นักท่องเที่ยวอด ! เกาหลีเหนือ ยกเลิกจัดเทศกาลเบียร์ กะทันหัน ไม่เผยสาเหตุ

AFP

บริษัททัวร์ท่องเที่ยวเกาหลีเหนือในจีน เผยทางการเกาหลีเหนือสั่งยกเลิกเทศกาลเบียร์ประจำปีของประเทศอย่างกะทันหัน โดยไม่เเจ้งสาเหตุเเน่ชัด

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า บริษัทโครยอทัวร์ ผู้จัดเเผนการท่องเที่ยวไปเกาหลีเหนือ ซึ่งมีศูนย์อยู่ที่จีน ได้รับการยกเลิกการจัดงานเทศกาลเบียร์แทดงกังครั้งที่ 2 ในเกาหลีเหนือวานนี้ โดยไม่ได้บอกสาเหตุการยกเลิก ขณะที่หลายฝ่ายมองว่าอาจเป็นผลกระทบจากวิกฤตภัยเเล้งในประเทศที่ยาวนาน

โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) เพิ่งจะโปรโมทงานดังกล่าวเเละเเจ้งว่าจะมีการนำเบียร์รสชาติใหม่มาให้ดื่มกันในเทศกาลเบียร์นี้ด้วย

สำหรับเทศกาลเบียร์แทดงกังของเกาหลีเหนือ จัดขึ้นครั้งเเรกเมื่อปี 2559 เป็นงานเทศกาลที่เปิดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาสัมผัสชีวิตการสังสรรค์ในบรรยากาศท่าเทียบเรือริมแม่น้ำแทดงในกรุงเปียงยาง พร้อมมีเบียร์ประจำชาติชื่อดังอย่าง “Taedonggang beer” เเละมีพนักงานสาวสวยคอยให้บริการ เสิร์ฟเบียร์ให้ผู้เข้าร่วมงานเต็มที่ในบรรยากาศครึกครื้น

โดยปกติมีเเผนจะจัดขึ้นในวันที่ 26 ก.ค.ไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม ถือเป็นงานที่สร้างรายได้ท่องเที่ยวเข้าเกาหลีเหนือ เช่นเดียวกับงานวิ่งมาราธอนนานาชาติ ท่ามกลางการคว่ำบาตรจากหลายประเทศต่อความขัดเเย้งโครงการนิวเคลียร์