อ่อง ซาน ซู จี ศาลเมียนมาตัดสินจำคุกอีก 6 ปี ข้อหาทุจริต

(Photo by JIM WATSON / AFP)

อดีตผู้นำเมียนมา “อ่อง ซาน ซู จี” ถูกศาลทหารเมียนมาตัดสินจำคุกเพิ่มอีก 6 ปี ข้อหาทุจริต 

วันที่ 16 สิงหาคม 2565 ยูโรนิวส์ รายงานว่า “อ่อง ซาน ซู จี” ผู้นำเมียนมาที่ถูกกองทัพเมียนมารัฐประหารยึดอำนาจ ถูกตัดสินจำคุกอีก 6 ปี ในข้อหาคอร์รัปชั่น

เธอถูกตัดสินว่ามีความผิดโดยศาลที่ปกครองโดยทหาร ซึ่งใช้อำนาจโดยมิชอบกล่าวหาว่าเธอเช่าที่ดินราคาต่ำกว่าตลาด และสร้างที่อยู่อาศัยด้วยเงินบริจาคเพื่อการกุศล

ซู จีปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด คาดว่าหลังจากนี้ทนายของเธอจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินก่อนหน้านี้ ซู จีอายุ 77 ปี ถูกตัดสินจำคุก 11 ปี ในข้อหายุยงปลุกปั่น ทุจริต และข้อหาอื่น ๆ

ซู จีถูกควบคุมตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 หลังจากที่กองทัพเมียนมาขับไล่รัฐบาลของเธอ ที่ชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 อย่างถล่มทลาย

นักวิเคราะห์ระบุว่า ข้อกล่าวหาจำนวนมากที่มีต่อเธอและพันธมิตร เป็นความพยายามที่จะทำให้การยึดอำนาจของทหารนั้นถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงเพื่อกำจัดซู จีจากการเลือกตั้งที่วางแผนไว้ในปีหน้า

สมาคมช่วยเหลือผู้ต้องขังทางการเมืองระบุว่า มีผู้คนมากกว่า 12,000 คน ซึ่งรวมถึงสมาชิกคนอื่น ๆ ของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย กำลังถูกควบคุมตัว ขณะที่นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยและพลเรือนมากกว่า 2,100 ราย ถูกสังหาร


ขณะที่กองทัพเมียนมาระบุว่า เข้ายึดอำนาจเนื่องจากการโกงเลือกตั้งครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตาม ผู้สังเกตการณ์อิสระไม่พบความผิดปกติที่สำคัญใด ๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ