“การบินไทย” ป่วนหนัก! แบงก์กรุงไทยสั่งปิดระบบจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงนักบิน-ลูกเรือ

“การบินไทย” ป่วนหนัก! ธุรกิจเดินหน้ายาก พันธมิตร-คู่ค้าตัดสัมพันธ์ “แบงก์กรุงไทย” ปิดทำธุรกรรม ระงับการโอนจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงนักบิน-ลูกเรือผ่านบัญชี อ้างผู้ใหญ่สั่งห้ามปล่อยเงิน ฝ่ายบริหารปรับแผนจ่ายเบี้ยเลี้ยงพนักงานผ่านซองเงินเดือนแทน ซ้ำเติมปัญหา “ปตท.” ที่สั่งปิดเครติดน้ำมันไปก่อนหน้า

แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากที่กระทรวงการคลังลดสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทการบินไทยเหลือต่ำกว่า 50% และพ้นสภาพความเป็นรัฐวิสาหกิจ และได้ยื่นคำร้องขอทำแผนฟื้นฟูกิจการเพื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายกลาง ตามมติที่ประชุมครม. (26 พ.ค.63)  เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น ส่งผลต่อการบริหารงานภายในของการบินไทยอย่างมาก

ทั้งนี้ เนื่องจากพันธมิตร-คู้ค่าจำนวนมาก ทั้งบริษัทเอกชน และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจด้วยกันเองจำนวนหนึ่งที่เข้าใจกระบวนการแปรสภาพจากรัฐวิสาหกิจเป็นเอกชนไม่ถูกต้องหยุดทำธุรกิจกรรมด้านการเงินกับบริษัทการบินไทยทันที ส่งผลใหเกิดปัญหาใหม่ ๆ ตามมาเป็นระลอก

ล่าสุดคือ ธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นธนาคารพันธมิตรได้ทำการบล็อกการจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยง หรือ ค่า perdiem ให้กับนักบินและลูกเรือของการบินไทยที่ทำการบินรับผู้โดยสารจากต่างประเทศกลับประเทศไทยโดยไม่มีการแจ้งรายละเอียด ซึ่งปกติค่าเบี้ยเลี้ยงดังกล่าวนี้การบินไทยจะโอนเงินไปฝากไว้ที่ธนาคารกรุงไทย แล้วให้ธนาคารกรุงไทยทำการโอนจ่ายให้กับนักบินและลูกเรือเมื่อการทำการบิน

เมื่อมีการทวงถามไปยังธนาคารกรุงไทยได้รับการชี้แจงว่าฝ่ายบริหารธนาคารได้รับคำสั่งจากผู้ใหญ่ให้ปิดการโอนจ่ายเงินให้กับลูกเรือและนักบิน รวมถึงหยุดให้บริการกับการบินไทยไปก่อน เนื่องจากรับทราบข้อมูลมาว่าการบินไทยเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูและศาลรับคำร้องแล้ว พร้อมให้เหตุผลว่า ตอนนี้การบินไทยไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจและศาลรับฟ้องเข้าสู่แผนฟื้นฟูแล้วทางธนาคารจึงต้องหยุดทำธุรกรรมทางการเงินกับการบินไทยไปก่อน

พร้อมทั้งแจ้งว่าจะส่งเจ้าหน้าที่มาเคลียร์ในวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่สุดท้ายกระทั่งถึงวันนี้ (30 พ.ค. 63) ก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่มาเคลียร์และยังคงระงับการจ่ายค่า perdiem ให้กับลูกเรือและนักบิน ทั้ง ๆ ที่เงินดังกล่าวเป็นเงินที่การบินไทยโอนเข้าไปแล้วให้ธนาคารโอนให้พนักงานเราต่อ เพื่อเข้าระบบการจ่ายเงินผ่านบัญชี

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายบริหารที่รับผิดชอบการจ่ายเบี้ยงเลี้ยงการเดินทางดังกล่าวของบริษัทการบินไทยได้แก้ปัญหาด้วยการใช้วิธีการจ่ายเงินให้พนักงานที่เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ผ่านซองเงินเดือนไปจนกว่าจะสามารถ ปฏิบัติได้ตามขั้นตอนปกติ

แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้บริษัทฯ ก็เจอปัญหาที่บริษัท ปตท. ได้ทำการปิดเครดิตน้ำมัน ไม่จ่ายน้ำมันให้กับการบินไทยมาตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อรถยนต์ที่ใช้สำหรับบริการในลานจอด เช่น รถลาก รถยนต์ฝ่ายช่าง ที่ให้บริการภายในสนามบิน และรถยนต์ทั้งหมดที่ต้องเติมน้ำมันกับปตท.ด้วย โดยระบุว่าหลังจากนี้การบินไทยต้องใช้เงินสดในการจัดซื้อน้ำมันเท่านั้น

“ตลอดเวลา 60 ปที่ผ่านมาการบินไทยทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ สร้างงาน สร้างเศรษฐกิจมหาศาล เป็นองค์กรที่จ่ายภาษีให้รัฐบาล แต่ในช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงที่การบินไทยมีปัญหา แทนที่ทุกฝ่ายจะช่วยกันประคับประคองช่วยให้การบินไทยเดินเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูได้ตามเป้าหมาย แต่กลับซ้ำเติมให้ปัญหาของเราหนักขึ้น เข้าใจเลยว่าในเวลาที่ยากลำบากหามิตรได้ยากมาก ขนาดหน่วยงานที่เป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจด้วยกันเองยังไม่ช่วยกันเลยแล้วจะหวังให้ใครมาช่วยเรา” แหล่งข่าวกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ