นักท่องเที่ยวจีน ขยับทุกเดือน คาดตุลาคมทะลุเดือนละ 1 ล้านคน

ทัวร์จีน

ททท.ชี้แนวโน้มนักท่องเที่ยวจีนขยายตัวต่อเนื่องทุกเดือน เตรียมเจรจา ก.การต่างประเทศแก้ปัญหาคอขวด “วีซ่ากรุ๊ป” คาดตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนแตะ 1 ล้านคนสิ้นเดือน พ.ค. มั่นใจ ต.ค.นี้ เห็นนักท่องเที่ยวจีนกลับมาเดือนละ 1 ล้านคนเท่าปี’62

วันที่ 9 พฤษภาคม 2566 นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด และนายชูวิทย์ ศิริเวชกุล ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกันเปิดเผยว่า

ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา

นับตั้งแต่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ทางการจีนเปิดประเทศและอนุญาตให้ชาวจีนออกมาเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ ได้มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าประเทศไทยโดยเฉลี่ยมากกว่า 8,000 คนต่อวัน เทียบกับช่วงก่อนหน้าที่มีประมาณ 2,500 คนต่อวัน

ด้านนายชูวิทย์กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมาจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าประเทศไทยเติบโตต่อเนื่องทุกเดือน โดยในช่วง 4 เดือนแรก (ม.ค.-เม.ย. 66) มีจำนวนสะสมแล้ว 843,920 คน จากจำนวนท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยสะสมทั้งหมดรวม 8,596,452 คน และคาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และอย่างมีนัยยะสำคัญในช่วงไตรมาส 2-3 และไตรมาส 4

ทั้งนี้ จากรายงานของ China Youth Daily (29 เมษายน 2566) พบว่าการเดินทางระหว่างประเทศของนักท่องเที่ยวจีนช่วงวันแรงงาน (วันที่ 29 เมษายน-3 พฤษภาคม 2566) คนจีนมีการจองบัตรโดยสารเครื่องบินระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น 9 เท่าจากปี 2565 คิดเป็นอัตราการฟื้นตัวมากถึง 45%

โดยจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวจีนเดินทางท่องเที่ยวเป็น short-haul destination ได้แก่ มัลดีฟส์ ไทย เกาะบาหลี และดูไบ โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักที่เดินทางในช่วงระยะเวลาดังกล่าว ได้แก่ วัยรุ่นและวัยทำงาน (อายุ 18-40 ปี) จำนวน 70% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด โดยนิยมเดินทางแบบ FIT หรือกลุ่มขนาดเล็กแบบ tailored-made

นายชูวิทย์กล่าวด้วยว่า ททท.ยังคงเดินหน้ากระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากที่จีนเปิดประเทศได้จัดโรดโชว์กระตุ้นตลาดไปแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกที่นครเซี่ยงไฮ้ นครเฉิงตู และนครกว่างโจว เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และครั้งที่ 2 ที่นครฉงชิ่ง กรุงปักกิ่ง และหนานจิงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

“ผมยังยืนยันว่าในภาพรวมด้านดีมานด์ของตลาดจีนนั้นยังมีสูงมาก แต่ก็ยอมรับว่าสำหรับตลาดจีนนั้นยังมีปัจจัยลบอยู่บ้าง เช่น ปัญหาสายการบินที่ยังกลับมาไม่เต็มที่ ซึ่งเป็นปัญหาจากความไม่พร้อมในด้านการให้บริการภาคพื้น หรือปัญหาเรื่องข้อจำกัดในเรื่องของวีซ่า” นายชูวิทย์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประเด็นปัญหาเรื่อง “วีซ่ากรุ๊ป” นั้น ผู้ว่าการ ททท. มีแผนไปเจรจากับทางกระทรวงการต่างประเทศในสัปดาห์หน้า ซึ่งคาดว่าจะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น เนื่องจาก ททท.ได้ทำงานร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศด้วยดีมาอย่างต่อเนื่อง และเพื่อกระตุ้นการเดินทางและเปิดตลาดสู่นักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่

ล่าสุด ททท.ได้จัดทำภาพยนตร์โฆษณาชุด Unboxing Thailand 2023 และเริ่มเผยแพร่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ในจีน ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2566 ซึ่งได้รับกระแสตอบรับในทิศทางที่ดีเช่นกัน ทำให้มั่นใจว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนสะสมจะทะลุ 1 ล้านคนได้ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคม 2566 นี้

และคาดหวังว่าจะได้เห็นจำนวนนักท่องเที่ยวจีนกลับมาที่เดือนละ 1 ล้านคน ใกล้เคียงกับปี 2562 ได้ในเดือนตุลาคม 2566 นี้ (วันหยุดชาติจีน) เนื่องจากในช่วงดังกล่าวจะมีเที่ยวบินชาร์เตอร์ไฟลต์เข้ามาเสริมอีกจำนวนหนึ่งด้วย

และหากประเมินตามจำนวนที่นั่ง (summer slot) เส้นทางการบินจากจีนเข้าสู่ประเทศไทย พบว่าจำนวนที่นั่งในเดือนเมษายน-ตุลาคม 2566 ณ ปัจจุบันมีจำนวน 6,008,570 ที่นั่ง แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์การบินและ flight resumption มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทำให้คาดว่าเป้าหมายนักท่องเที่ยวจีนปีนี้ 5 ล้านคนมีความเป็นไปได้แน่นอน

“ส่วนเป้าหมายที่ว่าจะไปได้ถึง 7 ล้านคนตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้หรือไม่นั้น คงต้องรอประเมินจำนวนที่นั่งของสายการบินในสลอตการบินหน้า (winter slot) ที่จะเริ่มต้นในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2566-ปลายมีนาคม 2567 จะฟื้นกลับมาได้มากแค่ไหนด้วย” นายชูวิทย์กล่าว