อมพันธุ์, ชยพิพัฒน์ สุพรรณเภสัช กองกลางตัวรุกจากขวาไปซ้าย เบนจามิน เจมส์ เดวิส, วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ, เอกนิษฐ์ ปัญญา กองหน้า พาตริก กุสตาฟส์สัน

เกมครึ่งแรกเป็นเวียดนามที่ได้กำลังใจจากเสียงเชียร์แฟนบอลในสนามทำเกมครองบอลบุกใส่ต่อเนื่อง แต่จังหวะจบสกอร์ไม่เฉียบขาด ขณะที่ทีมไทยพยายามครองบอล และหาจังหวะทำเกมรุกบุกโต้ แต่ก็ยังไม่มีเจาะเกมรับเจ้าถิ่นไม่ได้ ทำให้จบครึ่งแรกยังเสมอกันอยู่ 0-0

ครึ่งหลังทีมไทยปรับแก้เกมรุก และครองบอลบุกได้มากขึ้น นาทีที่ 75 ไทยได้ลุ้นประตูจาก กรวิชญ์ ทะสา ตัวสำรองที่เปลี่ยนลงมาได้สับไกยิง แต่ติดเซฟนายด่านเวียดนาม จากนั้นเป็นเวียดนามเริ่มเร่งเครื่องเกมบุกได้ลุ้นมากขึ้น จนนาทีที่ 83 เวียดนามได้ประตูนำ 1-0 ฟาน ตวน ไต โยนบอลให้ นาม มานห์ ดุง โขกบอลหนีมือกวินทร์เข้าไปตุงตาข่าย

จบเกม ทีมชาติไทย อกหักไปไม่ถึงฝันพ่าย เวียดนาม 0-1 ทำให้ทีมไทยชวดทวงแชมป์คืน และคว้าได้เหรียญเงินเท่านั้น ส่วนเวียดนามคว้าแชมป์ซีเกมส์เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

อย่างไรก็ตาม นักฟุตบอลทีมชาติไทย จะยังได้รับเงินตามหลักเกณฑ์จ่ายเงินรางวัลที่กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติกำหนด โดยเหรียญเงิน ได้รับคนละ 150,000 บาท รวม 20 คน เป็นเงิน 3 ล้านบาท