สนามบินดอนเมือง แจงภาพผู้โดยสารแน่น ย้ำยังอยู่ในมาตรฐาน

ดอนเมือง
แฟ้มภาพ สนามบินดอนเมือง

สนามบินดอนเมือง แจงภาพผู้โดยสารแน่น พบเป็นช่วงพีก เร่งเปิดเครื่องเอกซ์เรย์ครบ ย้ำสามารถระบายผู้โดยสารได้ใน 14.5 นาที ต่ำกว่าเกณฑ์ที่ 15 นาที

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนกิจการพิเศษและมวลชนสัมพันธ์ ท่าอากาศยานดอนเมือง โพสต์ข้อความชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก “Don Mueang International Airport-DMK” โดยหัวข้อว่า “ท่าอากาศยานดอนเมืองชี้แจงกรณีมีผู้เผยแพร่ภาพความหนาแน่น และไม่ได้รับความสะดวกของผู้โดยสารขาออก ภายในประเทศ ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง”

ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ขอเรียนชี้แจงว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเช้าซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เที่ยวบินมีความหนาแน่น (Peak Hour) ประกอบกับในช่วงนี้มีผู้ใช้บริการเดินทางภายในประเทศเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยในช่วงเวลา 06.00-08.00 น. ของวันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 มีจำนวนเที่ยวบินขาออกภายในประเทศจำนวน 37 เที่ยวบิน มีจำนวนผู้โดยสารประมาณ 6,000 คน

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลในระบบติดตามและตรวจนับความหนาแน่นของผู้โดยสารแบบเรียลไทม์ (Realtime Passenger Tracking and Counting System) บริเวณจุดตรวจค้นอาคารภายในประเทศของวันดังกล่าว พบว่าในช่วงระหว่าง 05.00-07.00 น. มีคิวผู้โดยสารมากที่สุดในช่วงเวลา 06.30 น.

โดยท่าอากาศยานดอนเมืองสามารถบริหารจัดการและระบายผู้โดยสารได้ภายในเวลาประมาณ 14.5 นาที ซึ่งต่ำกว่าค่ามาตรฐานสากลของ IATA กำหนดไว้ที่ 15 นาที

รายงานระบุต่อไปว่า ท่าอากาศยานดอนเมืองได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาในช่วงดังกล่าว โดยในบริเวณพื้นที่จุดตรวจค้นผู้โดยสารและสัมภาระไม่ลงทะเบียนภายในประเทศ ได้เปิดให้บริการจุดตรวจบัตรโดยสารจำนวน 9 ช่อง จัดเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมเพื่ออำนวยความสะดวก และแนะนำผู้โดยสารให้เตรียมข้อมูลก่อนตรวจบัตรโดยสาร รวมถึงเปิดใช้เครื่อง X-Ray ทั้งหมด 11 เครื่อง เพื่อเป็นการเร่งระบายจำนวนผู้โดยสารให้เร็วยิ่งขึ้น

Advertisement

นอกจากนี้ ได้จัดเจ้าหน้าที่จราจรบริเวณชานชาลาขาออกจำนวน 10 คน เพื่อบริหารจัดการจราจรให้เกิดความสะดวกคล่องตัว และรวดเร็วขึ้น

ท่าอากาศยานดอนเมืองมุ่งหวังให้การบริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ โดยคำนึงถึงความสะดวกของผู้โดยสารและผู้ใช้บริการเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตาม ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองต้องขออภัย หากผู้โดยสารไม่ได้รับความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้