กวางโจว ระทึกตาม เสิ่นเจิ้น หวั่นถูกล็อก สะเทือนเศรษฐกิจภาคใต้จีน

มาตรการคุมโควิดเป็นศูนย์ เริ่มตึงเครียดในพื้นที่ภาคใต้ เพราะเป็นแหล่งการผลิตสำคัญของประเทศ

วันที่ 31 สิงหาคม 2565 วีโอเอ รายงานว่า ทางการท้องถิ่นเมืองกวางโจว มณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ของจีน ออกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อม ๆ กับเมืองเสิ่นเจิ้น ซึ่งส่งผลต่อการค้าและชีวิตประจำวันใน 2 เมือง ซึ่งเป็นมหานครแห่งเศรษฐกิจที่สดใสที่สุดของจีนตอนใต้

สัปดาห์นี้ เมืองใหญ่ ๆ หลายเมืองในจีนยกระดับระเบียบข้อบังคับการควบคุมโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมของประชาชนหลายสิบล้านคน

เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า การออกมาตรการต่าง ๆ  คำนึงถึงความสมดุลระหว่างความต้องการทางเศรษฐกิจกับการระบาด พร้อมกับย้ำว่าจะใช้มาตรการเพียง 2-3วัน แต่เมืองขนาดเล็กกว่าหลายแห่งอาจจะขยายเวลาออกไป

ร้านค้าในเมืองเสิ่นเจิ้นปิดเงียบ หลังพบการระบาดของโควิด เมื่อ 31 ส.ค. 2022 REUTERS/David Kirton

นโยบายที่เรียกว่าไดนามิกโควิดซีโร่ทำให้ข้อมูลบิดเบือน ประกอบกับจีนเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก จะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจช้าลงเป็นทุนเดิม ขณะที่ประเทศอื่นค่อย ๆ คลายกฎข้อบังคับโควิด

กวางโจวมีที่ตั้งอยู่ใกล้ฮ่องกง เป็นเมืองที่มีประชากรเกือบ 19 ล้านคน รายงานว่า มีคนท้องถิ่นติดเชื้อเพียง 5 คน เมื่อวันอังคารที่ 30 .. แต่เจ้าหน้าที่สั่งให้ปิดสถานบันเทิงในร่มและงดรับประทานในร้านอาหารจนถึงวันเสาร์ที่ 3 ..

บุคลากรการแพทย์เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งสำหรับทดสอบกรดนิวคลีอิกจากประชาชนในเขตลี่วาน นครกว่างโจว มณฑลกว่างตงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 9 เม.ย. 2022 / Xinhua

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้โรงเรียนอนุบาล  ประถมฯ มัธยมต้น และมัธยมปลายเลื่อนเปิดเทอมภาคฤดูใบไม้ร่วง และระงับการเรียนการสอนที่โรงเรียนที่เพิ่งเริ่มกลับมาใช้รูปแบบเดิม ส่วนรถโดยสารและรถไฟใต้ดินในเขตดังกล่าวก็ลดการให้บริการลง

ส่วนเมืองเสิ่นเจิ้น มีอย่างน้อย 4 เขต ประชากรรวมกันประมาณ 9 ล้านคน ถูกสั่งให้ปิดสถานบันเทิงและธุรกิจด้านวัฒนธรรม รวมทั้งลดการรับประทานอาหารในร้านเป็นเวลา 2-3 วัน

ผลผลิตทางเศรษฐกิจของเสิ่นเจิ้นและกวางโจวรวมกันอยู่ที่ 5.89 ล้านล้านหยวน หรือประมาณ 29.45 ล้านล้านบาทเมื่อปีที่แล้ว  เทียบเท่ากับครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพีของเกาหลีใต้

A covered nucleic acid testing area is seen in Huaqiangbei, the world’s largest electronics market, following the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in Shenzhen, Guangdong province, China August 31, 2022. REUTERS/David Kirton

การหยุดชะงักทางเศรษฐกิจ

จากข้อมูลของ Capital Economics ระบุว่า เมือง 41 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 32 ของจีดีพีจีนในขณะนี้กำลังเผชิญการระบาด ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่เดือน เม..

จูเลียน อีวานส์พริตชาร์ด นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสด้านจีนจาก Capital Economics กล่าวว่า ปัจจุบันการหยุดชะงักทางศรษฐกิจอยู่ระดับปานกลาง แต่ผลกระทบร้ายแรงจากการล็อกดาวน์กำลังเพิ่มสูงขึ้น หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คาดว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจจะลดลงในอนาคต

เมื่อวันที่ 30 .. คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,675 คน เทียบกับ 1,717 คนในวันก่อนหน้า ส่วนใหญ่พบในทิเบตและมณฑลเสฉวน

Volunteers arrive to a primary school repurposed for virus control efforts in Futian district, following the COVID-19 outbreak in Shenzhen, Guangdong province, China August 31, 2022. REUTERS/David Kirton

ขณะที่ศูนย์กลางการค้าอย่างนครเซี่ยงไฮ้เพิ่มความเข้มงวดโดยสั่งห้ามรวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ และหลีกเลี่ยงการชุมนุม โดยเซี่ยงไฮ้มีคนท้องถิ่นเป็นผู้ป่วยโควิดรายใหม่ 2 คน เมื่อวันอังคารที่ 30 .. ในจำนวนนี้มี 1 คนที่ติดจากชุมชน

หวู่ เฉียนหยู เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเซี่ยงไฮ้ บอกในการแถลงข่าวว่า การประชุมและกิจกรรมขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางข้ามเมืองและภูมิภาคจะต้องลดขนาดให้เล็กลง เลื่อนออกไป หรือเปลี่ยนรูปแบบเป็นการประชุมออนไลน์หากทำได้