“โรบินฮู้ด ทราเวล” ตั้งเป้าขึ้น Top 3 แพลตฟอร์มจองที่พักใน 1 ปี

ธนา เธียรอัจฉริยะ
ธนา เธียรอัจฉริยะ

สมรภูมิแพลตฟอร์มจองที่พักแข่งดุ “โรบินฮู้ด” เปิด Soft Launch “โรบินฮู้ด ทราเวล” เฟสแรกจองที่พัก ตั้งเป้าขึ้น Top 3 ภายใน 1 ปี อัดโปรจอง Pool Villa ลดสูงสุด 50% หรือแถมฟรี! โค้ดส่วนลดสั่งอาหารสูงสุด 20 ครั้ง เตรียมเปิดบริการสั่งของจากซูเปอร์ กรกฎานี้

วันที่ 10 พฤษภาคม 2565 นายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการแพลตฟอร์ม “โรบินฮู้ด” เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา พบว่าอัตราการจองห้องพักโรงแรมในประเทศไทย กลับมาสู่ระดับ 75% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยต้องการออกเดินทางท่องเที่ยว และในวันนี้ บริษัทฯ พร้อมเปิดให้บริการ “โรบินฮู้ด ทราเวล” ในรูปแบบ Soft Launch บริการใหม่ที่จะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจเรือธงของแพลตฟอร์มโรบินฮู้ด

โดยตั้งเป้าเชื่อมฐานลูกค้าผู้ใช้บริการฟู้ดดีลิเวอรี่ที่มีกว่า 2.8 ล้านคน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพและกำลังซื้อค่อนข้างสูง ให้เจอกับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวบนแพลตฟอร์ม โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอป ใหม่ และด้วยแนวคิด “เรื่องกินเรื่องเที่ยว เรื่องเดียวกัน”

นายสีหนาท ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบัน “โรบินฮู้ด ทราเวล” มีผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจโรงแรมระดับ 3 – 5 ดาว เข้าร่วมบนแพลตฟอร์มกว่า 16,000 แห่ง ครอบคลุมทั่วประเทศ

โดยในเฟสแรกของการเปิดให้บริการ จะให้บริการเฉพาะการจองที่พัก ก่อนขยายสู่บริการอื่น ๆ ได้แก่ บริการจองทัวร์และกิจกรรม บริการเช่ารถ และบริการจองตั๋วเครื่องบินในเฟสถัดไป และมุ่งสู่การเป็นผู้บริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์แบบครบวงจร (All-in-one travel service)

นายสีหนาท กล่าวเสริมว่า ฐานลูกค้าโรบินฮู้ด ฟู้ดดีลิเวอรี่ เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูง คาดว่าภายในปีแรกที่เปิดให้บริการ “โรบินฮู้ด ทราเวล” จะมีผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยวเข้าร่วมบนแพลตฟอร์มกว่า 30,000 ราย ทั่วประเทศ

รวมถึงมีจำนวนลูกค้าผู้ใช้งานกว่า 200,000 ราย มีทริปเกิดขึ้นจากแพลตฟอร์มกว่า 300,000 ทริป สามารถช่วยผู้ประกอบการลดค่าใช้จ่ายจากค่าคอมมิชชั่นได้กว่า 200 ล้านบาท และสร้างเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้กว่า 1 พันล้านบาท พร้อมตั้งเป้าภายใน 1 ปี “โรบินฮู้ด ทราเวล” ขึ้น Top 3 แพลตฟอร์มด้านการจองที่พักในเมืองไทย

สำหรับแผนธุรกิจของโรบินฮู้ดในก้าวถัดไป นายสีหนาท กล่าวว่า บริษัทคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการสั่งซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้า (Mart Service) ในเดือนกรกฎาคม 2565

และในไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปีนี้ เตรียมเปิดให้บริการรับ-ส่งของ (Express Service) และบริการ Ride- Hailing หรือบริการรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ตามลำดับ เพื่อเดินหน้าสู่การเป็น “Super App สัญชาติไทย” ที่สามารถแข่งขันและเติบโตได้ในระดับภูมิภาคต่อไป (Regional Player)

นายธนา กล่าวเสริมว่า บริการส่งอาหารไม่ค่อยทำกำไร แต่เป็นการดึงลูกค้าให้เข้ามาใช้งานในแพลตฟอร์ม เมื่อมีลูกค้าก็สามารถต่อยอดไปยังบริการอื่น ๆ ได้ ต่อไปโรบินฮู้ดจะให้บริการการจองที่พักและผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยว อาจมีกำไรเล็กน้อยหรือเท่าทุน และเราจะต่อยอดไปสู่บริการสั่งซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ต บริการ Ride-Hailing ซึ่งจะสามารถสร้างผลกำไรได้

“ในอนาคตแพลตฟอร์ม “โรบินฮู้ด” อาจสร้างรายได้จากการโฆษณา รวมไปถึงอาจมีการระดมทุน ซึ่งเบื้องต้น เริ่มมีแหล่งเงินทุนจากต่างประเทศแสดงความสนใจบ้างแล้ว” นายธนา กล่าวเสริม

นอกจากนี้ เมื่อจองที่พักกับ “โรบินฮู้ด ทราเวล” รับสิทธิ์โค้ดส่วนลดค่าส่งอาหารฟรีสูงสุด 20 ครั้ง ในระยะทางไม่เกิน 30 กิโลเมตร พร้อมส่งโปรโมชันส่วนลด 50% เมื่อจองที่พัก Pool Villa จากโรงแรมที่ร่วมรายการ ตั้งแต่วันที่ 10 – 31 พฤษภาคม 2565 หรือจนกว่าสิทธิ์จะครบตามจำนวนคืนเข้าพักที่กำหนด

ทั้งนี้ ตลอดเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา แอปพลิเคชั่น “โรบินฮู้ด” ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้งาน ร้านค้า และไรเดอร์ ส่งผลให้ โรบินฮู้ดสามารถขึ้นอันดับ 2 แพลตฟอร์มผู้ให้บริการฟู้ดดีลิเวอรี่ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

โรบินฮู้ด ทราเวล